Cho f(x) = x^2 – 2x + 3, g(x) = mx – 8m + 2. Tìm m để f(x) > g(x) với mọi x∈R
Bài 1: Tìm m để \(f\left(x\right)=mx^2-2\left(m-1\right)x+4m\) luôn luôn âm.
Bài 2: Tìm tất cả các giá trị của tham số m để bất phương trình \(\dfrac{-x^2+2x-5}{x^2-mx+1}\le0\)nghiệm đúng với mọi \(x\in R\)
Bài 3: Cho hàm số \(f\left(x\right)=-x^2-2\left(m-1\right)x+2m-1\). Tìm tất cả các giá trị của tham số m để \(f\left(x\right)>0,\forall x\in\left(0;1\right)\)
1.
Nếu \(m=0\), \(f\left(x\right)=2x\)
\(\Rightarrow m=0\) không thỏa mãn
Nếu \(x\ne0\)
Yêu cầu bài toán thỏa mãn khi \(\left\{{}\begin{matrix}m< 0\\\Delta'=\left(m-1\right)^2-4m^2< 0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m< 0\\\left[{}\begin{matrix}m>1\\m< -\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow m< -\dfrac{1}{3}\)
2.
\(\dfrac{-x^2+2x-5}{x^2-mx+1}\le0\forall x\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-\left(x-1\right)^2-4}{x^2-mx+1}\le0\forall x\)
\(\Leftrightarrow x^2-mx+1>0\forall x\)
\(\Leftrightarrow\Delta=m^2-4< 0\Leftrightarrow-2< m< 2\)
Kết luận: \(-2< m< 2\)
1,với giá trị nào của a thì bpt \(ax^2-x+a\ge0,\forall x\in R\)
2,cho f(x)=\(-2x^2+\left(m+2\right)x+m-4\) tìm m để f(x) âm với mọi x
3,tìm m để x2-2(2m-3)x+4m-3>0, với mọi x thuộc R
4, cho f(x)=mx2-2x-1. Xác định m để f(x)<0 với mọi x thuôc R
1, BPT đúng với mọi x thuộc R khi vầ chỉ khi:
\(\left\{{}\begin{matrix}a>0\\\Delta\le0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a>0\\1-4a^2\le0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a>0\\a\le\frac{-1}{2};a\ge\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow a\ge\frac{1}{2}\)
2, điều kiện: \(\Delta< 0\\ \Leftrightarrow\left(m+2\right)^2+8\left(m-4\right)< 0\\ \Leftrightarrow m^2+12m-28< 0\\ \Leftrightarrow-14< m< 2\)
3, điều kiện: \(\Delta'< 0\\ \Leftrightarrow\left(2m-3\right)^2-\left(4m-3\right)< 0\\ \Leftrightarrow m^2-4m+3< 0\\ \Leftrightarrow1< m< 3\)
4, Nếu m=0 => f(x)=-2x-1<0 (loại)
Nếu m≠0 để f(x)<0 với ∀x ϵ R khi và chỉ khi:
\(\left\{{}\begin{matrix}m< 0\\\Delta'< 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m< 0\\1+m< 0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow m< -1\)
tìm m, n để f(x) : g(x) biết f(x)= 2x^3 - mx^3 + 2nx - 7 và g(x)= x^2 - 5x - 6
Cho hàm số y=f(x) có đạo hàm f ' ( x ) = x ( x - 2 ) 2 ( 2 x + m + 1 ) với mọi x ∈ R . Có bao nhiêu số nguyên âm m để hàm số g ( x ) = f ( x 2 ) đồng biến trên khoảng ?
A. 5.
B. 2.
C. 3.
D. 4.
a) Tam thức \(f\left(x\right)=x^2+2\left(m-1\right)+m^2-3m+4\) không âm với mọi giá trị x
b) Có bao nhiêu giá trị nguyên của tham số m để mọi x thuộc R biểu thức \(f\left(x\right)=x^2+\left(m+2\right)x+8m+1\) luôn nhận giá trị dương
c) Tìm tất cả các giá trị m để biểu thức \(f\left(x\right)=x^2+\left(m+1\right)x+2m+7>0\forall x\in R\)
Bài 1: Cho hai đa thức F(x) và G(x)
a) F(x) = ax + b ; G(x) = MX + n
Chứng minh rằng: Nếu F(x) = G(x) với mọi x thì a = m ; b = n
b) F(x) = ax2 + bx + c ; G(x) = mx2 + nx + p
Chứng minh rằng: Nếu F(x) = G(x) với mọi x thì a = m ; b = n ; c = p
Bài 2 : Tìm nghiệm của các đa thức sau:
a) A(x) = 2(1/3x-1/2) - 1/2(3-x)
b) B(x) = (2x - 5).(x2 - 9/16).(x2 + 1)
c) C(x) = x3 - 2x
d) D(x) = 9x2 + 16
e) M(x) = x2 + 4x +4
f) N(x) = x3 - 27
g) P(x) = x2 + 2x + 3
h) P(x) = x3 - 2x2 - 2x + 4
Mọi người giúp với ạ. . Mai em nộp rồi 😥😥
Bài 1: Bài này tớ làm không đảm bảo đúng 100% nên nếu có gì sai sót mong bạn thông cảm
a) Nếu F(x) = G(x)
\(\Rightarrow ax+b-mx-n=0\)
\(\Rightarrow x\left(a-m\right)+\left(b-n\right)=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\left(a-m\right)=0\\b-n=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a-m=0\\b=n\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=m\\b=n\end{matrix}\right.\)
b) Nếu F(x) = G(x)
\(\Rightarrow ax^2+bx+c-mx^2-nx-p=0\)
\(\Rightarrow x^2\left(a-m\right)+x\left(b-n\right)+\left(c-p\right)=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2\left(a-m\right)=0\\x\left(b-n\right)=0\\c-p=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a-m=0\\b-n=0\\c-p=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=m\\b=n\\c=p\end{matrix}\right.\)
Bài 2:
a) \(A\left(x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{1}{2}\left(3-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2.\dfrac{1}{3}x-2.\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}.3+\dfrac{1}{2}x=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{3}x-1-\dfrac{3}{2}+\dfrac{1}{2}x=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{6}x-\dfrac{5}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{6}x=\dfrac{5}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{15}{7}\)
b) Nếu B (x) = 0
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(x^2-\dfrac{9}{16}\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-5=0\\x^2-\dfrac{9}{16}=0\\x^2+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=5\\x^2=\dfrac{9}{16}\\x^2=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{3}{4};x=-\dfrac{3}{4}\\x=1;x=-1\end{matrix}\right.\)
c) Nếu C(x) = 0
\(\Leftrightarrow x^3-2x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\sqrt{2};x=-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
d) Nếu D(x) = 0
\(\Leftrightarrow9x^2+16=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2=-16\)
\(\Leftrightarrow x^2=-\dfrac{16}{9}\)
Vậy không tồn tại x thỏa mãn
e) Nếu M(x) = 0
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Sử dụng định lý Bezout để tìm:
a, Cho f(x) = 2x2 + 3x + a và g(x) = x+2. Tìm giá trị của a để f(x) ⋮ g(x)
b, Cho f(x) = 3x2 + mx - 5 và g(x) = x+2. Tìm giá trị của m để f(x) ⋮ g(x)
a: f(x) chia hết cho g(x)
=>2x^2+4x-x-2+a+2 chia hết cho x+2
=>a+2=0
=>a=-2
b: f(x) chia hết cho g(x)
=>3x^2+6x+(m-6)x+2m-12-2m+7 chia hết cho x+2
=>-2m+7=0
=>m=7/2
Cho đa thứcf(x)=-mx^2+1
g(x)=2x^4+1
a)Tìm m để f(x) có nghiệm là -1
b)Với m vừa tìm được ở câu a,hãy tìm x để f(x)=g(x)