Rút gọn m(a+4)/a(m-3 )
Rút gọn phân số : a) M = 9^4.27^5.3^6.3^4/3^8.81^4.234.8^2
Lời giải:
\(M=\frac{9^4.27^5.3^6.3^4}{3^8.81^4.234.8^2}=\frac{(3^2)^4.(3^3)^5.3^6.3^4}{3^8.(3^4)^4.2.3^2.13.(2^3)^2}\)
\(=\frac{3^8.3^{15}.3^6.3^4}{3^8.3^{16}.2.3^2.13.2^6}=\frac{3^{33}}{3^{26}.2^7.13}=\frac{3^7}{2^7.13}\)
Cho biểu thức
M= \(\dfrac{8-2y}{2y-4}\)-\(\dfrac{1}{2-y}\)+\(\dfrac{3}{y+2}\)
a : Rút gọn M
b : Tìm M khi y = -2 ; y =3
a: \(M=\dfrac{-y+4}{y-2}+\dfrac{1}{y-2}+\dfrac{3}{y+2}\)
\(=\dfrac{-y+5}{y-2}+\dfrac{3}{y+2}=\dfrac{-y^2-2y+5y+10+3y-6}{\left(y-2\right)\left(y+2\right)}\)
\(=\dfrac{-y^2+6y+4}{\left(y-2\right)\left(y+2\right)}\)
b: Khi y=3 thì \(M=\dfrac{-3^2+6\cdot3+4}{\left(3-2\right)\left(3+2\right)}=\dfrac{-5+18}{5}=\dfrac{13}{5}\)
Cho biết : M = 4/x+2+3/x-2-5x+2/x^2-4 a) tìm điều kiện xác định của M b) rút gọn M c) tìm x để M = 2/5
\(M=\dfrac{4}{x+2}+\dfrac{3}{x-2}-\dfrac{5x+2}{x^2-4}\left(dkxd:x\ne\pm2\right)\)
\(=\dfrac{4}{x+2}+\dfrac{3}{x-2}-\dfrac{5x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{4\left(x-2\right)+3\left(x+2\right)-\left(5x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{4x-8+3x+6-5x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{2x-4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{2\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{2}{x+2}\)
Để \(M=\dfrac{2}{5}\) thì \(\dfrac{2}{x+2}=\dfrac{2}{5}\)
Suy ra :
\(2.5=2\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow2x+4=10\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy \(M=\dfrac{2}{5}\) thì x = 3
Cho biểu thức
M= a^2 +2/a^3+1 +a+1/a^2+a+1-1?a-1
a) Rút gọn M
b)Tính M khi
a=Căn 7+4 căn 3 + căn 7-4 căn 3
c)Tìm giá trị của a để M =1/5
Cho biểu thức B = my 3 − my 2 y + 4 + m 4 y + 1 y − m với m là tham số.
a) Rút gọn B.
b) Khi m = 3 , tìm y để B = 0.
M=\(\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{4}{x+1}+\dfrac{7x-1}{x^2-1}\)
a, Rút gọn M
b, Tính giá trị của M tại x = -3
\(a,M=\dfrac{x+1-4x+4+7x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{4\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{4}{x-1}\\ b,x=-3\Rightarrow M=\dfrac{4}{-3-1}=-1\)
b.\(M=\dfrac{1}{-3-1}-\dfrac{4}{-3+1}+\dfrac{7\left(-3\right)-1}{\left(-3\right)^2-1}\)
\(M=\dfrac{-1}{4}-\left(-2\right)+\dfrac{11}{5}=3,95\)
B1: tính : A = \(\sqrt{7+4\sqrt{3}}\) + \(\sqrt{7-4\sqrt{3}}\)
B2: cho P= 3x-\(\sqrt{x^2-10x+25}\)
a, rút gọn P
b, tính P khi x=2
B3: rút gọn : M = \(\dfrac{\sqrt{x^2-2x+1}}{x-1}\)với x khác 1
giúp em zới ạ em cảm mơn nhìu nhìu
\(1.\\ A=\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}\\ =\left|2+\sqrt{3}\right|+\left|2-\sqrt{3}\right|\\ =2+\sqrt{3}+2-\sqrt{3}=4\)
\(2.\\a.\\ P=3x-\sqrt{\left(x-5\right)^2}=3x-\left|x-5\right|\\ b.\\ x=2\Rightarrow P=3\)
\(3.\\ M=\dfrac{\sqrt{\left(x-1\right)^2}}{x-1}=\dfrac{\left|x-1\right|}{x-1}\)
\(\cdot x>1\Rightarrow M=1\\ \cdot x=1\Rightarrow M=0\\\cdot x< 1\Rightarrow M=-1\)
B1.
Ta có:A\(=\sqrt{3+4\sqrt{3}+4}+\sqrt{3-4\sqrt{3}+4}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}+2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}-2\right)^2}\)
\(=\sqrt{3}+2+\sqrt{3}-2=2\sqrt{3}\)
Bài 1 :
\(A=\sqrt{\left(\sqrt{3}+2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}-2\right)^2}\\ =\sqrt{3}+2+2-\sqrt{3}=4\)
Bài 2 :
a) \(P=3x-\sqrt{\left(x-5\right)^2}=3x-\left|x-5\right|\)
b) khi x = 2 thì \(P=3.2-\left|2-5\right|=3\)
Bài 3 :
\(M=\dfrac{\sqrt{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}}{x-1}=\dfrac{\left|\sqrt{x}-1\right|}{x-1}\)
\(M=\frac{3x^2+3}{x^4+2x^3+7x^2+2x+6}\)
a)Rút gọn M
b)Tìm GTLN của M
a, \(M=\frac{3\left(x^2+1\right)}{\left(x^4+x^2\right)+\left(2x^3+2x\right)+\left(6x^2+6x\right)}=\frac{3\left(x^2+1\right)}{x^2\left(x^2+1\right)+2x\left(x^2+1\right)+6\left(x^2+1\right)}=\frac{3\left(x^2+1\right)}{\left(x^2+2x+6\right)\left(x^2+1\right)}=\frac{3}{x^2+2x+6}\)
b, ta có: \(M=\frac{3}{x^2+2x+6}=\frac{3}{\left(x^2+2x+1\right)+5}=\frac{3}{\left(x+1\right)^2+5}\)
Vì \(\left(x+1\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x+1\right)^2+5\ge5\Rightarrow\frac{1}{\left(x+1\right)^2+5}\le\frac{1}{5}\Rightarrow M=\frac{3}{\left(x+1\right)^2+5}\le\frac{3}{5}\)
Dấu "=" xảy ra <=>x+1=0 <=> x=-1
Rút gọn biểu thức :
a) A = ( x + 2 ) ( x^2 - 2x + 4 ) - ( 18 + x^3 )
b) B = 8m - ( m + 3 )^2 + ( m - 3 ) ( 3 + m)
giải luôn giúp mình với mình đang cần gấp !
\(A=\left(x+2\right).\left(x^2-2x+4\right)-\left(18+x^3\right)\)
\(=x^3+8-18-x^3\)
\(=-10\)
\(B=8m-\left(m+3\right)^2+\left(m-3\right).\left(3+m\right)\)
\(=8m-\left(m^2+6m+9\right)+m^2-3^2\)
\(=8m-m^2-6m-9+m^2-9\)
\(=2m-18\)