Bài 27. Tiêu hóa ở dạ dày

Nội dung lý thuyết

Các phiên bản khác

1. Cấu tạo dạ dày

Cấu tạo của dạ dày

 

- Hình dạng: hình túi thắt 2 đầu, dung tích tối đa khoảng 3 lít.

- Thành dạ dày gồm 4 lớp: lớp màng bọc bên ngoài, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc trong cùng.

+ Lớp cơ: rất dày và khỏe gồm 3 lớp cơ là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo.

+ Lớp niêm mạc có nhiều tuyến tiết dịch vị.

Cấu tạo dạ dày và lớp niêm mạc của nó

 

@68748@

2. Tiêu hóa thức ăn ở dạ dày

- Thí nghiệm “bữa ăn giả” của con chó có lỗ dò thực quản của Paplop: Khi chó ăn, thức ăn không xuống dạ dày mà rơi xuống cái đĩa đặt ngay dưới cổ nó.

Chỉ sau 3 phút thức ăn chạm lưỡi, dịch dạ dày tiết ra mạnh mẽ.

+ Nhiều thí nghiệm khác cũng chứng minh được rằng khi có bất kì vật gì chạm vào lưỡi hay niêm mạc dạ dày thì đều có tác dụng gây phản xạ tiết dịch vị.

Thí nghiệm “bữa ăn giả” của con chó 

- Kết quả phân tích thành phần của dịch vị.

+ Các thành phần của dịch vị: 95% là nước, 5% là enzim pepsin, HCl, chấy nhày.

+ Sự tiết dịch vị là phản xạ.

- Các hoạt động biến đổi thức ăn ở dạ dày:

Biến đổi thức ãn ở dạ dày

Các hoạt động tham gia

Các thành phần tham gia hoạt động

Tác dụng của hoạt động

Biến đổi lí học

Sự tiết dịch vị.

Sự co bóp của dạ dày.

Tuyến vị.

Các lớp cơ của dạ dày.

Hoà loãng thức ăn.

Đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị.

Biến đổi hoá học

Hoạt động của enzyme pepsin.

Enzyme pepsin.

Phân cắt protein chuỗi dài thành các chuỗi ngắn gồm 3 – 10 axit amin.

* Lưu ý: thức ăn được lưu giữ ở dạ dày từ 3 - 6 giờ.

Biến đổi hóa học ở dạ dày.

@68760@@16292@@68757@