Nội dung lý thuyết
Công thức thức ăn hỗn hợp nuôi tăng sản cá rô phi
Bột ngô
Cám gạo
Bột đỗ tương
Khô dầu lạc
Bột sắn
Premix vitamin
Nước
Cân kỹ thuật
Cân đồng hồ
Nồi, bếp
Máy xay
Xô, nia
Bước 1. Lựa chọn công thức thức ăn hỗn hợp
Trước khi phối trộn thức ăn chúng ta cần xác định được mục đích chúng ta phối trộn ( Chúng ta phối trộn cho loài cá nào, giống gì? Giai đoạn sinh trưởng nào?,…)
Và dựa vào những thông tin trên để lựa chọn công thức thức ăn phù hợp để phối trộn và tạo viên thức ăn phù hợp với miệng cá.
Bước 2. Chuẩn bị và kiểm tra nguyên liệu
Căn cứ màu sắc, mùi vị đặc trưng để kiểm tra chất lượng các loại thức ăn sẽ dùng để phối hợp thức ăn.
Chỉ tiêu và tiêu chuẩn cần phải có của nguyên liệu:
Chỉ tiêu | Chỉ tiêu chất lượng |
---|---|
Màu sắc | Màu sáng đặc trưng của nguyên liệu |
Mùi | Mùi thơm đặc trưng của nguyên liệu |
Tạp chất, sạn kim loại, … | Không được phép có |
Các biểu hiện của nấm mốc độc hại | Không được phép có |
Bước 3. Cân nguyên liệu
Xác định khối lượng thức ăn hỗn hợp cần phối trộn.
Căn cứ vào tỉ lệ các loại nguyên liệu trong công thức thức ăn để tính khối lượng từng nguyên liệu.
Sử dụng cân đồng hồ hoặc cân đĩa để cân riêng khối lượng từng loại nguyên liệu vừa tính.
Ví dụ: Phối hợp 1000 gam thức ăn hỗn hợp
Bột ngô |
17% |
170 gam |
Cám gạo |
40% |
400 gam |
Bột đỗ tương |
12% |
120 gam |
Bột cá |
10% |
100 gam |
Khô dầu lạc |
15% |
150 gam |
Bột sắn |
5% |
50 gam |
Premix vitamin |
1% |
10 gam |
Tổng |
100% |
1000 gam |
Bước 4. Trộn thức ăn
Yêu cầu: trộn đều, không rơi vãi, không làm bụi vào không khí.
Phương pháp:
Trộn loại thức ăn có khối lượng ít trước.
Lấy một phần thức ăn chính( thức ăn có số lượng nhiều trong hỗn hợp) để trộn dần ra cho đều.
Trộn số thức ăn này vào các thành phần khác.
Bước 5. Tạo chất kết dính và làm ẩm
Bột sắn có khả năng tạo chất kết dính
Quy trình
Hòa loãng bột sắn và nấu chín thành dạng hồ loãng.
Để cho nguội bớt rồi trộn vào hỗn hợp thức ăn vừa phối trộn.
Thêm nước cho đủ ấm để có thể nắm lại được.
Bước 6. Ép viên
Cho thức ăn đã trộn ( đã bổ sung chất kết dính và ẩm) vào máy ép viên( là máy say thịt đã chuẩn bị trước).
Chú ý phải chon mắt sàng phù hợp để tạo viên thức ăn phù hợp với miệng cá.
Bước 7. Làm khô
Rải thức ăn ra nong, nia. Phơi nắng hay phơi trong bóng râm nơi có nhiều gió.
Có thể sấy khô ở nhiệt độ dưới 60oC từ 6 đến 8 giờ.
Bước 8. Đóng gói, bảo quản
Thức ăn đem đóng vào các bao, túi không thấm nước hoặc túi nilong để bảo quản.
Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, kê cao cách mặt đất khoảng 30cm để hạn chế hút ẩm.
Như tên tiêu đề của bài Thực hành sản xuất thức ăn hỗn hợp nuôi cá, sau khi học xong bài này các em cần nắm vững các nội dung trọng tâm sau:
Biết đánh giá phẩm chất nguyên liệu thức ăn để sản xuất thức ăn hỗn hợp.
Thực hiện được quy trình phối trộn, ép viên, làm khô và bảo quản thức ăn hỗn hợp theo công thức có sẵn.
Có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.