Phân tích đa thức thành nhân tử A)x↑3-3xy↑2-y↑3+y↑2-x↑2 B)6x↑2-24y↑2 C)64x↑3-27y↑3 D)x↑4-2x↑3-x↑2
Phân tích đa thức thành nhân tử a) 64x^2 -24y^2 b)64x^3-27y^3 c)x^4- 2x^3+x^2 d) (x-y) 3+8y^3
Lời giải:
a.
$64x^2-24y^2=8(8x^2-3y^2)=8(\sqrt{8}x-\sqrt{3}y)(\sqrt{8}x+\sqrt{3}y)$
b.
$64x^3-27y^3=(4x)^3-(3y)^3=(4x-3y)(16x^2+12xy+9y^2)$
c.
$x^4-2x^3+x^2=(x^2-x)^2=[x(x-1)]^2=x^2(x-1)^2$
d.
$(x-y)^3+8y^3=(x-y)^3+(2y)^3=(x-y+2y)[(x-y)^2-2y(x-y)+(2y)^2]$
$=(x+y)(x^2-4xy+7y^2)$
a) \(64x^2-24y^2\)
\(=8\left(8x^2-3y^2\right)\)
b) \(64x^3-27y^3\)
\(=\left(4x\right)^3-\left(3y\right)^3\)
\(=\left(4x-3y\right)\left(16x^2+12xy+9y^2\right)\)
c) \(x^4-2x^3+x^2\)
\(=x^2\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=x^2\left(x-1\right)^2\)
d) \(\left(x-y\right)^3+8y^3\)
\(=\left(x-y+2y\right)\left(x^2-2xy+y^2-2xy+2y^2+4y^2\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-4xy+7y^2\right)\)
phân tích thành nhân tử
a. 2x^3+3x^2+2x+3
b, x^3z+x^2yz-x^2z^2-xyz^2
c,8xy^3-5xyz-24y^2+15z
d, x^3+3x^2y+x+3xy^2+y+y^3
e,,x^2-6x+8
g,x^2-x-12
phân tích đa thức thành nhân tử :
a) 3(x^4+x^2+1)-(x^2+x+1)^2
b) 64x^4+y^4
c) x^3+3xy+y^3-1
d) 4x^4+4x^3+5x^2+2x+1
e) x^8+x+1
g) 3x^2+22xy+11x+37y
h) x^4-8x+63
phân tích đa thức thành nhân tử
a) 4x (a-b) +6xy(b-a)
b) (6x+3) - ( 2x-5) (2x+1)
c) 4 ( x-3)^2 +2x (3-x)
d) x^4 +2x^2 -4x-4
e) 2x (x+y) -x -y
g)( 3x-1 )^2 - (x+3)^2
a) \(4x\left(a-b\right)+6xy\left(b-a\right)\)
\(=4x\left(a-b\right)-6xy\left(a-b\right)\)
\(=\left(4x-6xy\right)\left(a-b\right)\)
\(=2x\left(2-3y\right)\left(a-b\right)\)
b) \(\left(6x+3\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+1\right)\)
\(=3\left(2x+1\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+1\right)\)
\(=\left(3-2x+5\right)\left(2x+1\right)\)
\(=\left(8-2x\right)\left(2x+1\right)\)
\(=2\left(4-x\right)\left(2x+1\right)\)
g: \(\left(3x-1\right)^2-\left(x+3\right)^2\)
\(=\left(3x-1-x-3\right)\left(3x-1+x+3\right)\)
\(=\left(2x-4\right)\left(4x+2\right)\)
\(=4\left(x-2\right)\left(2x+1\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử :
a, 3 (x^4+x^2+1)-(x^2+x+1)^2
b, 6x^4+y^4
c, a^6+a^4+a^2b^2+b^4-b^6
d, x^3 +3xy+y^3-1
vại
fdvfdverberrgtrgrgg
Phân tích đa thức thành nhân tử
a) x^2-5xy+4y^2
b) x^2-y^4+9y-x(9+y-y^3)
c) x^2+2y^2-x^2y-2xy
d) 2u^2+2v^2-5uv
e) 6x^2-3xy+x+y-1
f)x^2-y^2+2x-4y-3
a) x^2 - 5xy +4y^2= x^2 -xy -4xy+4y^2= (x^2-xy) - (4xy - 4y^2)= x(x-y)-4y(x-y)=(x-y)*(x - 4y)
b) x^2 -y^4+9y -x(9+y-y^3= x^2-y^4 +9y-9x-xy+xy^3= (x^2-xy)-(9x-9y)+(xy^3-y^4)=x(x-y)-9(x-y)+y^3(x-y)=(x-y)*(y^3+x-9)
d) 2u^2+2v^2-5uv=(2u^2-4uv)+(2v^2-uv)=2u(u-2v)+v(2v-u)= 2u(u-2v)-v(u-2v)=(u-2v)*(2u-v)
câu 1 phân tích đa thức thành nhân tử
a)x^2+6x+9-x+3
b)x^n+2 -x^n
c)xy+xz+2x-y-z-2
d)3x^3y-3xy^3-6xy^2-3xy
e)x^2+3x-10
\(x^2+3x-10\)
\(=x^2-2x+5x-10\)
\(=x\left(x-2\right)-5\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-5\right)\)
hk tốt
^^
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) \(^{ }3xy-6xy^2\)
b) \(^{ }3x^3+6x^2+3x\)
c) \(^{ }x^3-x^2+2\)
d) \(^{ }x^2+4x+4-y^2\)
e) \(^{ }x^3+4x^2+4x\)
f) \(^{ }x^2+2x+1-9y^2\)
g) \(^{ }6x^2-12x\)
h) \(^{ }x^3+2x^2-x\)
i) \(^{ }x^2-2xy+y^2-9\)
j) \(^{ }x^2+x-6\)
k) \(^{ }2x^3+2x^2y-4xy^2\)
l) \(^{ }x^3-4x^2-12x+27\)
a) \(3xy-6xy^2=3xy\left(1-2y\right)\)
b) \(3x^3+6x^2+3x=3x\left(x^2+2x+1\right)=3x\left(x+1\right)^2\)
c) \(x^3-x^2+2\)
d) \(x^2+4x+4-y^2=\left(x^2+4x+4\right)-y^2=\left(x+2\right)^2-y^2=\left(x-y+2\right)\left(x+y+2\right)\)
e) \(x^3+4x^2+4x=x\left(x^2+4x+4\right)=x\left(x+2\right)^2\)
f) \(x^2+2x+1-9y^2=\left(x+1\right)^2-\left(3y\right)^2=\left(x-3y+1\right)\left(x+3y+1\right)\)
g) \(6x^2-12x=6x\left(x-2\right)\)
h) \(x^3-2x^2+x=x\left(x^2-2x+1\right)=x\left(x-1\right)^2\)
i) \(x^2-2xy+y^2-9=\left(x-y\right)^2-3^2=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)
k) \(2x^3+2x^2y-4xy^2=2x\left(x^2+xy-2y^2\right)\)
l) \(x^3-7x^2+9x+3x^2-21x+27=x\left(x^2-7x+9\right)+3\left(x^2-7x+9\right)=\left(x+3\right)\left(x^2-7x+9\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a,x^2-4xy+4y^2
b,4x^4+9y^2-12x^2y
c,x^2-3xy+x-3y
d,x^3-x^2-5x+125
e,x^2-y^2+6x+9
f,x^3+3x^2-9x-27
g,x^2-4y^2+4y-1
h,x^4+3x^3-9x-9
i,8x^3-36x^2y+54xy^2-27y^3