4/7+5x=3/2
1) 2 x +1/2=5/3. 2) 1/7 +4/5x=5/3. 3)3/5-3/5x=1/7
4)5/6-3x= 3/4. 5) 5/3-1/2 x=3/7. 6) 5x+1/2 = 2/3
Giúp em nhanh với ạ tại vì tối em phải đi học rồi ạ
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`1)`
\(2x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{3}\)
`\Rightarrow`\(2x=\dfrac{5}{3}-\dfrac{1}{2}\)
`\Rightarrow`\(2x=\dfrac{7}{6}\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{7}{6}\div2\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{7}{12}\)
Vậy, `x = 7/12`
`2)`
\(\dfrac{1}{7}+\dfrac{4}{5}x=\dfrac{5}{3}\)
`\Rightarrow`\(\dfrac{4}{5}x=\dfrac{5}{3}-\dfrac{1}{7}\)
`\Rightarrow`\(\dfrac{4}{5}x=\dfrac{32}{21}\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{32}{21}\div\dfrac{4}{5}\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{40}{21}\)
Vậy, `x = 40/21`
`3)`
\(\dfrac{3}{5}-\dfrac{3}{5}x=\dfrac{1}{7}\)
`\Rightarrow`\(\dfrac{3}{5}x=\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{7}\)
`\Rightarrow`\(\dfrac{3}{5}x=\dfrac{16}{35}\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{16}{35}\div\dfrac{3}{5}\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{16}{21}\)
Vậy, `x = 16/21`
`4)`
\(\dfrac{5}{6}-3x=\dfrac{3}{4}\)
`\Rightarrow`\(3x=\dfrac{5}{6}-\dfrac{3}{4}\)
`\Rightarrow`\(3x=\dfrac{1}{12}\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{1}{12}\div3\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{1}{36}\)
Vậy, `x = 1/36`
`5)`
\(\dfrac{5}{3}-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{3}{7}\)
`\Rightarrow`\(\dfrac{1}{2}x=\dfrac{5}{3}-\dfrac{3}{7}\)
`\Rightarrow`\(\dfrac{1}{2}x=\dfrac{26}{21}\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{26}{21}\div\dfrac{1}{2}\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{52}{21}\)
Vậy, `x = 52/21`
`6)`
\(5x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{2}{3}\)
`\Rightarrow`\(5x=\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{2}\)
`\Rightarrow`\(5x=\dfrac{1}{6}\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{1}{6}\div5\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{1}{30}\)
Vậy, `x = 1/30.`
tìm x biết
a) 5x(2x-7)+2x(8-5x)=5
b)(3x-5)(7-5x)-(5x+2)(2-3x)=4
c)5(2x-3)^2-5(x+1)^2-15(x+4)(x-4)=-10
d) 5x(x-3)(x+3)-(2x-3)^2 -5(x+2)^3+34x(x+2)=1
a)
<=> 10x - 35 + 16x - 10 = 5
<=> 10x + 16x = 5 + 35 + 10
<=> 26x = 50
<=> x = 50/26 = 25/13
Giải phương trình sau :
a,\(\dfrac{7-3x}{12}+\dfrac{5x+2}{7}=x+13\)
b,\(\dfrac{3\left(x+3\right)}{4}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{5x+9}{7}-\dfrac{7x-9}{4}\)
c,\(\dfrac{2x+1}{3}-\dfrac{5x+2}{7}=x+3\)
d,\(\dfrac{2x-3}{3}-\dfrac{2x+3}{7}=\dfrac{4x+3}{5}-17\)
a: \(\Leftrightarrow7\left(7-3x\right)+12\left(5x+2\right)=84\left(x+13\right)\)
\(\Leftrightarrow49-21x+60x+24=84x+1092\)
\(\Leftrightarrow39x-84x=1092-73\)
=>-45x=1019
hay x=-1019/45
b: \(\Leftrightarrow21\left(x+3\right)-14=4\left(5x+9\right)-7\left(7x-9\right)\)
=>21x+63-14=20x+36-49x+63
=>21x+49=-29x+99
=>50x=50
hay x=1
c: \(\Leftrightarrow7\left(2x+1\right)-3\left(5x+2\right)=21x+63\)
=>14x+7-15x-6-21x-63=0
=>-22x-64=0
hay x=-32/11
d: \(\Leftrightarrow35\left(2x-3\right)-15\left(2x+3\right)=21\left(4x+3\right)-17\cdot105\)
=>70x-105-30x-45=84x+63-1785
=>40x-150-84x+1722=0
=>-44x+1572=0
hay x=393/11
a, msc 12.7=84
Chuyển vế về =0 rồi làm
b,msc 28
c,làm tương tự
a, \(\Rightarrow49-21x+60x+24=84x+1092\)
\(\Leftrightarrow-45x=1019\Leftrightarrow x=-\dfrac{1019}{45}\)
b, \(\Rightarrow21\left(x+3\right)-14=4\left(5x+9\right)-7\left(7x-9\right)\)
\(\Leftrightarrow21x+63-14=20x+36-49x+63\)
\(\Leftrightarrow50x=50\Leftrightarrow x=1\)
c, \(\Rightarrow14x+7-15x-6=21x+63\Leftrightarrow-22x=62\Leftrightarrow x=-\dfrac{31}{11}\)
d, \(\Rightarrow35\left(2x-3\right)-15\left(2x+3\right)=21\left(4x+3\right)-105.17\)
\(\Leftrightarrow70x-105-30x-45=84x+63-1785\)
\(\Leftrightarrow-44x=-1572\Leftrightarrow x=\dfrac{393}{11}\)
thu gọn đa thức 2x^3+2x^5-5x^7-7x^2-11x^3+2, 5x^4-9+4, 2x^2+1, 5x^4+13x^8
1) (x+6)(3x-1)+x+6=0
2) (x+4)(5x+9)-x-4=0
3)(1-x)(5x+3)÷(3x-7)(x-1)
4)2x (2x-3)=(3-2x)(2-5x)
5)(2x-7)^2-6(2x-7)(x-3)=0
6)(x-2)(x+1)=x^2-4
7) x^2-5x+6=0
8)2x^3+6x^2=x^2+3x
9)(2x+5)^2=(x+2)^2
1) (x+6)(3x-1)+x+6=0
⇔(x+6)(3x-1)+(x+6)=0
⇔(x+6)(3x-1+1)=0
⇔3x(x+6)=0
2) (x+4)(5x+9)-x-4=0
⇔(x+4)(5x+9)-(x+4)=0
⇔(x+4)(5x+9-1)=0
⇔(x+4)(5x+8)=0
3)(1-x)(5x+3)÷(3x-7)(x-1)
=\(\frac{\left(1-x\right)\left(5x+3\right)}{\left(3x-7\right)\left(x-1\right)}=\frac{\left(1-x\right)\left(5x+3\right)}{\left(7-3x\right)\left(1-x\right)}=\frac{\left(5x+3\right)}{\left(7-3x\right)}\)
1) 2x – (3 – 5x) = 4( x +3)
2) 5(2x-3) - 4(5x-7) =19 - 2(x+11)
3) 5x - 4(6-x)(x + 3) = (4-2x)(3-2x) + 2
4) (x - 1)3 - (3x + 2)(-12) = (x2 + 1)(x - 2) - x2
5) (3x -1)2 - (x +3)(2x-1) = 7(x + 1)(x -2) -3x
mn giúp mình vs
1) 2x – (3 – 5x) = 4( x +3)
<=>2x-3+5x=4x+12
<=>2x-3+5x-4x-12=0
<=>3x-15=0
<=>x=5
2) 5(2x-3) - 4(5x-7) =19 - 2(x+11)
<=>10x-15-20x+28=19-2x-22
<=>10x-15-20x+28-19+2x+22=0
<=>-8x+16=0
<=>x=2
tham khảo
1) 2x – (3 – 5x) = 4( x +3)
<=>2x-3+5x=4x+12
<=>2x-3+5x-4x-12=0
<=>3x-15=0
<=>x=5
2) 5(2x-3) - 4(5x-7) =19 - 2(x+11)
<=>10x-15-20x+28=19-2x-22
<=>10x-15-20x+28-19+2x+22=0
<=>-8x+16=0
<=>x=2
1. Rút Gọn
a) -5x (x-3).(2x+4)-(x+3)(x-3)+(5x-2)(3x+4)
b) (4x-1)x(3x+1)-5x^2x(x-3)-(x-4)x(x-5)-7(x^3-2x^2+x-1)
c) (5x-7)(x-9)-(3-x)(2-5x)-2x(x-4)
d)(5x-4)(x+5)-(x+1)(x^2-6)-5x+19
e)(9x^2-5)(x-3)-3x^2(3x+9)-(x-5)(x+4)-9x^3
g) (x-1)^2 - (x+2)^2
Thanks mn nhiều ạ
\(a,-5x\left(x-3\right)\left(2x+4\right)-\left(x+3\right)\left(x-3\right)+\left(5x-2\right)\left(3x+4\right)\)
\(=-5x\left(2x^2-x-12\right)-\left(x^2-9\right)+15x^2+20x-6x-8\)
\(=-10x^3+5x^2+60x-x^2+9+15x^2+20x-6x-8\)
\(=-10x^3+19x^2+74x+1\)
\(b,\left(4x-1\right)x\left(3x+1\right)-5x^2.x\left(x-3\right)-\left(x-4\right)x\left(x-5\right)\)\(-7\left(x^3-2x^2+x-1\right)\)
\(=\left(4x^2-x\right)\left(3x+1\right)-5x^4-15x^3-\left(x^2-4x\right)\left(x-5\right)\)\(-7x^3+14x^2-7x+7\)
\(=12x^3+x^2-x-5x^4-15x^3-x^3+9x^2+20x\)\(-7x^3+14x^2-7x+7\)
\(=-5x^4-11x^3+24x^2+12x+7\)
\(c,\left(5x-7\right)\left(x-9\right)-\left(3-x\right)\left(2-5x\right)-2x\left(x-4\right)\)
\(=5x^2-52x+63-6+17x-5x^2-2x^2+8x\)
\(=-2x^2-27x+57\)
\(d,\left(5x-4\right)\left(x+5\right)-\left(x+1\right)\left(x^2-6\right)-5x+19\)
\(=5x^2+21x-20-x^3-x^2+6x+6-5x+19\)
\(=-x^3+4x^2+22x+5\)
\(e,\left(9x^2-5\right)\left(x-3\right)-3x^2\left(3x+9\right)-\left(x-5\right)\left(x+4\right)-9x^3\)
\(=9x^3-27x^2-5x+15-9x^3-27x^2-x^2+x+20-9x^3\)
\(=-9x^3-55x^2+4x+35\)
\(g,\left(x-1\right)^2-\left(x+2\right)^2\)
\(=x^2-2x+1-x^2-4x-4\)
\(=-6x-3\)
Tìm x:
1/ 4.(18-5x)-12.(3x-7)=15.(2x-16)-6.(x+14) 2/5.(3x+5)-4(2x-3)=5x+3.(2x+12)+1 3/2.(5x-8)-3(4x-5)=4(3x-4)+11 4/5x-3.{4x-2.[4x-3(5x-2)]}=182a, \(4\left(18-5x\right)-12\left(3x-7\right)=15\left(2x-16\right)-6\left(x+14\right)\)
\(\Rightarrow72-20x-36x+84=30x-240-6x-84\)
\(\Rightarrow-20x-36x-30x+6x=-240-84-72-84\)
\(\Rightarrow-80x=-480\Rightarrow x=6\)
b, \(5\left(3x+5\right)-4\left(2x-3\right)=5x+3\left(2x+12\right)+1\)
\(\Rightarrow15x+25-8x+12=5x+6x+36+1\)
\(\Rightarrow15x-8x-5x-6x=36+1-25-12\)
\(\Rightarrow-4x=0\Rightarrow x=0\)
c, \(2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\)
\(\Rightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)
\(\Rightarrow10x-12x-12x=-16+11+16-15\)
\(\Rightarrow-14x=-4\Rightarrow x=\dfrac{2}{7}\)
d, \(5x-3\left\{4x-2\left[4x-3\left(5x-2\right)\right]\right\}=182\)
\(\Rightarrow5x-3\left[4x-2\left(4x-15x+6\right)\right]=182\)
\(\Rightarrow5x-3\left(4x-8x+30x-12\right)=182\)
\(\Rightarrow5x-12x+24x-90x+36=182\)
\(\Rightarrow-73x=182-36\)
\(\Rightarrow-73x=146\Rightarrow x=-2\)
Chúc bạn học tốt!!!
7.1 cho f (x) = X^5 + 3x^2-5x^3-x^7+x^3+2x^2+X^5-4x^2+2x^7
cho g(x)=x^4+4x^3-5x^8-x^7+x^3+x^2-2x^7+x^4- 4x^2-x^8
tham khảo
f(x) = x5 + 3x2 − 5x3 − x7 + x3 + 2x2 + x5 − 4x2 + x7
= (x5 + x5) + (3x2 + 2x2 – 4x2) + (-5x3 + x3) + (-x7 + x7)
= 2x5 + x2 – 4x3.
= 2x5 - 4x3 + x2
Đa thức có bậc là 5
g(x) = x4 + 4x3 – 5x8 – x7 + x3 + x2 – 2x7 + x4 – 4x2 – x8
= (x4 + x4) + (4x3 + x3) – (5x8 + x8) – (x7 + 2x7) + (x2 – 4x2)
= 2x4 + 5x3 – 6x8 – 3x7 – 3x2
= -6x8 - 3x7 + 2x4 + 5x3 - 3x2.
Đa thức có bậc là 8.
1).(4-3x)(10-5x)=0 2).(7-2x)(4+8x)=0 3).(9-7x)(11-3x)=0
4).(7-14x)(x-2)=0 5).(\(\dfrac{7}{8}\)-2x)(3x+\(\dfrac{1}{3}\))=0 6).3x-2x\(^2\)
7).5x+10x\(^2\)
1.
<=> \(\left[{}\begin{matrix}4-3x=0\\10-5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{3}\\x=2\end{matrix}\right.\)
2.
<=>\(\left[{}\begin{matrix}7-2x=0\\4+8x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
3.
<=>\(\left[{}\begin{matrix}9-7x=0\\11-3x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9}{7}\\x=\dfrac{11}{3}\end{matrix}\right.\)
4.
<=>\(\left[{}\begin{matrix}7-14x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)
5.
<=>\(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{7}{8}-2x=0\\3x+\dfrac{1}{3}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{16}\\x=-\dfrac{1}{9}\end{matrix}\right.\)
6,7. ko đủ điều kiện tìm