Phân tích đa thức thành nhân tử
x^2-y^2+x-y
ai chỉ em chi tiết đc k ạ
Phân tích đa thức thành nhân tử
x^2-y^2+x-y
ai chỉ em chi tiết đc k ạtừ chỗ (x+y)(x-y)+(x-y) tới đó làm k đc
\(x^2-y^2=\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)\(=>\)Hằng đẳng thức Hiệu hai bình phương
\(..=\left(x^2-y^2\right)+\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y+1\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
x^2-y^2+x-y
ai chỉ em chi tiết đc k ạtừ chỗ (x+y+1)(x-y) tới đó làm k đc
\(...=\left(x^2-y^2\right)+\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y+1\right)\)
\(=\left(x^2-y^2\right)+\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right).\left(x+y\right)+\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y+1\right)\)
P/s: Tham khảo nha!!
phân tích đa thức thành nhân tử
x^2-6x+7
giúp em với ạ
\(=x^2-6x+9-2=\left(x-3\right)^2-2=\left(x-3-\sqrt{2}\right)\left(x-3+\sqrt{2}\right)\)
\(=\left(x^2-6x+9\right)-2=\left(x-3\right)^2-\sqrt{2^2}=\left(x-3-\sqrt{2}\right)\left(x-3+\sqrt{2}\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
x^2+7x-8
mấy bạn đại lượng giúp misha giải CHI TIẾT bài này nha , thanks mấy bạn nhiều ^^
\(=x^2+8x-x-8=x\left(x+8\right)-\left(x+8\right)=\left(x+8\right)\left(x-1\right)\)
\(x^2+8x-x-8=8\left(x-1\right)+x\left(x-1\right)=\left(8+x\right)\left(x-1\right)\)
x2+7x-8
= x2-x+8x-8
= (x2-x)+(8x-8)
= x(x-1)+8(x-1)
= (x-1)(x+8)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
\(x\)2\(+x-6\)
Giải chi tiết giúp em. Cảm ơn ạ
Tham khảo:https://hoc247.net/hoi-dap/toan-8/phan-tich-da-thuc-x-7-x-2-1-thanh-nhan-tu-faq417522.html
\(=x^7+x^6-x^6+x^5-x^5+x^4-x^4+x^3-x^3+x^2+x^2-x^2+x-x+1\\ =\left(x^7+x^6+x^5\right)-\left(x^6+x^5+x^4\right)+\left(x^4+x^3+x^2\right)-\left(x^3+x^2+x\right)+\left(x^2+x+1\right)\\ =\left(x^2+x+1\right)\left(x^5-x^4+x^2-x+1\right)\)
Lời giải:
$x^2+x-6=(x^2-2x)+(3x-6)=x(x-2)+3(x-2)=(x-2)(x+3)$
Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp thêm bớt hạng tử
Câu 1 phân tích đa thức thành nhân tử
4a^2b^2-(a^2+b^2-c^2)^2
Giúp em với ạ em cảm ơn
Giải chi tiết giúp em
\(4a^2b^2-\left(a^2+b^2-c^2\right)^2\)
\(=4a^2b^2-2ab\left(a^2+b^2-c^2\right)+2ab\left(a^2+b^2-c^2\right)-\left(a^2+b^2-c^2\right)^2\)
\(=2ab\left[2ab-\left(a^2+b^2-c^2\right)\right]+\left(a^2+b^2-c^2\right)\left[2ab-\left(a^2+b^2-c^2\right)\right]\)
\(=\left(2ab+a^2+b^2-c^2\right)\left(2ab-a^2-b^2+c^2\right)\)
\(=\left(a^2+ab+ab+b^2-c^2\right)\left[c^2-\left(a^2-ab-ab+b^2\right)\right]\)
\(=\left[a\left(a+b\right)+b\left(a+b\right)-c^2\right]\left[c^2-\left(a\left(a-b\right)-b\left(a-b\right)\right)\right]\)
\(=\left[\left(a+b\right)^2-c^2\right]\left[c^2-\left(a-b\right)^2\right]\)
\(=\left[\left(a+b\right)^2-c\left(a+b\right)+c\left(a+b\right)-c^2\right]\left[c^2+c\left(a-b\right)-c\left(a-b\right)-\left(a-b\right)^2\right]\)
\(=\left[\left(a+b\right)\left(a+b-c\right)+c\left(a+b-c\right)\right]\left[c\left(c+a-b\right)-\left(a-b\right)\left(c+a-b\right)\right]\)
\(=\left(a+b+c\right)\left(a+b-c\right)\left(c+a-b\right)\left(c-a+b\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
x mũ 4 + x mũ 2 y mũ 2 cộng y mũ 4
x^4+x^2y^2+y^4
=x^4+2x^2y^2+y^4-x^2y^2
=(x^2+y^2)^2-x^2y^2
=(x^2-xy+y^2)(x^2+xy+y^2)
Mọi người giúp em giải bài này với ạ. Em cảm ơn
1. Phân tích đa thức sau thành nhân tử
x^3 - x^2y + 3x - 3y
\(x^3-x^2y+3x-3y\)
\(=x^2\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2+3\right)\)
\(=x^2\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)=\left(x^2+3\right)\left(x-y\right)\)
\(x^3-x^2y+3x-3y=x^2\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x^2+3\right)\)