Môn học
Chủ đề / Chương
Bài học
Chủ đề
Nội dung lý thuyết
Các phiên bản khác- Cung cấp thực phẩm cho con người.
- Cung cấp nguyên liệu cho chế biến và xuất khẩu.
- Cung cấp nguyên liệu cho ngành dược mĩ phẩm.
- Cung cấp nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi.
- Tạo việc làm và thu nhập cho người dân.
- Bảo vệ môi trường và đảm bảo chủ quyền quốc gia.
=> Đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế đất nước.
- Thủy sản nước mặn: cá biển, tôm hùm, đồi mồi, ngọc trai.
- Thủy sản nước lợ: cá lồng bè, tôm sú, tôm thẻ chân trắng,…
- Thủy sản nước ngọt:
+ Có hệ thống sông ngòi, kênh rạch,...
+ Là vùng nuôi thủy sản nước ngọt quan trọng của nước ta.
+ Một số loài thủy sản nước ngọt được nuôi ở Việt Nam như:
Cá rô phi.
Tôm càng xanh.
Cá bống tượng,...
a. Tôm
- Là thủy sản được xuất khẩu nhiều ở Việt Nam, có giá trị kinh tế cao.
- Đặc điểm: ăn tạp, lớn nhanh.
- Các giống tôm:
+ Tôm càng xanh: sống ở môi trường nước ngọt.
+ Tôm sú và tôm thẻ chân trắng: sống ở môi trường nước lợ.
+ Tôm hùm: sống ở môi trường nước mặn.
b. Cá nước ngọt
- Các loại: cá tra, cá basa.
- Nuôi để xuất khẩu.
- Đặc điểm: da trơn, thịt trắng, hàm lượng đạm cao, dễ tiêu hóa.
c. Cá biển
- Các loại cá: cá song, cá giò, cá vược,…
- Được nuôi ở các lồng bè ven biển hoặc các vùng vịnh.
- Một số thủy sản nước mặn mang giá trị cao như: cua, ghẹ, nghêu, hàu,...