giải các phương trình sau:
a, /3x-2/=2x
b, /2x-3/=-x+21
Giúp vơiis mai mink thi rồi
Bài 1. (3 điểm) Giải các phương trình sau:
a) (3x - 7)(x + 5) = (5 + x)(3 - 2x)
giúp mình với mai thi rồi
\(a,\left(3x-7\right)\left(x+5\right)=\left(5+x\right)\left(3-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-7\right)\left(x+5\right)-\left(x+5\right)\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(3x-7-3+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\5x-10=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(b,\dfrac{-x+3}{2}=\dfrac{x-2}{3}\left(MSC=6\right)\)
Suy ra :
\(3\left(-x+3\right)=2\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow-3x+9-2x+4=0\)
\(\Leftrightarrow-5x+13=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{13}{5}\)
\(c,\dfrac{x-1}{x-2}+\dfrac{5}{x+2}=\dfrac{12}{x^2-4}+1\)\(\left(dkxd:x\ne\pm2\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+2\right)+5\left(x-2\right)-12-x^2+4}{x^2-4}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-x-2+5x-10-12-x^2+4=0\)
\(\Leftrightarrow6x-20=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{10}{3}\)\(\left(n\right)\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{10}{3}\right\}\)
a | Áp dụng hệ quả của định lý Ta-lét ta có: ![]() |
b | Ta có: ![]() |
Giải các phương trình sau:
a, |1 - x| - |x + 1| = 2x
b, x2 - |x - 1| = x(x - 4) + 3
c, x + \(\dfrac{\left|5x-2\right|}{4}\)= 2 - \(\dfrac{x+3}{6}\)
d, |x + 1| + |x + 2| + |2x + 5| = x - 3
Bài 2. Giải các phương trình sau:
a) |x-2|+2x=7
b) |x-3| -4x=5
c) |2x+3|+x=2x+3
d) |x+2|=|3x-4|
a, \(x<2\)
\(2-x+2x=7\)
\(x=5(\)ko \(t/m)\)
\(x>2\)
\(-x=5\)
\(x=-5(ko\) \(t/m)\)
a: |x-2|+2x=7
=>|x-2|=-2x+7
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< =\dfrac{7}{2}\\\left(-2x+7\right)^2=\left(x-2\right)^2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< =\dfrac{7}{2}\\\left(2x-7-x+2\right)\left(2x-7+x-2\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< =\dfrac{7}{2}\\\left(x-5\right)\left(3x-9\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=3\)
b: |x-3|-4x=5
=>|x-3|=4x+5
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-\dfrac{5}{4}\\\left(4x+5-x+3\right)\left(4x+5+x-3\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-\dfrac{5}{4}\\\left(3x+8\right)\left(5x+2\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=-\dfrac{2}{5}\)
c: |2x+3|+x=2x+3
=>|2x+3|=x+3
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-3\\\left(2x+3-x-3\right)\left(2x+3+x+3\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{0;-2\right\}\)
Giải các phương trình sau:
a/ 3x – 2 = 2x – 3
b/ 7 – 2x = 22 – 3x
c) 8x – 3 = 5x + 12
d/ x – 12 + 4x = 25 + 2x – 1
e/ x + 2x + 3x – 19 = 3x + 5
a) \(PT\Leftrightarrow3x-2x=2-3\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy: \(S=\left\{-1\right\}\)
b) \(PT\Leftrightarrow-2x+3x=-7+22\Leftrightarrow x=15\)
Vậy: \(S=\left\{15\right\}\)
c) \(PT\Leftrightarrow8x-5x=3+12\Leftrightarrow3x=15\Leftrightarrow x=5\)
Vậy: \(S=\left\{5\right\}\)
d) \(PT\Leftrightarrow x+4x-2x=12+25-1\Leftrightarrow3x=36\Leftrightarrow x=12\)
Vậy: \(S=\left\{12\right\}\)
e) \(PT\Leftrightarrow x+2x+3x-3x=19+5\Leftrightarrow3x=24\Leftrightarrow x=8\)
Vậy: \(S=\left\{8\right\}\)
a)3x-2=2x-3
=>x=-1
b)7-2x=22-3x
=>x=15
c)8x-3=5x+12
=>3x=15
=>x=5
d)x-12+4x=25+2x-1
=>3x=12
=>x=4
e)x+2x+3x-19=3x+5
=>3x=24
=>x=8
a)3x-2=2x-3
=>x=-1
b)7-2x=22-3x
=>x=15
c)8x-3=5x+12
=>3x=15
=>x=5
d)x-12+4x=25+2x-1
=>3x=36
=>x=12
e)x+2x+3x-19=3x+5
=>3x=24
=>x=8
giải các phương trình sau:
a.|2-5x|=|2x-3|
b.|2-5x|-2|x+1|=3x+5
c.|3x-1|+2|x-1|=|5x-3|
a: =>|5x-2|=|2x-3|
=>5x-2=2x-3 hoặc 5x-2=-2x+3
=>3x=-1 hoặc 7x=5
=>x=5/7 hoặc x=-1/3
b: =>|5x-2|-|2x+2|=3x+5
TH1 x<-1
PT sẽ là 2-5x+2x+2=3x+5
=>-3x+4=3x+5
=>-6x=1
=>x=-1/6(loại)
TH2: -1<=x<2/5
Pt sẽ là 2-5x-2x-2=3x+5
=>-7x=3x+5
=>-4x=5
=>x=-5/4(loại)
Th3: x>=2/5
PT sẽ là 5x-2-2x-2=3x+5
=>3x-4=3x+5
=>0x=9(loại)
Giải các phương trình sau:
a, \(|x^2-x+2|-3x-7=0\)
b, \(|x-1|+|2x+3|=|x|+4\)
a) Ta có: \(\left|x^2-x+2\right|-3x-7=0\)
\(\Leftrightarrow\left|x^2-x+2\right|=3x+7\)
\(\Leftrightarrow x^2-x+2=3x+7\)(Vì \(x^2-x+2>0\forall x\))
\(\Leftrightarrow x^2-x+2-3x-7=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x-5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x+x-5=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)+\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={5;-1}
giải các phương trình sau:
a) \(x^2+4x+5=2\sqrt{2x+3}\).
b) \(3x^2+2x=2\sqrt{x^2+x}+1-x\).
\(a,\Leftrightarrow x^2+2x+1+2x+3-2\sqrt{2x+3}+1=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)^2+\left(\sqrt{2x+3}-1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\2x+3=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=-1\left(N\right)\)
\(b,\Leftrightarrow3x^2+3x-2\sqrt{x^2+x}=0\left(x\le-1;x\ge0\right)\\ \Leftrightarrow3x\left(x-1\right)-2\sqrt{x\left(x+1\right)}=0\\ \Leftrightarrow\sqrt{x\left(x+1\right)}\left(3\sqrt{x\left(x-1\right)}-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\left(x-1\right)=0\\\sqrt{x\left(x-1\right)}=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x^2-x-\dfrac{4}{9}=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\9x^2-9x-4=0\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Delta\left(1\right)=81-4\left(-4\right)\cdot9=225\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=\dfrac{9-15}{18}\\x=\dfrac{9+15}{18}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(N\right)\\x=1\left(N\right)\\x=-\dfrac{1}{3}\left(L\right)\\x=\dfrac{4}{3}\left(N\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
Bài 1: Giải các phương trình sau:
a) 3(2,2-0,3x)=2,6 + (0,1x-4)
b) 3,6 -0,5 (2x+1) = x - 0,25(22-4x)
Bài 2: Giải các phương phương trình sau:
a) \(\dfrac{3\left(x-3\right)}{4}\)+\(\dfrac{4x-10,5}{4}\)=\(\dfrac{3\left(x+1\right)}{5}\)+6
b) \(\dfrac{2\left(3x+1\right)+1}{4}\)-5=\(\dfrac{2\left(3x-1\right)}{5}\)-\(\dfrac{3x+2}{10}\)
Mik đang cần gấp nha!!❤
Bài 1: Giải các phương trình sau:
a) 3(2,2-0,3x)=2,6 + (0,1x-4)
<=> 6.6 - 0.9x = 2,6 + 0,1x - 4
<=> - 0.9x - 0,1x = -6.6 -1,4
<=> -x = -8
<=> x = 8
Vậy x = 8
b) 3,6 -0,5 (2x+1) = x - 0,25(22-4x)
<=> 3,6 - x - 0,5 = x - 5,5 + x
<=> - x - 3,1 = -5,5
<=> - x = -2.4
<=> x = 2.4
Vậy x = 2.4
Giải bất phương trình sau:
a) 3x2 - 10x - 8 > 0
b) x2 + (x + 2)(11 - 7x) > 12
c) 3x - 4/x + 2 ≥ 4
d) x2 - x/1 + x2 ≤ 1
e) x/1 - 2x > x2 - x - 1/1 - 4x2
Giúp mik vs mọi người ơi mai mik ktra rồi THANKS TRƯỚC NHA!