Nội dung lý thuyết
Để thực hiện dự án "Điều tra công nghệ ứng dụng vi sinh vật trong xử lí rác thải hoặc nước thải tại địa phương" cần tìm hiểu các nội dung sau:
– Thực hiện được bốn bước của dự án nghiên cứu gồm: xác định mục tiêu và nội dung nghiên cứu, lập kế hoạch thực hiện, thực hiện và báo cáo kết quả.
– Tìm hiểu được thông tin về công nghệ ứng dụng vi sinh vật trong xử lí rác thải hoặc nước thải ở địa phương em sinh sống.
Tìm hiểu về các loại rác thải hay nước thải và mô tả công nghệ ứng dụng vi sinh vật xử lí rác thải hoặc nước thải tại các địa điểm khác nhau ở địa phương như:
– Nhà máy xử lí rác thải hoặc nước thải của địa phương.
– Các khu công nghiệp của địa phương.
– Các nhà máy chế biến thực phẩm của địa phương.
– Sổ và bút ghi chép.
– Thiết bị chụp ảnh.
– Lớp được chia thành các nhóm, 4 – 5 học sinh/nhóm. Học sinh làm việc nhóm kết hợp làm việc độc lập.
– Các nhóm thực hiện các bước sau:
Bước 1: Xác định vấn đề nghiên cứu gồm:
• Lí do: Điều tra vấn đề gì? Tại sao cần phải thực hiện điều tra?
• Mục tiêu: Đạt được điều gì sau khi thực hiện dự án điều tra?
• Các nội dung: Các nội dung nào cần thực hiện để đạt mục tiêu? • Địa điểm điều tra.
• Phương pháp thực hiện: Thực hiện các nội dung đó như thế nào?
Bước 2: Xây dựng kế hoạch thực hiện gồm các nội dung thực hiện, thời gian, phân công nhiệm vụ cho mỗi thành viên của nhóm và dự kiến kết quả.
Các nhóm có thể tham khảo mẫu đề cương dưới đây để hoàn thành hai bước đầu tiên khi thực hiện dự án và sử dụng một phần nội dung này (tên dự án, lí do thực hiện, mục tiêu, địa điểm điều tra, phương pháp thực hiện) cho báo cáo kết quả.
Mẫu đề cương
a) Tên dự án
b) Tên các thành viên của nhóm
c) Lí do thực hiện dự án
d) Mục tiêu của dự án
e) Địa điểm điều tra
h) Kế hoạch thực hiện
g) Phương pháp thực hiện

Bước 3: Thực hiện theo kế hoạch đã xây dựng và phân công.
Bước 4: Tổng kết và báo cáo kết quả điều tra.
– Nội dung báo cáo gồm các phần:
a) Tên dự án
b) Tên các thành viên thực hiện
c) Lí do thực hiện
d) Mục tiêu
e) Địa điểm điều tra
g) Phương pháp thực hiện
h) Các kết quả đạt được
i) Phân tích kết quả và đưa ra kết luận
– Trình bày báo cáo kết quả trước lớp và thảo luận chung.
Ghi chú
Trong quá trình thực hiện dự án cần lưu ý:
– Có sổ nhật kí để ghi chép, lưu giữ một cách hệ thống tất cả biên bản họp nhóm, những thông tin thu được trong suốt quá trình thực hiện dự án.
– Tuân thủ các quy tắc an toàn.
– Có ý thức hợp tác thực hiện dự án.
– Biết rút kinh nghiệm để cải tiến phương pháp thực hiện nhiệm vụ được phân công.