Y-\(\dfrac{27}{54}\)-\(\dfrac{1212}{3636}\) =\(\dfrac{1}{6}\)
plssssssss
Trục căn thức và rút gọn
\(\left(\dfrac{15}{\sqrt{6}+1}+\dfrac{4}{\sqrt{6}-2}-\dfrac{12}{3-\sqrt{6}}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
Help me plssssssss
\(=\left(-3+3\sqrt{6}+4+2\sqrt{6}-12-4\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
=(căn 6-11)(căn 6+11)
=6-121=-115
\(\left(\dfrac{15}{\sqrt{6}+1}+\dfrac{4}{\sqrt{6}-2}-\dfrac{12}{3-\sqrt{6}}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(=\left(\dfrac{15\left(\sqrt{6}-1\right)}{\left(\sqrt{6}+1\right)\left(\sqrt{6}-1\right)}+\dfrac{4\left(\sqrt{6}+2\right)}{\left(\sqrt{6}-2\right)\left(\sqrt{6}+2\right)}-\dfrac{12\left(3+\sqrt{6}\right)}{\left(3-\sqrt{6}\right)\left(3+\sqrt{6}\right)}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(=\left(\dfrac{15\left(\sqrt{6}-1\right)}{\left(\sqrt{6}\right)^2-1^2}+\dfrac{4\left(\sqrt{6}+2\right)}{\left(\sqrt{6}\right)^2-2^2}-\dfrac{12\left(3+\sqrt{6}\right)}{3^2-\left(\sqrt{6}\right)^2}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(=\left(\dfrac{15\left(\sqrt{6}-1\right)}{5}+\dfrac{4\left(\sqrt{6}+2\right)}{2}-\dfrac{12\left(3+\sqrt{6}\right)}{3}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(=\left[3\left(\sqrt{6}-1\right)+2\left(\sqrt{6}+2\right)-4\left(3+\sqrt{6}\right)\right]\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(=\left(3\sqrt{6}-3+2\sqrt{6}+4-12-4\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(=\left(\sqrt{6}-11\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(=\left(\sqrt{6}\right)^2-11^2\)
\(=6-121\)
\(=-115\)
Trục căn thức ở mẫu và rút gọn
a)\(\sqrt{\dfrac{3-\sqrt{5}}{3+\sqrt{5}}}\)
b)\(\sqrt{\dfrac{2-\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}}\)
\(\left(\dfrac{15}{\sqrt{6}+1}+\dfrac{4}{\sqrt{6}-2}-\dfrac{12}{3-\sqrt{6}}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
Help me plssssssss
a) \(\sqrt{\dfrac{3-\sqrt{5}}{3+\sqrt{5}}}\)
\(=\sqrt{\dfrac{\left(3-\sqrt{5}\right)^2}{\left(3+\sqrt{5}\right)\left(3-\sqrt{5}\right)}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{\left(3-\sqrt{5}\right)^2}}{\sqrt{3^2-\left(\sqrt{5}\right)^2}}\)
\(=\dfrac{\left|3-\sqrt{5}\right|}{\sqrt{9-5}}\)
\(=\dfrac{3-\sqrt{5}}{2}\)
b) \(\sqrt{\dfrac{2-\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{\dfrac{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}}{\sqrt{2^2-\left(\sqrt{3}\right)^2}}\)
\(=\dfrac{\left|2-\sqrt{3}\right|}{\sqrt{4-3}}\)
\(=\dfrac{2-\sqrt{3}}{1}\)
\(=2-\sqrt{3}\)
a: \(=\sqrt{\dfrac{\left(3-\sqrt{5}\right)\left(3-\sqrt{5}\right)}{4}}=\dfrac{3-\sqrt{5}}{2}\)
b: \(=\sqrt{\dfrac{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}{1}}=2-\sqrt{3}\)
d: \(=\left(-3+3\sqrt{6}+4+2\sqrt{6}-12-4\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
=(căn 6-11)(căn 6+11)
=6-121=-115
Rút gọn biểu thức 1) \(\dfrac{\sqrt{14}-\sqrt{21}}{\sqrt{7}}\) .
2) \(\dfrac{\sqrt{a^2+5a+6}}{\sqrt{a+3}}\)
3) \(\sqrt{3\left(x^2-10x+25\right)}.\sqrt{27}\) với x < 5
4)
\(\dfrac{y}{x}\sqrt{\dfrac{x^2}{y^4}}\) với x > 0; y < 0
5) \(\dfrac{1}{x-y}.\sqrt{x^6\left(x-y\right)^4}\) với x \(\ne\) y
5: \(=\dfrac{1}{x-y}\cdot x^3\cdot\left(x-y\right)^2=x^3\left(x-y\right)\)
khoanh vào phân số bằng \(\dfrac{4}{9}\) \(\dfrac{12}{18}\), \(\dfrac{6}{10}\), \(\dfrac{16}{27}\), \(\dfrac{24}{54}\), \(\dfrac{20}{36}\)
các phân số bằng \(\dfrac{4}{9}\)là
\(\dfrac{24}{54}\)
Bài 3. Tính nhanh:
\(\dfrac{1212}{1515}\) + \(\dfrac{1212}{3535}\) + \(\dfrac{1212}{6363}\) + \(\dfrac{1212}{9999}\)
\(\dfrac{1212}{1515}+\dfrac{1212}{3535}+\dfrac{1212}{6363}+\dfrac{1212}{9999}\)
=\(\dfrac{12}{15}+\dfrac{12}{35}+\dfrac{12}{63}+\dfrac{12}{99}\)
=\(\dfrac{16}{11}\)
Giải:
\(\dfrac{1212}{1515}+\dfrac{1212}{3535}+\dfrac{1212}{6363}+\dfrac{1212}{9999}\)
\(=\dfrac{12}{15}+\dfrac{12}{35}+\dfrac{12}{63}+\dfrac{12}{99}\)
\(=12.\left(\dfrac{1}{3.5}+\dfrac{1}{5.7}+\dfrac{1}{7.9}+\dfrac{1}{9.11}\right)\)
\(=12.\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{2}{3.5}+\dfrac{2}{5.7}+\dfrac{2}{7.9}+\dfrac{2}{9.11}\right)\)
\(=6.\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{11}\right)\)
\(=6.\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{11}\right)\)
\(=6.\dfrac{8}{33}\)
\(=\dfrac{16}{11}\)
\(=\dfrac{12}{15}+\dfrac{12}{35}+\dfrac{12}{63}+\dfrac{12}{99}=12\cdot\left[\dfrac{1}{15}+\dfrac{1}{35}+\dfrac{1}{63}+\dfrac{1}{99}\right]=12\cdot\left[\dfrac{1}{3\cdot5}+\dfrac{1}{5\cdot7}+\dfrac{1}{7\cdot9}+\dfrac{1}{9\cdot11}\right]=12\cdot\dfrac{1}{2}\cdot\left[\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{11}\right]=6\cdot\left[\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{11}\right]=6\cdot\dfrac{8}{33}=\dfrac{48}{33}=\dfrac{16}{11}\)
trong các phân số sau,tìm phân số không bằng phân số nào trong các phân số còn lại:
\(\dfrac{-4}{50}\)\(\dfrac{6}{25\dfrac{ }{ }}\)\(\dfrac{-27}{54}\)\(\dfrac{-18}{-75}\)\(\dfrac{28}{-56}\)
\(\dfrac{-4}{50}\text{=}\dfrac{-2}{25}\)
\(\dfrac{6}{25}\text{=}\dfrac{6}{25}\)
\(\dfrac{-27}{54}\text{=}\dfrac{-1}{2}\)
\(\dfrac{-18}{-75}\text{=}\dfrac{6}{25}\)
\(\dfrac{28}{-56}\text{=}-\dfrac{1}{2}\)
suy ra chỉ có phân số \(\dfrac{-4}{50}\) là không bằng phân số nào trong các phân số còn lại
Trong các phân số sau, tìm phân số không bằng phân số nào trong các phân số còn lại:
\(\dfrac{6}{25};\dfrac{-4}{50};\dfrac{-27}{54};\dfrac{-18}{75};\dfrac{28}{-56}.\)
\(\dfrac{6}{25}\)
\(-\dfrac{4}{50}=\dfrac{-2}{25}\)
\(-\dfrac{27}{54}=-\dfrac{1}{2}\)
\(-\dfrac{18}{75}=-\dfrac{6}{25}\)
\(\dfrac{28}{-56}=-\dfrac{1}{2}\)
\(TC:\)
\(-\dfrac{27}{54}=\dfrac{28}{-56}\)
Cho A= \(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)
B= \(\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x+1}}-\dfrac{3\sqrt{x}+1}{x-1}\)
Tìm tất cả giá trị của x để A+B > 0
HELP ME PLSSSSSSSS
So sánh hai phân số
a ) \(\dfrac{23}{24}\)và \(\dfrac{24}{23}\) b ) \(\dfrac{4}{21}\)và \(\dfrac{6}{29}\) c ) \(\dfrac{6}{7}\)và \(\dfrac{8}{9}\) d )\(\dfrac{1212}{1313}\)và \(\dfrac{12}{13}\)
giúp mik nha
a) \(\dfrac{23}{24}< 1\)
\(\dfrac{24}{23}>1\)
\(\Rightarrow\dfrac{23}{24}< \dfrac{24}{23}\)
b) \(\dfrac{4}{21}< \dfrac{4}{20}=\dfrac{1}{5}=\dfrac{6}{30}< \dfrac{6}{29}\)
c) \(\dfrac{6}{7}=1-\dfrac{1}{7}< \dfrac{8}{9}=1-\dfrac{1}{9}\)
d) \(\dfrac{1212}{1313}=\dfrac{12\times101}{13\times101}=\dfrac{12}{13}\)