Tìm min:
\(C=x^2-4x+16\)
\(D=2x^2+9y^2-6xy-8x-12y+2018\)
Tìm min:
a) H = x2 - 4x + 16
b) K = 2x2 + 9y2 - 6xy - 8x - 12y + 2018
a) \(H=x^2-4x+16\)
\(H=\left(x+2\right)^2+12\ge12\)
vậy min H=12 \(\Leftrightarrow x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)
Tìm min:
a) H = x2 - 4x + 16
b) K = 2x2 + 9y2 - 6xy - 8x - 12y + 2018
a) H=x2 - 4x +16
<=> H=x2 -4x + 4 + 12
<=> H=(x-2)2 +12 \(\ge12\)
Vậy Min H = 12
Dấu "=" xảy ra khi x=2
\(K=x^2-6xy+9y^2+4\left(x-3y\right)+4+x^2-12x+36+1978\)
\(K=\left(x-3y\right)^2+4\left(x-3y\right)+2^2+\left(x-6\right)^2+1978\)
\(K=\left(x-3y+2\right)^2+\left(x-6\right)^2+1978\ge1978\)
Vậy Min K =1978
Dấu "=" xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x-3y+2=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow}\left\{{}\begin{matrix}y=\dfrac{8}{3}\\x=6\end{matrix}\right.\)
Cái phần cuối câu K nó bị gì đó , nếu không thấy thì bạn tự giải tiếp nhen
Tìm min:
a) H = x2 - 4x + 16
b) K = 2x2 + 9y2 - 6xy - 8x - 12y + 2018
Tìm max:
a) P = - x2 - 4x +16
b) Q = - x2 + 2xy - 4y2 + 2x + 10y - 2017
Nỗi hứng lm cho vui!
Bài 1:
a) H = \(x^2-4x+16=\left(x^2-4x+4\right)+12=\left(x-2\right)^2+12\)
Vì \(\left(x-2\right)^2\ge0\) => H \(\ge\) 12
=> Dấu = xảy ra <=> \(x=2\)
b) K = \(2x^2+9y^2-6xy-8x-12y+2018\)
= \(\left(x^2-6xy+9y^2\right)+4\left(x-3y\right)+\left(x^2-12x+36\right)+1982\)
= \(\left(x-3y\right)^2+4\left(x-3y\right)+4+\left(x-6\right)^2+1978\)
= \(\left(x-3y+2\right)^2+\left(x-2\right)^2+1978\)
Vì \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-3y+2\right)^2\ge0\\\left(x-6\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\) => K \(\ge\) 1978
=> Dấu = xảy ra <=> \(\left\{{}\begin{matrix}y=\dfrac{2+x}{3}\\x=6\end{matrix}\right.\) => \(x=6;y=\dfrac{8}{3}\)
Bài 2:
a) P = \(-x^2-4x+16=-\left(x^2+4x+4\right)+20\)
= \(-\left(x+2\right)^2+20\le20\)
=> Dấu = xảy ra <=> \(x=-2\)
b) \(Q=-x^2+2xy-4y^2+2x+10y-2017\)
= \(-\left[\left(x^2-2xy+y^2\right)+3\left(y^2-4y+4\right)-2\left(x-y\right)+2005\right]\)
= \(-\left[\left(x-y\right)^2-2\left(x-y\right)+1+3\left(y-2\right)^2+2004\right]\)
= \(-\left[\left(x-y-1\right)^2+3\left(y-2\right)^2\right]-2004\)
Vì \(\left\{{}\begin{matrix}-\left(x-y-1\right)^2\le0\\3\left(y-2\right)^2\le0\end{matrix}\right.\) => Q \(\le-2004\)
=> Dấu = xảy ra <=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=y+1\\y=2\end{matrix}\right.\) <=> \(x=3;y=2\)
tim min cua bieu thuc
A=2x^2+y^2+z^2-4x-2xy+10z+2z
B=2x^2+9y^2+6xy+8x+12y+18
C=x^2+5y^2-4xy-6x+4y+30
D=4x^2+3y^2+2z^2-12x+12y-4z+26
các bạn giúp mik lun nha
Tìm min: M= 2x^2+9y^2-6xy-6x-12y+2018.
Lời giải:
Ta có:
\(M=2x^2+x(6y+6)+(9y^2-12y+2018)\)
\(\Leftrightarrow 2x^2-2x(3y+3)+(9y^2-12y+2018-M)=0\)
Coi đây là PT bậc 2 ẩn $x$. Ta có:
\(\Delta'=(3y+3)^2-2(9y^2-12y+2018-M)\geq 0\)
\(\Leftrightarrow -9y^2+42y-4027+2M\geq 0\)
\(\Leftrightarrow 2M\geq 9y^2-42y+4027\)
Mà \(9y^2-42y+4027=(3y-7)^2+3978\geq 3978\)
\(\Rightarrow 2M\geq 3978\Leftrightarrow M\geq 1989\)
Vậy \(M_{\min}=1989\)
Dấu bằng xảy ra khi \(x=5; y=\frac{7}{3}\)
Tìm Min : D = 3x2 +9y2 +8x -6xy - 12y +18
Áp dụng hằng đẳng thức đáng nhớ
Tìm Min : A=2x^2 + 9y^2 - 6xy - 6x - 12y + 2015
Tìm GTNN:
a)A=x^4-2x^3=3x^2-4x+1996
b)B=2x^2+9y^2-6xy-6x+12y=2025
c)C=2x^2+4y^2+4xy+2x+4y+9
d)D=x^4-6x^2+10
d) D = x4 - 6x2 + 10
D = (X2)2 - 2. x2. 3 + 32 + 1
D = (x2 - 3)2 + 1
(x2 - 3)2 >= 0 với mọi x
(x2 - 3)2 + 1 >=1 với moi5 x
Vậy GTNN của D là 1
Tìm GTNN
P= x2 + 2y2 - 2xy - 8y + 2018
Q= x2 + y2 + 6x - 12y + 6xy
A= x2 + 9y2 - 4x - 12y + 6xy +200
\(P=x^2+2y^2-2xy-8y+2018\)
\(=\left(x+y\right)^2+\left(y-4\right)^2+2002\ge2002\forall x;y\)
Dấu"=" xảy ra<=> \(\hept{\begin{cases}\left(x+y\right)^2=0\\\left(y-4\right)^2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+y=0\\y=4\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow x=-4\)
Vậy minP=2002 tại x=-4;y=4
a) \(P=x^2+2y^2-2xy-8y+2018\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(y^2-8y+16\right)+2012\)
\(=\left(x-y\right)^2+\left(y-4\right)^2+2012\)
Vì\(\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2\ge0;\forall x,y\\\left(y-4\right)^2\ge0;\forall x,y\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y-4\right)^2\ge0;\forall x,y\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y-4\right)^2+2012\ge0+2012;\forall x,y\)
Hay \(P\ge2012;\forall x,y\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2=0\\\left(y-4\right)^2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow x=y=4\)
Vậy MIN P=2012 \(\Leftrightarrow x=y=4\)
Nguyễn Văn Tuấn Anh
Đúng òi :)) bài tui sai nha