Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Lục Vân Ca
Xem chi tiết
Ngọc Hân
Xem chi tiết
Anh Nguyễn
13 tháng 9 2021 lúc 13:29

a)\(60x^2+35x-60x^2+15x=100\)

  35x+15x=100

  50x=100   =>x=2

b)\(10x^2-35x+16x-10x^2=5\)

  -35x+16x=5

   -19x=5    =>x=-5/19

Thịnh
16 tháng 9 2021 lúc 23:14

a)60x2+35x−60x2+15x=10060x2+35x−60x2+15x=100

  35x+15x=100

  50x=100   

=>x=2

b)10x2−35x+16x−10x2=510x2−35x+16x−10x2=5

  -35x+16x=5

   -19x=5   

=>x=-5/19

Đã Ẩn
Xem chi tiết
Việt Nam Toca
Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc Linh
29 tháng 3 2020 lúc 17:27

Câu 1:

\(\frac{2x-1}{3}=\frac{3x+1}{4}\)

\(\frac{8x-4}{12}=\frac{9x+3}{12}\)

\(\Rightarrow8x-4=9x+3\)

\(8x-9x=3+4\)

\(-x=7\Rightarrow x=-7\)

Câu 2:

\(\frac{3x}{5x+4}=\frac{12}{28}\)

\(\Rightarrow\left(3x\right).28=12.\left(5x+4\right)\)

\(84x=60x+48\)

\(84x-60x=48\)

\(24x=48\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

Câu 3 :

\(\frac{x}{2}=\frac{8}{x}\)

\(\Rightarrow x.x=8.2\)

\(x^2=16\)

\(x^2=\left(\pm4\right)^2\)

\(\Rightarrow x\left\{-4;4\right\}\)

học tốt !!!

Khách vãng lai đã xóa
Tran Le Khanh Linh
30 tháng 3 2020 lúc 16:55

Câu 1: \(\frac{2x-1}{3}=\frac{3x+1}{4}\)

\(\Leftrightarrow2\left(2x-1\right)=3\left(3x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow4x-2=9x+3\)

<=> -9x+4x=3+2

<=> -5x=5

<=> x=-1

Câu 3: \(\frac{x}{2}=\frac{8}{x}\left(x\ne0\right)\)

<=> x2=16

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-4\end{cases}\left(tmđk\right)}\)

Câu 2: Bạn cũng nhân chéo lên nhưng nhớ đi điều kiện: \(x\ne\frac{-4}{5}\)

Khách vãng lai đã xóa
Vy trần
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
8 tháng 9 2021 lúc 14:32

\(a,3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\\ \Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\\ \Leftrightarrow4x=2\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ b,x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\\ \Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\\ \Leftrightarrow3x=13\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{13}{3}\\ c,5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\\ \Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2-3x+14=6\\ \Leftrightarrow-8x=-8\\ \Leftrightarrow x=1\\ d,3x\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\left(3x-2\right)=8\\ \Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2-11x+10=8\\ \Leftrightarrow-2x=-2\\ \Leftrightarrow x=1\)

\(e,2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\\ \Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\\ \Leftrightarrow-14x=-4\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{2}{7}\\ f,2x\left(6x-2x^2\right)+3x^2\left(x-4\right)=8\\ \Leftrightarrow12x^2-4x^3+3x^3-12x^2=8\\ \Leftrightarrow-x^3-8=0\\ \Leftrightarrow-\left(x^3+8\right)=0\\ \Leftrightarrow-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x\in\varnothing\left(x^2-2x+4=\left(x-1\right)^2+3>0\right)\end{matrix}\right.\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
8 tháng 9 2021 lúc 14:29

Bài 4:

a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)-2\left(x-2\right)=-3\)

\(\Leftrightarrow6x-9-2x+4=-3\)

\(\Leftrightarrow4x=2\)

hay \(x=\dfrac{1}{2}\)

b: Ta có: \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)

\(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)

\(\Leftrightarrow3x=13\)

hay \(x=\dfrac{13}{3}\)

c: Ta có: \(5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\)

\(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)

\(\Leftrightarrow-8x=-8\)

hay x=1

Tô Mì
8 tháng 9 2021 lúc 14:41

a/ \(3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\)

\(\Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\)

\(\Leftrightarrow4x=2\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)

Vậy: \(x=\dfrac{1}{2}\)

===========

b/ \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)

\(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)

\(\Leftrightarrow3x=13\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{13}{3}\)

Vậy: \(x=\dfrac{13}{3}\)

==========

c/  \(5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\)

\(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)

\(\Leftrightarrow-8x=-8\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

Vậy: \(x=1\)

==========

d/ \(3x\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\left(3x-2\right)=8\)

\(\Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2+4x-15x+10=8\)

\(\Leftrightarrow-2x=-2\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

Vậy: \(x=1\)

==========

e/ \(2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\)

\(\Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)

\(\Leftrightarrow-14x=-4\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{7}\)

Vậy: \(x=\dfrac{2}{7}\)

==========

f/ \(2x\left(6x-2x^2\right)+3x^2\left(x-4\right)=8\)

\(\Leftrightarrow12x^2-4x^3+3x^3-12x^2=8\)

\(\Leftrightarrow-x^3=8\)

\(\Leftrightarrow x=-2\)

Vậy: \(x=-2\)

Nguyễn Hữu Đồng
Xem chi tiết
Phạm Cao Sơn
14 tháng 8 2019 lúc 9:03

\(5x-\frac{1}{3}=3x+\frac{2}{7}=8-\frac{5x}{2}\)

\(\Leftrightarrow5x-3x=\frac{2}{7}+\frac{1}{3}\)

\(\Leftrightarrow2x=\frac{13}{21}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{13}{42}\)

Thử lại:

\(5x-\frac{1}{3}=5\cdot\frac{13}{42}-\frac{1}{3}=\frac{17}{14}\)

\(3x+\frac{2}{7}=3\cdot\frac{13}{42}+\frac{2}{7}=\frac{17}{14}\)

\(8-\frac{5x}{2}=8-5\cdot\frac{13}{42}\div2=\frac{607}{84}\)( vô lý)

Vậy không có giá trị nào của x thoả mãn

tran quang thai
Xem chi tiết
Long Vũ
18 tháng 12 2015 lúc 20:40

a)x+15=-7

x=(-7)-15

x=-22

b)\(\left(5x-2\right).8^3=8^4\)

(5x-2).512=4096

(5x-2)=4096:512

(5x-2)=8

5x=8+2

5x=10

x=10:5

x=2

c)|x-1|=2

=>x-1=2      hoac   x-1=-2

x=2+1                    x=-2+1

                             

x=3                          x=-1

Nguyễn Quang Trung
18 tháng 12 2015 lúc 20:37

a/ => x = (-7) - 15 = -22

Vậy x = -22

b/ (5x - 2) . 83 = 84

=> 5x - 2 = 8

=> 5x = 10

=> x = 2

Vậy x = 2

c/ => x - 1 = 2 => x = 3

hoặc x - 1 = -2 => x = -1

Vậy x = 3 ; x = -1

nguyen viet minh
Xem chi tiết
Rinu
17 tháng 5 2019 lúc 19:51

Mấy bài này căng vậy?

a)4(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)

<=>72 - 20x - 36x +84 = 30x - 240 - 6x 84

<=> -80x = -480

<=> x = 6

b) 5(3x+5)-4(2x-3) =5x+3(2x+12)+1

<=> 15x + 25  - 8x + 12 = 5x + 6x + 36 + 1

<=> 15x + 25 - 8x + 12 - 5x - 6x - 36 - 1 = 0

<=> -4x = 0

<=> x = 0

c) 2(5x-8)-3(4x-5)=4(3x-4)+11

= 10x - 16 - 12x + 15 = 12x - 16 + 11

= -14x = -4

= x =\(\frac{2}{7}\)

d) 5x-3{4x-2[4x-3(5x-2)]}=182

= 5x - 3 . [4x - 2(4x - 15x + 6)]

= 5x - 3 . (4x - 8x + 30x - 12)

= 5x - 12x + 24x - 90x + 36

= -73x + 36 = 182

=> -73x = 182 - 36 = 146

=> x = 146 : (-73) = -2

~Hok tốt~

Mike
27 tháng 6 2019 lúc 12:32

a)4(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)

<=>72 - 20x - 36x +84 = 30x - 240 - 6x 84

<=> -80x = -480

<=> x = 6

b) 5(3x+5)-4(2x-3) =5x+3(2x+12)+1

<=> 15x + 25  - 8x + 12 = 5x + 6x + 36 + 1

<=> 15x + 25 - 8x + 12 - 5x - 6x - 36 - 1 = 0

<=> -4x = 0

<=> x = 0

c) 2(5x-8)-3(4x-5)=4(3x-4)+11

= 10x - 16 - 12x + 15 = 12x - 16 + 11

= -14x = -4

= x = 2/7

d) 5x-3{4x-2[4x-3(5x-2)]}=182

= 5x - 3 . [4x - 2(4x - 15x + 6)]

= 5x - 3 . (4x - 8x + 30x - 12)

= 5x - 12x + 24x - 90x + 36

= -73x + 36 = 182

=> -73x = 182 - 36 = 146

=> x = 146 : (-73) = -2

                 

Nguyễn Trần Bảo Trân
Xem chi tiết