Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Phạm Tường Lan Vy
Xem chi tiết
Linh aaa
Xem chi tiết
dinh huong
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
26 tháng 8 2021 lúc 21:41

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x+2=a\\y-1=b\end{matrix}\right.\)

\(\left(a+\sqrt{a^2+1}\right)\left(b+\sqrt{b^2+1}\right)=1\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}b+\sqrt{b^2+1}=\sqrt{a^2+1}-a\\a+\sqrt{a^2+1}=\sqrt{b^2+1}-b\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow a+b+\sqrt{a^2+1}+\sqrt{b^2+1}=\sqrt{a^2+1}+\sqrt{b^2+1}-a-b\)

\(\Rightarrow a+b=0\)

\(\Rightarrow x+2+y-1=0\)

\(\Rightarrow x+y=-1\)

ILoveMath
26 tháng 8 2021 lúc 21:23

\(\sqrt{x^2+5x+4}\) hay \(\sqrt{x^2+4x+5}\) thế bạn

Akai Haruma
26 tháng 8 2021 lúc 21:42

Lời giải:
ĐKĐB \(\Rightarrow (x+2-\sqrt{x^2+4x+5})(x+2+\sqrt{x^2+4x+5})(y-1+\sqrt{y^2-2y+2})=x+2-\sqrt{x^2+4x+5}\)

\(\Leftrightarrow -(y-1+\sqrt{y^2-2y+2})=x+2-\sqrt{x^2+4x+5}\)

\(\Leftrightarrow \sqrt{x^2+4x+5}-\sqrt{y^2-2y+2}=x+y+1(*)\)

 

ĐKĐB \(\Rightarrow (x+2+\sqrt{x^2+4x+5})(y-1+\sqrt{y^2-2y+2})(y-1-\sqrt{y^2-2y+2})=y-1-\sqrt{y^2-2y+2}\)

\(\Leftrightarrow -(x+2+\sqrt{x^2+4x+5})=y-1-\sqrt{y^2-2y+2}\)

\(\Leftrightarrow \sqrt{y^2-2y+2}-\sqrt{x^2+4x+5}=x+y+1(**)\)

Lấy $(*)+(**)\Rightarrow x+y+1=0$

$\Leftrightarrow x+y=-1$

 

N.T.M.D
Xem chi tiết
Khánh Ngọc
8 tháng 10 2020 lúc 11:03

x2 + 2y2 + z2 - 2xy - 2y - 4z + 5 = 0

<=> ( x2 - 2xy + y2 ) + ( y2 - 2y + 1 ) + ( z2 - 4z + 4 ) = 0

<=> ( x - y )2 + ( y - 1 )2 + ( z - 2 )2 = 0

Vì \(\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2\ge0\\\left(y-1\right)^2\ge0\\\left(z-2\right)^2\ge0\end{cases}}\forall x;y;z\)=> ( x - y )2 + ( y - 1 )2 + ( z - 2 )2\(\ge\)0\(\forall\)x ; y ; z

Dấu "=" xảy ra <=>\(\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2=0\\\left(y-1\right)^2=0\\\left(z-2\right)^2=0\end{cases}}\)<=>\(\hept{\begin{cases}x=y=1\\z=2\end{cases}}\)( 1 )

Thay ( 1 ) vào A , ta được :

\(A=\left(1-1\right)^{2020}+\left(1-2\right)^{2020}+\left(2-3\right)^{2020}=0+1+1=2\)

Vậy A = 2

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Minh Đăng
8 tháng 10 2020 lúc 12:53

Ta có: \(x^2+2y^2+z^2-2xy-2y-4z+5=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(y^2-2y+1\right)+\left(z^2-4z+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y-1\right)^2+\left(z-2\right)^2=0\)

Mà \(VT\ge0\left(\forall x,y,z\right)\) nên dấu "=" xảy ra khi:

\(\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2=0\\\left(y-1\right)^2=0\\\left(z-2\right)^2=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=y=1\\z=2\end{cases}}\)

Khách vãng lai đã xóa
tran duc trong
Xem chi tiết
Cathy Trang
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
1 tháng 3 2021 lúc 18:25

Do \(1\le x\le2\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)\le0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2\le3x\)

Hoàn toàn tương tự ta có \(y^2+2\le3y\)

Do đó: \(P\ge\dfrac{x+2y}{3x+3y+3}+\dfrac{2x+y}{3x+3y+3}+\dfrac{1}{4\left(x+y-1\right)}\)

\(P\ge\dfrac{x+y}{x+y+1}+\dfrac{1}{4\left(x+y-1\right)}\)

Đặt \(a=x+y-1\Rightarrow1\le a\le3\)

\(\Rightarrow P\ge f\left(a\right)=\dfrac{a+1}{a+2}+\dfrac{1}{4a}\)

\(f'\left(a\right)=\dfrac{3a^2-4a-4}{4a^2\left(a+2\right)^2}=\dfrac{\left(a-2\right)\left(3a+2\right)}{4a^2\left(a+2\right)^2}=0\Rightarrow a=2\)

\(f\left(1\right)=\dfrac{11}{12}\) ; \(f\left(2\right)=\dfrac{7}{8}\) ; \(f\left(3\right)=\dfrac{53}{60}\)

\(\Rightarrow f\left(a\right)\ge\dfrac{7}{8}\Rightarrow P_{min}=\dfrac{7}{8}\) khi \(\left(x;y\right)=\left(1;2\right);\left(2;1\right)\)

Uzumaki Naruto
Xem chi tiết
Trần baka
10 tháng 5 2019 lúc 22:35

miền giá trị thử xem? 

Cố Tử Thần
10 tháng 5 2019 lúc 22:40

miền giá trị ntn vậy

tui chưa hok nên ko bt

giảng vs

Incursion_03
10 tháng 5 2019 lúc 23:34

An Nhiên Miền giá trị là phương pháp dùng delta để chặn nhé ! 

Ví dụ : tìm cực trị của x biết \(a^2.x+ma+n=0\) ( m và n là hằng số)

*Nếu x = 0 thì ta sẽ tìm đc a

*Nếu x khác 0 thì pt là bậc 2

Khi đó pt có nghiệm \(\Leftrightarrow\Delta=m^2-4xn\ge0\)mà m và n là hằng số nên có thể giải bpt này ra sẽ tìm đc cực trị của x

Quay trở lại bài toán

\(x\left(y^2+1\right)=2y^2-2y\)

\(\Leftrightarrow xy^2+x=2y^2-2y\)

\(\Leftrightarrow y^2\left(2-x\right)-2y-x=0\)

*Nếu x = 2 thì y = -1

*Nếu x khác 2

Pt có nghiệm \(\Leftrightarrow\Delta'\ge0\)

                      \(\Leftrightarrow1+x\left(2-x\right)\ge0\)

                     \(\Leftrightarrow1+2x-x^2\ge0\)

                      \(\Leftrightarrow x^2-2x-1\le0\)(1)

Chú thích nhỏ: bất phương trình bậc 2 và bậc 3 (Bậc 1 dễ rồi ko nói) có thể giải bằng máy tính F(x) 570 VN Plus và đương nhiên đi thi sẽ đc dùng máy tính nên đây có thể coi là 1 mẹo nhỏ

Cách làm : Ấn mode -> ấn mũi tên xuống -> chọn 1 : INEQ rồi chọn dạng bpt thôi

DÙng máy  tính bấm cho (1) sẽ đc  \(1-\sqrt{2}\le x\le1+\sqrt{2}\)

Nên \(x_{max}=1+\sqrt{2}\)dấu "=" tự giải nha

Đàm Vân Anh
Xem chi tiết
Trần Vũ Phương Thảo
Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc Huy Toàn
23 tháng 5 2022 lúc 14:39

\(A=x^4+y^4-2x^3-2x^2y^2+x^2-2y^3+y^2\)

\(A=\left(x^4-2x^2y^2+y^4\right)-2\left(x^3+y^3\right)+\left(x^2+y^2\right)\)

\(A=\left(x^2-y^2\right)^2-2\left(x^3+y^3\right)+\left(x^2+y^2\right)\)

\(A=\left[\left(x-y\right)\left(x+y\right)\right]^2-2\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+\left(x^2+y^2\right)\)

\(A=\left(x-y\right)^2-2\left(x^2-xy+y^2\right)+\left(x^2+y^2\right)\)

\(A=x^2-2xy+y^2-2x^2+2xy-2y^2+x^2+y^2\)

\(A=0\)

cuong dang
Xem chi tiết
Nguyễn Tuấn
21 tháng 3 2016 lúc 21:09

đặt x+y=a=> y=a-x 
thay vào pt điều kiện 

2(x^2+1)+x^2=2(a-x)(x+1) 
3x^2+2 =2ax+2a-2x^2-2x 
5x^2+2x-2ax+2-2a=0 
5x^2+2(1-a)x+2(1-a)=0 
(1-a)^2-10(1-a)>=0 
(1-a)(1-a-10)>=0 
(a-1)(a+9)>=0 
a<=-9 
hoặc 
a>=1 
(x+y)<-9 hoặc (x+y)>=1

Hoàng Minh Nhật
21 tháng 3 2016 lúc 21:40

(x+y)>=-9 hoặc (x+y)>=-1