a. Cho a/a'=b/b'=c/c'=4.Hãy tính giá trị biểu thức a - 3b +2c/a' -3b + 2c'
Cho a/a'=b/b'=c/c'.tính giá trị biểu thức:(a-3b+2c)/(a'-3b'+2c')
TFBOYS
Tứ diệp thảo
cỏ bốn lá
Vương Tuấn Khải :9/11/1999 (9x)
Vương Nguyên :8/11/2000(10x)
Dịch Dương Thiên Tỉ :28/11/2000(10x)
The Fighting Boys
Hẹn ước 10 năm
Karry biệt danh là : Nam thần karry ,Tiểu bàng giải , Cua nhỏ , anh đao .................
Roy biệt danh là: Tiểu thang viên , trôi nhi , nguyên nhi ,...........
Jackson biệt danh là : Thiên Chỉ Hạc , Thiên Thiên , Học bá , hạc nhỏ , cục bông , đùi gà ,.............
Mình là : fan KT
Cho a/a'=b/b'=c/c'=-4 và a'-3b'+2c' khác 0
Tính giá trị biểu thức : -a+3b-2c
a'-3b'+2c'
\(\frac{a}{a^,}=\frac{b}{b^,}=\frac{c}{c^,}=-4\Rightarrow\)\(\frac{-a}{a^,}=\frac{-b}{b^,}=\frac{-c}{c^,}=\frac{-a+3b-2c}{a^,-3b^,+2c^,}=4\)
Vậy
\(\frac{-a+3b-2c}{a^,-3b^,+2c^,}=4\)
Cho a, b, c là ba số dương thỏa mãn: \(\dfrac{\text{2b+c-a}}{a}=\dfrac{\text{2c-b+a}}{b}=\dfrac{\text{ 2a+b-c}}{c}\)
Tính giá trị biểu thức: P = \(\dfrac{\left(3a-2b\right)\left(3b-2c\right)\left(3a-2c\right)}{\left(3a-c\right)\left(3b-a\right)\left(3c-b\right)} \)
Vì \(a,b,c>0\Rightarrow a+b+c\ne0\)
Áp dụng tc dtsbn:
\(\dfrac{2b+c-a}{a}=\dfrac{2c-b+a}{b}=\dfrac{2a+b-c}{c}=\dfrac{2\left(a+b+c\right)}{a+b+c}=2\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2b+c-a=2a\\2c-b+a=2b\\2a+b-c=2c\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3a-2b=c\\3b-2c=a\\3c-2a=b\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3a-c=2b\\3b-a=2c\\3c-b=2a\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow P=\dfrac{abc}{2a\cdot2b\cdot2c}=\dfrac{1}{8}\)
cho a,b,c là 3 số dương thỏa mãn : 3a-b /c = 3b - c /a = 3c -a / b
tính giá trị biểu thức A= a/2b-3c + b/2c-3a + c/2a-3b
Cho a/b=b/c=c/a và a+b+c khác 0. Tính giá trị của biểu thức P=a^3b^2c^2003/b^2008
Cho \(\dfrac{a}{a'}=\dfrac{b}{b'}=\dfrac{c}{c'}=4\) tính giá trị biểu thức \(P=\dfrac{a-3b+2c}{a'-3b'+2c'}\)
\(\dfrac{a}{a'}=\dfrac{b}{b'}=\dfrac{c}{c'}=4\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=4a'\\b=4b'\\c=4c'\end{matrix}\right.\)
\(P=\dfrac{a-3b+2c}{a'-3b'+2c'}=\dfrac{4\left(a'-3b'+2c'\right)}{a'-3b'+2c'}=4\)\(\)
Cho 2a=3b=4c và a,b,c khác 0. Tìm giá trị biểu thức của A=\(\dfrac{a+b-c}{a+2b-2c}\)
\(2a=3b=4c\\ \Leftrightarrow\dfrac{a}{6}=\dfrac{b}{4}=\dfrac{c}{3}=\dfrac{2b}{8}=\dfrac{2c}{6}=\dfrac{a+b-c}{7}=\dfrac{a+2b-2c}{8}\\ \Leftrightarrow A=\dfrac{a+b-c}{a+2b-2c}=\dfrac{7}{8}\)
Cho ba số thực dương a,b,c thỏa mãn ab+bc+ca = 3abc. Tìm giá
trị lớn nhất của biểu thức T = \(\sqrt{\dfrac{a}{3b^2c^2+abc}}+\sqrt{\dfrac{b}{3b^2c^2+abc}}+\sqrt{\dfrac{c}{3a^2b^2+abc}}\)
Ta có \(ab+bc+ca=3abc\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}=3\)
Đặt \(x=\dfrac{1}{a},y=\dfrac{1}{b},z=\dfrac{1}{c}\) thì ta có \(x,y,z>0;x+y+z=3\) và
\(\sqrt{\dfrac{a}{3b^2c^2+abc}}=\sqrt{\dfrac{\dfrac{1}{x}}{3.\dfrac{1}{y^2z^2}+\dfrac{1}{xyz}}}=\sqrt{\dfrac{\dfrac{1}{x}}{\dfrac{3x+yz}{xy^2z^2}}}=\sqrt{\dfrac{y^2z^2}{3x+yz}}\) \(=\dfrac{yz}{\sqrt{3x+yz}}\) \(=\dfrac{yz}{\sqrt{x\left(x+y+z\right)+yz}}\) \(=\dfrac{yz}{\sqrt{\left(x+y\right)\left(x+z\right)}}\)
Do đó \(T=\dfrac{yz}{\sqrt{\left(x+y\right)\left(x+z\right)}}+\dfrac{zx}{\sqrt{\left(y+z\right)\left(y+x\right)}}+\dfrac{xy}{\sqrt{\left(z+x\right)\left(z+y\right)}}\)
Lại có \(\dfrac{yz}{\sqrt{\left(x+y\right)\left(x+z\right)}}\le\dfrac{yz}{2\left(x+y\right)}+\dfrac{yz}{2\left(x+z\right)}\)
Lập 2 BĐT tương tự rồi cộng theo vế, ta được \(T\le\dfrac{yz}{2\left(x+y\right)}+\dfrac{yz}{2\left(x+z\right)}+\dfrac{zx}{2\left(y+z\right)}+\dfrac{zx}{2\left(y+x\right)}\) \(+\dfrac{xy}{2\left(z+x\right)}+\dfrac{xy}{2\left(z+y\right)}\)
\(T\le\dfrac{yz+zx}{2\left(x+y\right)}+\dfrac{xy+zx}{2\left(y+z\right)}+\dfrac{xy+yz}{2\left(z+x\right)}\)
\(T\le\dfrac{x+y+z}{2}\) (do \(x+y+z=3\))
\(T\le\dfrac{3}{2}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=y=z=1\) \(\Leftrightarrow a=b=c=1\)
Vậy \(maxT=\dfrac{3}{2}\), xảy ra khi \(a=b=c=1\)
(Mình muốn gửi lời cảm ơn tới bạn Nguyễn Đức Trí vì ý tưởng của bài này chính là bài mình vừa hỏi lúc nãy trên diễn đàn. Cảm ơn bạn Trí rất nhiều vì đã giúp mình có được lời giải này.)
Bạn Lê Song Phương xem lại dùm nhé, thanks!
\(...\dfrac{yz}{\sqrt[]{\left(x+y\right)\left(x+z\right)}}\le\dfrac{2yz}{x+y}+\dfrac{2yz}{x+z}\)
\(...\Rightarrow T\le2.3=6\)
\(\Rightarrow GTLN\left(T\right)=6\left(tạia=b=c=1\right)\)
Lúc mình đọc lời giải kia của bạn thì mình thấy cũng hợp lí nhưng mà Cô-si hơi nhầm tí ở chỗ \(\dfrac{1}{z+x}+\dfrac{1}{z+y}\ge\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{\sqrt{\left(z+x\right)\left(z+y\right)}}\) ấy.
Nên là mình cũng dựa trên ý tưởng của bạn nhưng sửa \(\dfrac{1}{2}\) thành 2 thì mới đúng được
Không thì bạn cứ kiểm tra bằng cách thay điểm rơi \(a=b=c=1\) vào T thì nó ra \(\dfrac{3}{2}\) ngay chứ không ra 6 đâu.
cho ba số thức a,b,c thỏa mãn 8(a+b+c)^3=(2a+b-c)^3+(2b+c-a)^3+(2c+b-a)^3
tính giá trị biểu thức p=(a+3b)(b+3c)(c+3a)
Sai đề! Sửa: that 2c+b-a=2c+a-b
Đặt 2a+b-c=x, 2b+c-a=y, 2c+a-b=z
\(\Rightarrow8\left(a+b+c\right)^3=\left(x+y+z\right)^3=x^3+y^3+z^3\)và \(P=\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x+z\right)\)
Ta có: \(\left(x+y+z\right)^3-x^3-y^3-z^3=0\Leftrightarrow\left(x+y\right)^3+3\left(x+y\right)z\left(x+y+z\right)-x^3-y^3=0\)
\(\Leftrightarrow3xy\left(x+y\right)+3\left(x+y\right)z\left(x+y+z\right)=0\Leftrightarrow3\left(x+y\right)\left(xy+xz+yz+z^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)=0\Leftrightarrow3P=0\Leftrightarrow P=0\)