Giải bất pt sau
\(\left(x-1\right)\left(3x^2+9x-12\right)< 0\)
Giải PT sau :
\(3x\left(2+\sqrt{9x^2+3}\right)-\left(4x+1\right)\left(1+\sqrt{1+x+x^2}\right)=0\)
giải pt vô tỉ sau
\(3x\left(2+\sqrt{9x^2+3}\right)+\left(4x+2\right)\left(1+\sqrt{1+x+x^2}\right)=0\)
T sợ chỉ dám liên hợp thôi, nhường cách bình phương cho 1 ng` chăm chỉ :(
\(pt\Leftrightarrow6x+3x\sqrt{9x^2+3}+4x+2+\left(4x+2\right)\sqrt{x^2+x+1}=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(5x+1\right)+\left(3x\sqrt{9x^2+3}+\dfrac{6\sqrt{21}}{25}\right)+\left(\left(4x+2\right)\sqrt{x^2+x+1}-\dfrac{6\sqrt{21}}{25}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(5x+1\right)+\dfrac{\dfrac{27}{625}\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)\left(75x^2+28\right)}{3x\sqrt{9x^2+3}-\dfrac{6\sqrt{21}}{25}}+\dfrac{\dfrac{4}{625}\left(5x+1\right)\left(5x+4\right)\left(100x^2+100x+109\right)}{\left(4x+2\right)\sqrt{x^2+x+1}+\dfrac{6\sqrt{21}}{25}}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x+1\right)\left(2+\dfrac{\dfrac{27}{625}\left(5x-1\right)\left(75x^2+28\right)}{3x\sqrt{9x^2+3}-\dfrac{6\sqrt{21}}{25}}+\dfrac{\dfrac{4}{625}\left(5x+4\right)\left(100x^2+100x+109\right)}{\left(4x+2\right)\sqrt{x^2+x+1}+\dfrac{6\sqrt{21}}{25}}\right)=0\)
\(\Rightarrow5x+1=0\Rightarrow x=-\dfrac{1}{5}\)
Giải các pt sau
a, \(\left(x-1\right)\left(2x+5\right)\left(x^2+2\right)\)=0
b,\(\left(2x-1\right)\left(x-5\right)\left(x^2+3\right)\)=0
c,\(2\left(9x^2+6x+1\right)=\left(3x+1\right)\left(x-2\right)\)
d,\(\left(2x+3\right)\left(x-4\right)=\left(x-5\right)\left(4-x\right)\)
a); b) Do tích = 0
=> Từng thừa số = 0 và ta nhận xét: \(x^2+2;x^2+3>0\)
=> a) \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)
và câu b) \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=5\end{cases}}\)
a; *x-1=0 <=>x=1
*2x+5=0 <=>x=-2,5
*x2+2=0 <=> ko có x
b; tương tự a
a/ \(\left(x-1\right)\left(2x+5\right)\left(x^2+2\right)=0\)
Vì \(x^2\ge0\Rightarrow x^2+2\ge2>0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x+5=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)
giải pt :
a,\(\left(6x-5\right)\sqrt{x+1}-\left(6x+2\right)\sqrt{x-1}+4\sqrt{x^2-1}=4x-3\)
b, \(\left(9x-2\right)\sqrt{3x-1}+\left(10-9x\right)\sqrt{3-3x}-4\sqrt{-9x^2+12x-3}=4\)
c, \(\left(13-4x\right)\sqrt{2x-3}+\left(4x-3\right)\sqrt{5-2x}=2+8\sqrt{-4x^2+16x-15}\)
giải pt
\(\left(x^2-3x+1\right)\left(x^2+3x+2\right)\left(x^2-9x+20\right)=-30\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-3x+1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x-4\right)\left(x-5\right)=-30\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-3x+1\right)\left(x^2-3x-4\right)\left(x^2-3x-5\right)=-30\)
Đặt x^2-3x=a
=>(a+1)(a-4)(a-5)=-30
=>\(\left(a^2-3a-4\right)\left(a-5\right)=-30\)
=>\(a^3-5a^2-3a^2+15a-4a+20+30=0\)
=>a^3-8a^2+11a+50=0
=>a=-1,77
=>x^2-3x=-1,77
=>x^2-3x+1,77=0
hay \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{15+4\sqrt{3}}{10}\\x=\dfrac{15-4\sqrt{3}}{10}\end{matrix}\right.\)
Giải hệ bất pt sau :
\(\left\{{}\begin{matrix}4-3x-x^2\ge0\\x^2+x-2>0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-4\le x\le1\\\left[{}\begin{matrix}x>1\\x< -2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow-4\le x< -2\)
giải bất \(\left(x-1\right)\left(1-9x^2\right)>=0\)
\(\left(x-1\right)\left(1-9x^2\right)>=0\)
=>\(\left(x-1\right)\left(9x^2-1\right)< =0\)
TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}x-1>=0\\9x^2-1< =0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=1\\x^2< =\dfrac{1}{9}\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=1\\-\dfrac{1}{3}< =x< =\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
=>\(x\in\varnothing\)
TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}x-1< =0\\9x^2-1>=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x< =1\\x^2>=\dfrac{1}{9}\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x< =1\\\left[{}\begin{matrix}x>=\dfrac{1}{3}\\x< =-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{3}< =x< =1\\x< =-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Bằng cách phân tích vế trái thành nhân tử, giải các PT sau:
a) \(2x.\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)\)
b) \(\left(x^2-4\right)+\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)
c) \(x^3-3x^2+3x-1=0\)
a: =(x-3)(2x+5)
b: \(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2+3-2x\right)=0\)
=>(x-2)(5-x)=0
=>x=2 hoặc x=5
c: =>x-1=0
hay x=1
giải pt nghiệm nguyên sau : \(6\left(y^2-1\right)+3\left(x^2+y^2z^2\right)+2\left(z^2-9x\right)=0\)