rút gọn phân thức:
\(\frac{y^2-x^2}{x^3-3x^2y+3xy^2-y^3}\)
Rút gọn phân thức:
\(\dfrac{y^3-x^3}{x^3-3x^2y+3xy^2-y^3}\)
\(A=\frac{y^3-x^3}{x^3-3x^2y+3xy^2-y^3}\)
\(A=\frac{\left(y-x\right)\left(y^2+xy+x^2\right)}{\left(x-y\right)^3}\)
\(A=\frac{-\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{\left(x-y\right)\left(x-y\right)^2}\)
\(A=\frac{-x^2-xy-y^2}{x^2-2xy+y^2}\)
Rút gọn các phân thức
a) \(\frac{y^3-x^3}{x^3-3x^2y+3xy^2-y^3}\)
b) \(\frac{x^5+x+1}{x^3+x^2+x}\)
c) \(\frac{2x^2-x-3}{x^2-4x+5}\)
a) rút gọn biểu thức\(\dfrac{x^2+3xy+2y^2}{x^3+2x^2y-xy^2-2y^3}\) rồi tính giá trị của biểu thức tại x=5 và y=3
B) phân tích đa thức 2x-2y-x^2+2xy-y^2
B) Ta có: 2x-2y-x2+2xy-y2
⇔ 2(x-y)-(x2-2xy+y2)
⇔ 2(x-y)-(x-y)2
⇔ (x-y)(2-x+y)
Đúng thì tick nhé
Rút gọn phân thức
P= x^2 +3xy +2y^2 / x^3 + 2x^2.y +xy - 2y^2
Rút gọn rồi tính giá trị của biểu thức
a)M=(x^2+3xy-3x^3)+(2y^3-xy+3x^3)-y^3 tại x=5 và y=4
b) N= x^2(x+y)-y(x^2-y^2) tại x=-6 y=8
c)P=x^2+1/2x+1/16 biết x= 3/4
a) M = (x² + 3xy - 3x³) + (2y³ - xy + 3x³)
= x² + 3xy - 3x³ + 2y³ - xy + 3x³
= x² + (3xy - xy) + (-3x³ + 3x³) + 2y³
= x² + 2xy + 2y³
Tại x = 5 và y = 4
M = 5² + 2.5.4 + 2.4³
= 25 + 40 + 2.64
= 65 + 128
= 193
b) N = x²(x + y) - y(x² - y²)
= x³ + x²y - x²y + y³
= x³ + (x²y - x²y) + y³
= x³ + y³
Tại x = -6 và y = 8
N = (-6)³ + 8³
= -216 + 512
= 296
c) P = x² + 1/2 x + 1/16
= (x + 1/2)²
Tại x = 3/4 ta có:
P = (3/4 + 1/2)² = (5/4)² = 25/16
Bài 2: Rút gọn phân thức
\(A=\frac{10x^2-7+5x-2xy}{1-2x^2+x}\)
Bài 3: Chứng minh rằng
a) \(\frac{x^2y+2xy^2+y^3}{2x^2+xy-y^2}=\frac{xy+y^2}{2x-y}\)
b) \(\frac{x^2+3xy+2y^2}{x^3+2x^2y-xy^2-2y^3}=\frac{1}{x-y}\)
Bài 4: Quy đồng mẫu thức các phân thức sau
a) \(\frac{5x}{\left(x+3\right)^3}\&\frac{x-4}{3x\left(x+2\right)^2}\)
b) \(\frac{x+1}{x-x^2}\&\frac{x+2}{2x^2+2-4x}\)
Ta có: \(\frac{x^2y+2xy^2+y^3}{2x^2+xy-y^2}\)
\(=\frac{x^2y+xy^2+xy^2+y^3}{2x^2+2xy-xy-y^2}\)
\(=\frac{xy\left(x+y\right)+y^2\left(x+y\right)}{2x\left(x+y\right)-y\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{\left(x+y\right)\left(xy+y^2\right)}{\left(2x-y\right)\left(x+y\right)}=\frac{xy+y^2}{2x-y}\left(đpcm\right)\)
Ta có: \(\frac{x^2+3xy+2y^2}{x^3+2x^2y-xy^2-2y^3}\)
\(=\frac{x^2+xy+2xy+2y^2}{x^2\left(x+2y\right)-y^2\left(x+2y\right)}\)
\(=\frac{x\left(x+y\right)+2y\left(x+y\right)}{\left(x^2-y^2\right)\left(x+2y\right)}\)
\(=\frac{\left(x+2y\right)\left(x+y\right)}{\left(x+y\right)\left(x-y\right)\left(x+2y\right)}=\frac{1}{x-y}\left(đpcm\right)\)
Cho biểu thức:
\(A=\left(\frac{x+y}{x-2y}+\frac{3y}{2y-x}-3xy\right).\frac{x+1}{3xy-1}+\frac{x^2}{x+1}\)
a) Rút gọn biểu thức A
b) Tính giá trị của biểu thức A khi x = -3 và y = 2014
a)\(A=\left(\frac{x+y}{x-2y}+\frac{3y}{2y-x}-3xy\right).\frac{x+1}{3xy-1}+\frac{x^2}{x+1}\)
\(=\left(\frac{x+y-3y}{x-2y}-3xy\right).\frac{x+1}{3xy-1}+\frac{x^2}{x+1}\)
\(=\left(\frac{x-2y}{x-2y}-3xy\right).\frac{x+1}{3xy-1}+\frac{x^2}{x+1}\)
\(=\left(1-3xy\right).\frac{-x-1}{1-3xy}+\frac{x^2}{x+1}\)
\(=-\left(x+1\right)+\frac{x^2}{x+1}\)`
\(=\frac{-\left(x+1\right)^2+x^2}{x+1}\)
\(=\frac{-x^2-2x-1+x^2}{x+1}\)
\(=\frac{-2x-1}{x+1}\)(1)
b) Thay \(x=-3,y=2014\)vào (1) ta được:
\(A=\frac{-2.\left(-3\right)-1}{-3+1}=\frac{-5}{2}\)
Vậy \(A=\frac{-5}{2}\)với x=-3 và y=2014
Áp dụng quy tắc đổi dấu rồi rút gọn phân thức :
a) \(\dfrac{45x\left(3-x\right)}{15x\left(x-3\right)^3}\)
b) \(\dfrac{y^2-x^2}{x^3-3x^2y+3xy^2-y^3}\)
RÚT GỌN
\(\frac{x^3+2^{2y}-y^2-2y^3}{x^2+3xy+2y^2}\)