tìm x
(2-x)^3 +(3+x)(9-3x+x^2)+6x(1-x)=17
Tìm x, biết:
a.(x-3).(x+3)=(x-5)^2
b.(2x+1)^2-4x.(x-1)=17
c.(3x-2).(3x+2)-9.(x-1).x=0
d.(3-x)^3-(x+3)^3=36x^2-54x
e.x^3-6x^2+12x-8=27
Một. Khai triển vế trái của phương trình:
(x-3)(x+3) = x(x+3) - 3(x+3) = x^2 + 3x - 3x - 9 = x^2 - 9
Khai triển vế phải của phương trình:
(x-5)^2 = (x-5)(x-5) = x(x-5) - 5(x-5) = x^2 - 5x - 5x + 25 = x^2 - 10x + 25
Đặt hai cạnh bằng nhau:
x^2 - 9 = x^2 - 10x + 25
Trừ x^2 từ cả hai phía:
-9 = -10x + 25
Trừ 25 từ cả hai vế:
-34 = -10 lần
Chia cả hai vế cho -10:
x = 3,4
b. Khai triển vế trái của phương trình:
(2x+1)^2 - 4x(x-1) = (2x+1)(2x+1) - 4x^2 + 4x = 4x^2 + 2x + 2x + 1 - 4x^2 + 4x = 8x + 1
Đặt vế trái bằng 17:
8x + 1 = 17
Trừ 1 cho cả hai vế:
8x = 16
Chia cả hai vế cho 8:
x = 2
c. Khai triển vế trái của phương trình:
(3x-2)(3x+2) - 9(x-1)x = (9x^2 - 4) - 9x^2 + 9x - 9x = -4 + 9x
Đặt vế trái bằng 0:
-4 + 9x = 0
Thêm 4 vào cả hai bên:
9x = 4
Chia cả hai vế cho 9:
x = 4/9
d. Khai triển vế trái của phương trình:
(3-x)^3 - (x+3)^3 = (27 - 9x + x^2) - (x^3 + 9x^2 + 27) = 27 - 9x + x^2 - x^3 - 9x^2 - 27 = -x^3 - 8x^2 - 9x
Đặt vế trái bằng 36x^2 - 54x:
-x^3 - 8x^2 - 9x = 36x^2 - 54x
Cộng x^3 + 8x^2 + 9x vào cả hai vế:
0 = 37x^2 - 63x
Chia cả hai vế cho x:
0 = 37x - 63
Thêm 63 vào cả hai bên:
63 = 37 lần
Chia cả hai vế cho 37:
x = 63/37
Tìm x, biết:
a) ( x + 3 ) 2 + (4 - x)(x + 4) = 1;
b) (2 - x) 3 +(3 +x)(9 - 3x + x 2 ) + 6x(1 - x) = 17;
c) x 4 - 2 x 2 +1 = 0.
a) Tìm được x = -4.
b) Tìm được x = 3.
c) Tìm được x = ±1.
cho A=\(\left(\frac{2}{x^2-3x}-\frac{1}{x-3}\right)\cdot\frac{x^2-6x+9}{x-2}\)
a,Rút gọn A
b,tìm x để A>0
c,khi x>0,x khác 3 hãy tìm MinP=A+3x
a, A = (5x-2) × (x+1) - ( x-3) × (5x+1) - 17( x+3)
b, B = (6x-5) × ( x+8) - (3x-1) × (2x+3) - 9(4x-3)
c, C = x(x^3 + x^2 - 3x -2 ) - ( x^2 -2 ) × ( x^2+x -1 )
a) A= (5x-2).(x+1)-(x-3).(5x+1)-17(x+3)
=> A= 5x2+5x-2x-2-5x2-x+15x+3-17x-51
=> A= -50
b) B= (6x-5) × ( x+8) - (3x-1) × (2x+3) - 9(4x-3)
=> B= 6x2+48x-5x-40-6x2-9x+2x+3-36x+27
=> B= -10
c) C = x(x3 + x2 - 3x -2 ) - ( x2 -2 ) × ( x2+x -1 )
=> C= x4+x3-3x2-2x-x4+x3+3x2-2x-2
=> C= 2x3-4x-2
Câu 1: Rút gọn và tính giá trị biểu thưc
A= (x-1).(x^2+x+1)-(x+5).(x^2-3)+5(x+1) biết x=-19/26
Câu 2: Tìm x
(3x^2+6x^2).3x^2+(9x^2-6x):1/2x= 9
Câu 3:
F(x)= 3x^3+8x^2-x-10 và G(x)= 3x+5
a, Tính F(x):G(x)
b, Với giá trị nào của x thì F(x): G(x)= 0
Câu 4: Tìm cặp số (x,y)
x^2+y^2-2(x-y-1)=0
Câu 4 :
\(x^2+y^2-2\left(x-y-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2-2x+2y+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)
Do \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\\\left(y+1\right)^2\ge0\forall y\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2\ge0\forall x;y\)
Dấu " = " xảy ra
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=0\\\left(y+1\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\y+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=1;y=-1\)
Câu 1:
\(=x^3-1-x^3+3x-5x^2+15+5x+5\)
\(=-5x^2+8x+19\)
\(=-5\cdot\left(-\dfrac{19}{26}\right)^2+8\cdot\dfrac{-19}{26}+19\)
=7087/676
BT1: Tìm x biết.
a, (5x-1)(2x+7)-(x+1)(6x-5)=16
b, (10x+9).x-(5x-1).(2x+3)=8
c, (3x-5).(7-5x)+(5x+2).(3x+2)-2=0
d, x.(x+1).(x+6)-x3=5x
a. (3x - 1).(2x + 7) - (x + 1).(6x - 5) = 16
<=> 6x^2 + 19x - 7 - (6x^2 + x - 5) = 16
<=> 18x - 2 = 16
<=> 18x = 18
<=> x = 1
b. (10x + 9).x - (5x - 1).(2x + 3) = 8
<=> 10x^2 + 9x - (10x^2 + 13x - 3) = 8
<=> -4x + 3 = 8
<=> -4x = 5
<=> x = -5/4
c. (3x - 5).(7 - 5x) + (5x + 2).(3x - 2) - 2 = 0
<=> -15x^2 + 46x - 35 + 15x^2 - 4x - 4 - 2 = 0
<=> 42x - 41 = 0
<=> x = 41/42
B1: quy đồng mẫu số các phân thức:
a. 5/ 6x^2y ; 7/ 12xy^2 ; 11/ 18xy
b. 4x+2/ 15x^3y ; 5y - 3/ 9x^2y ; x+1/5xy^3
c. 3/2x ; 3x-3/2x-1 ; 3x-2/2x- 4x^2
d. x^3 + 2x / x^3+1 ; 2x/ x^2 - x +1 ; 1/ x+1
e. y/ 2x^2 - xy ; 4x/ y^2 - 2xy
f. 1/x+2 ; 3/ x^2 - 4 ; x-14/ ( x^2 + 4x + 4 ) (x-2)
g. 1/x+2 ; 1/ (x+2)(4x+7) ;
h. 1/x+3 ; 1/ (x+3)(x+2) ; 1/ (x+2)(4x+7)
B2: dùng quy tắc đổi dấu để tìm mẫu thức chung :
a.4/ x+2 ; 2/x-2 ; 5x-6/4-x^2
b. 1-3x/2x ; 3x-2/2x-1 ; 3x-2/2x-4x^2
c. 1/ x^2 + 6x + 9 ; 1/ 6x-x^2-9 ; x/ x^2 -9
d. x^2 + 2/ x^3 - 1 ; 2/ x^2 + x +1 ; 1/ 1-x
e. x/ - 2y ; x/ x+2y ; 4xy/ 4y^2 - x^2
Ai làm xong trước mình tick nha!
BÀI 1 : RÚT GỌN CÁC BIỂU THỨC SAU .
a, \(\dfrac{3}{x-3}-\dfrac{6x}{9-x^2}+\dfrac{x}{x+3}\)
b, \(\left(\dfrac{3x}{1-3x}+\dfrac{2x}{3x+1}\right):\dfrac{6x^2+10x}{9x^2-6x+1}\)
c, \(\left(\dfrac{9}{x^3-9x}+\dfrac{1}{x+3}\right):\left(\dfrac{x-3}{x^2+3x}-\dfrac{x}{3x+9}\right)\)
d, \(\dfrac{1-x^2}{x}\left(\dfrac{x^2}{x+3}-1\right)+\dfrac{3x^2-14x+3}{x^2+3x}\)
câu d
\(D=\dfrac{\left(1-x^2\right)}{x}\left(\dfrac{x^2}{x+3}-1\right)+\dfrac{3x^2-14x+3}{x^2+3x}\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\left\{-3;0\right\}\\D=\dfrac{\left(1-x^2\right)\left(x^2-x-3\right)+3x^2-14x+3}{x\left(x+3\right)}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\left\{-3;0\right\}\\D=\dfrac{x^2-x-3-x^4+x^3-3x^2+3x^2-14x+3}{x\left(x+3\right)}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\left\{-3;0\right\}\\D=\dfrac{-x^4+x^3+x^2-15x}{x\left(x+3\right)}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\left\{-3;0\right\}\\D=\dfrac{-x\left(x^3-x^2-x+15\right)}{x\left(x+3\right)}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\left\{-3;0\right\}\\D=\dfrac{-\left(x^3-x^2-x+15\right)}{\left(x+3\right)}\end{matrix}\right.\)
d) (5x+3) ( 4x-1) +(10x-7) (-2x+3) =27
e)(8x-5) (3x+2) -(12x+7) (2x-1)=17
f) (5x+9) (6x-1) -(2x-3)( 15z+1) = -190
g) 6x(5x+3) + 3x(1-10x) =7
h) (3x-3) (5 -21x) +(7x+4)(9x-5) =44\
i) (x+1)(x+2)(x-5)-x2 (x+8)=27
một đòn bẫy dài một mét .đặt ở đâu để có thể dùng 3600n có thể nâng tảng đá nặng 120kg?