giai phuong trinh x^2-x+6=4 can 3x-2
giai phuong trinh can(x^2-4x+6)=x+4
<=>x^2-4x+4=x^2+8x+16
<=>12x+12=0
<=>x=-1
giai cac phuong trinh sau
a) x + 5 can x - 6 =0
b) x - can x + 1/4 = 0
a: \(x+5\sqrt{x}-6=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-1=0\)
hay x=1
b: \(x-\sqrt{x}+\dfrac{1}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-\dfrac{1}{2}=0\)
hay \(x=\dfrac{1}{4}\)
giai cac phuong trinh sau
a) x + 5 can x - 6 =0
b) x - can x + 1/4 = 0
a: \(x+5\sqrt{x}-6=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-1=0\)
hay x=1
b: \(x-\sqrt{x}+\dfrac{1}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-\dfrac{1}{2}=0\)
hay \(x=\dfrac{1}{4}\)
giai cac phuong trinh sau
a) x + 5 can x - 6 =0
b) x - can x + 1/4 = 0
a: \(x+5\sqrt{x}-6=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-1=0\)
hay x=1
b: \(x-\sqrt{x}+\dfrac{1}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-\dfrac{1}{2}=0\)
hay \(x=\dfrac{1}{4}\)
Giai phuong trinh: x(x+3)(x^2+3x+4)=-4
có: x(x+3)(x^2+3x+4)=-4
\(\Leftrightarrow\)(x^2+3x)(x^2+3x+4)+4=0
\(\Leftrightarrow\)(x^2+3x)\(^2\)+4(x^2+3x)+4=0
\(\Leftrightarrow\)(x^2+3x+2)\(^2\)=0
\(\Leftrightarrow\)x\(^2\)+3x+2=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x+2)=0
\(\Leftrightarrow\)x+1=0 hoặc x+2=0
*) Nếu x+2=0\(\Leftrightarrow\)x=-2
*) Nếu x+1=0\(\Leftrightarrow\)x=-1
Vậy S={ 2;-1}
giai phuong trinh 5^4-2 x^2 +3x^2√(x^2 +2)=4
Giai phuong trinh sau:5x^4-2 x^2 +3x^2√x^2 +2=4
Giai Phuong Trinh:
a)2(x-2)+x-2=3(x-2)
b)4(1-x)+3x=1-x
c)3(x-2)+4(1-x)=-(6+x)
a) \(2\left(x-2\right)+x-2=3\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2+1\right)\left(x-2\right)=3\left(x-2\right)\)
Vì phương trình trên luôn đúng với mọi x nên có vô số nghiệm
B) \(4\left(1-x\right)+3x=1-x\)
\(4-4x+3x=1-x\Leftrightarrow4-x=1-x\)(vô nghiệm)
giai phuong trinh: b,|x+4|+|3x-6|=4x-3
Ta có:
\(\left\{{}\begin{matrix}\left|x+4\right|\ge0\\\left|3x-6\right|\ge0\end{matrix}\right.\)\(\forall x\)
\(\Rightarrow\)|x+4|+|3x-6|\(\ge0\forall x\)
\(\Leftrightarrow4x-3\ge0\)
\(\Leftrightarrow x\ge\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\left|x+4\right|=x+4\)
Xét trường hợp:
với \(\frac{3}{4}\le x< 2\)
\(\Rightarrow\left|3x-6\right|=6-3x\)
=> x+4+6-3x=4x-3
Tự giải ( nhớ đối chiếu đk)
Với x\(\ge2\)
\(\Rightarrow\left|3x-6\right|=3x-6\)
=> x+4-6+3x=4x-3
Tự giải ( nhớ đối chiếu đk)
KL:.......................