(4x2+5y−6)×3xy
a) A = x2 - 4y2 + 2x + 4y
b) A = 4x2 - 9y2 - 4x - 6y
c) A = 3x2 - 3xy - 5x + 5y
a) A = x2 - 4y2 + 2x + 4y = (x-2y)(x+2y)+2(x+2y)=(x+2y)(x-2y+2)
b) A = 4x2 - 9y2 - 4x - 6y=(2x-3y)(2x+3y)-2(2x+3y)=(2x+3y)(2x-3y-2)
c) A = 3x2 - 3xy - 5x + 5y=3x(x-y)-5(x-y)=(x-y)(3x-5)
a) \(A=x^2-4y^2+2x+4y=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)+2\left(x+2y\right)=\left(x+2y\right)\left(x-2y+2\right)\)
b) \(A=4x^2-9y^2-4x-6y=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y\right)-2\left(2x+3y\right)=\left(2x+3y\right)\left(2x-3y-2\right)\)
c) \(A=3x^2-3xy-5x+5y=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)
Phân Tích đa thức sau thành phân tử
a) 5x +10y
b)3x3 - 12x
c) 4x2+ 9x - 4xy -9y
d) 3x2+ 5y - 3xy - 5x
e)3y2 - 3z2 + 3x2 + xy
a) \(5x+10y=5\left(x+2y\right)\)
b) \(3x^3-12x=3x\left(x^2-4\right)=3x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
c) \(4x^2+9x-4xy-9y=4x\left(x-y\right)+9\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(4x+9\right)\)
d) \(3x^2+5y-3xy-5x=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a/ x( 3- x) – x + 3 b/ 3x2 – 5x – 3xy + 5y c/ x2 – xy – 10x + 10y
d/ 2xy+ x2 + y2 - 16 e/ x2 – y2 – 4x – 4y f/ 9 – 4x2 + 4xy – y2
g/ y3 – 2xy2 + x2y h/ x3 – 3x2 – 4x + 12 i/ x( x- y) + x2 – y2
a: \(=\left(3-x\right)\left(x+1\right)\)
b: \(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)\)
=(x-y)(3x-5)
c: \(=x\left(x-y\right)-10\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-10\right)\)
a) \(=x\left(3-x\right)+\left(3-x\right)=\left(3-x\right)\left(x+3\right)\)
b) \(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)
c) \(=x\left(x-y\right)-10\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x-10\right)\)
d) \(=\left(x+y\right)^2-16=\left(x+y-4\right)\left(x+y+4\right)\)
e) \(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-4\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y-4\right)\)
f) \(=9-\left(4x^2-4xy+y^2\right)=9-\left(2x-y\right)^2=\left(3-2x+y\right)\left(3+2x-y\right)\)
g) \(=y\left(y^2-2xy+x^2-y\right)\)
h) \(=x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x^2-4\right)=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
i) \(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\left(x+y\right)=\left(x-y\right)\left(2x+y\right)\)
a) 3xy.(2x2 – 3yz + x3)
c) (2x + 3)2 + (2x – 3)2 – (2x + 3)(4x – 6) + xy
d) d) (4x2 + 4x + 1) : (2x + 1)
\(a,=6x^3y-9xy^2z+3x^4y\\ c,=\left(2x+3-2x+3\right)^2+xy=81+xy\\ d,=\left(2x+1\right)^2:\left(2x+1\right)=2x+1\)
Tìm các số nguyên x,y thoả mãn: 3xy+2x-5y=6
Lời giải:
$3xy+2x-5y=6$
$x(3y+2)-5y=6$
$3x(3y+2)-15y=18$
$3x(3y+2)-5(3y+2)=8$
$(3y+2)(3x-5)=8$
Đến đây lập bảng xét giá trị thôi bạn.
Bạn viết đề cẩn thận bằng công thức toán thì sẽ tăng khả năng nhận được sự giúp đỡ hơn. Viết như thế này nhìn rối mắt cực.
Tìm các cặp số nguyên x, y thỏa mãn: 3xy+2x-5y=6
\(3xy+2x-5y=6\)
\(\Leftrightarrow9xy+6x-15y=18\)
\(\Leftrightarrow\left(9xy+6x\right)-\left(15y+10\right)=8\)
\(\Leftrightarrow3x.\left(3y+2\right)-5\left(3y+2\right)=8\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-5\right)\left(3y+2\right)=8\)
Do x,y nguyên nên ta có bảng sau
3x - 5 | 1 | 8 | -1 | -8 | 4 | 2 | -4 | -2 |
3y + 2 | 8 | 1 | -8 | -1 | 2 | 4 | -2 | -4 |
x | 2 | \(\frac{13}{3}\)( loại ) | \(\frac{4}{3}\)( loại ) | -1 | 3 | \(\frac{7}{3}\)( loại ) | \(\frac{1}{3}\)( loại ) | 1 |
y | 2 | \(-\frac{1}{3}\)( loại ) | \(-\frac{10}{3}\)( loại ) | -1 | 0 | \(\frac{2}{3}\)( loại ) | \(-\frac{4}{3}\)( loại ) | -2 |
Bạn tự KL nhé
Tìm các cặp số nguyên x,y thỏa mãn 3xy+2x–5y= 6 Mk đang cầ gấp