Giúp e vs ạ Giải bất pt: a) 2x - x(3x + 1) < 15 - 3x(x + 2) b) 4(x - 3)² - (2x - 1)² ≥ 12x
Tìm x, biết:
a) (2x+2)(x-1)-(x+2)(2x+1)=0;
b)(3x+1)(2x-3)-6x(x+2)=16;
c)(12x-5)(4x-1)+(3x-7)(1-16x)=81
mn ơi giúp mik vs ạ :<
a: =>2x^2-2x+2x-2-2x^2-x-4x-2=0
=>-5x-4=0
=>x=-4/5
b: =>6x^2-9x+2x-3-6x^2-12x=16
=>-19x=19
=>x=-1
c: =>48x^2-12x-20x+5+3x-48x^2-7+112x=81
=>83x=83
=>x=1
Giải các bất phương trình sau và biểu diễn tập nghiệm trên trục số:
a.3x-5 >15-x b.3(x-2).(x+2)<3x^2+x
c.(2x+1)^2+(1-x).3x<hoặc=(x+2)^2
d.5x-20/3 - 2x^2+x/2 > x.(1-3x)/3 -5x/4
e.4-2x <hoặc= 3x-6
f.(x+4).(5x-1)>5x^2+16x+2
g)x.(2x-1)-8<5-2x(1-x)
h)3x-1/4 - 3.(x-2)/8 - 1>5-3x/2
a: 3x-5>15-x
=>4x>20
hay x>5
b: \(3\left(x-2\right)\left(x+2\right)< 3x^2+x\)
=>3x2+x>3x2-12
=>x>-12
1.Rút gọn biểu thức : M= 4.(2-3x)-|2x-3|
2.Tìm x biết:
a, |15-9x|+|12x-20|-7x=15
b, |2x - 1/2|+1=3x
3. Giải phương trình
a, |x^3|-|x|+2=0
b, x|x+3|-|x^2+x-1| =1
Giúp mk vs nha. Mk đang cần gấp. Mk tik cho
\(\left|2x-\frac{1}{2}\right|+1=3x\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-\frac{1}{2}\right|=3x-1\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-\frac{1}{2}=3x-1\\2x-\frac{1}{2}=1-3x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3x=-1+\frac{1}{2}\\2x+3x=1+\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-x=-\frac{1}{2}\\5x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{3}{10}\end{cases}}\)
Giải các bất phương trình sau và biểu diễn tập nghiệm trên trục số:
a.3x-5 >15-x b.3(x-2).(x+2)<3x^2+x
c.(2x+1)^2+(1-x).3x<hoặc=(x+2)^2
d.5x-20/3 - 2x^2+x/2 > x.(1-3x)/3 -5x/4
e.4-2x <hoặc= 3x-6
f.(x+4).(5x-1)>5x^2+16x+2
g)x.(2x-1)-8<5-2x(1-x)
h)3x-1/4 - 3.(x-2)/8 - 1>5-3x/2
Giải pt, bất pt
a) \(\left(\sqrt{x+3}-\sqrt{x+1}\right)\left(x^2+\sqrt{x^2+4x+3}=2x\right)\)
b) \(\left(x^2-3x+2\right)\left(x^2-12x+32\right)\le4x^2\)
c) \(2\sqrt{3x+7}-5\sqrt[3]{x-6}=4\)
1/2.(6x-2y).(3x+y)
(2/3z-2/5x).(1/3z+1/5x).1/2
(5y-3x).1/4.(12x+20y)
(3/4y-1/2x).(x+3/2y).2
(a+b+c).(a+b-c)
(x-y+z).(x+y-z)
mng giúp mình vs ạ
\(\dfrac{1}{2}\left(6x-2y\right)\left(3x+y\right)=\dfrac{1}{2}.2\left(3x-y\right)\left(3x+y\right)=9x^2-y^2\)
\(\left(\dfrac{2}{3}z-\dfrac{2}{5}x\right)\left(\dfrac{1}{3}z+\dfrac{1}{5}x\right).\dfrac{1}{2}=\left(\dfrac{1}{3}z-\dfrac{1}{5}x\right)\left(\dfrac{1}{3}z+\dfrac{1}{5}z\right).2.\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{9}z^2-\dfrac{1}{25}x^2\)
\(\left(5y-3x\right).\dfrac{1}{4}\left(12x+20y\right)=\left(5y-3x\right)\left(5y+3x\right).4.\dfrac{1}{4}=25y^2-9x^2\)
\(\left(\dfrac{3}{4}y-\dfrac{1}{2}x\right)\left(x+\dfrac{3}{2}y\right)=\left(\dfrac{3}{2}y-x\right)\left(\dfrac{3}{2}y+x\right)=\dfrac{9}{4}y^2-x^2\)
\(\left(a+b+c\right)\left(a+b+c\right)=\left(a+b+c\right)^2=a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ac\)
\(\left(x-y+z\right)\left(x+y-z\right)=x^2-\left(y-z\right)^2=x^2-y^2-z^2+2yz\)
a: \(\dfrac{1}{2}\left(6x-2y\right)\left(3x+y\right)=\left(3x-y\right)\cdot\left(3x+y\right)=9x^2-y^2\)
b: \(\left(\dfrac{2}{3}z-\dfrac{2}{5}x\right)\left(\dfrac{1}{3}z+\dfrac{1}{5}x\right)\cdot\dfrac{1}{2}\)
\(=\left(\dfrac{1}{3}z-\dfrac{1}{5}x\right)\left(\dfrac{1}{3}z+\dfrac{1}{5}x\right)\)
\(=\dfrac{1}{9}z^2-\dfrac{1}{25}x^2\)
c: \(\left(5y-3x\right)\cdot\dfrac{1}{4}\cdot\left(12x+20y\right)\)
\(=\left(5y-3x\right)\left(5y+3x\right)\)
\(=25y^2-9x^2\)
d: \(\left(\dfrac{3}{4}y-\dfrac{1}{2}x\right)\left(\dfrac{3}{2}y+x\right)\cdot2\)
\(=\left(\dfrac{3}{2}y-x\right)\left(\dfrac{3}{2}y+x\right)\)
\(=\dfrac{9}{4}y^2-x^2\)
e: \(\left(a+b+c\right)\left(a+b-c\right)\)
\(=\left(a+b\right)^2-c^2\)
\(=a^2+2ab+b^2-c^2\)
Tìm x:
a,(3x+2)*(2x+9)-(x+3)*(6x+1)=(x+1)2-(x+2)*(x-2)
b,(2x+3)*(x-4)+(x-5)*(x-2)=(3x-5)*(x-4)
c,(x+2)3-(x-2)3-12x*(x-1)=-8
d,(3x-1)2-5*(x+1)+6x-3*2x+1-(x-1)2=16
Mn giúp mk vs ạ! mk đang rất cần ~~! Cảm ơn trc ạ!
Ít thôi -..-
a) ( 3x + 2 )( 2x + 9 ) - ( x + 3 )( 6x + 1 ) = ( x + 1 )2 - ( x + 2 )( x - 2 )
<=> 6x2 + 31x + 18 - ( 6x2 + 19x + 3 ) = x2 + 2x + 1 - ( x2 - 4 )
<=> 6x2 + 31x + 18 - 6x2 - 19x - 3 = x2 + 2x + 1 - x2 + 4
<=> 12x + 15 = 2x + 5
<=> 12x - 2x = 5 - 15
<=> 10x = -10
<=> x = -1
b) ( 2x + 3 )( x - 4 ) + ( x - 5 )( x - 2 ) = ( 3x - 5 )( x - 4 )
<=> 2x2 - 5x - 12 + x2 - 7x + 10 = 3x2 - 17x + 20
<=> 3x2 - 12x - 2 = 3x2 - 17x + 20
<=> 3x2 - 12x - 3x2 + 17x = 20 + 2
<=> 5x = 22
<=> x = 22/5
c) ( x + 2 )3 - ( x - 2 )3 - 12x( x - 1 ) = -8
<=> x3 + 6x2 + 12x + 8 - ( x3 - 6x2 + 12x - 8 ) - 12x2 + 12x = -8
<=> x3 + 6x2 + 12x + 8 - x3 + 6x2 - 12x + 8 - 12x2 + 12x = -8
<=> 12x + 16 = -8
<=> 12x = -24
<=> x = -2
d) ( 3x - 1 )2 - 5( x + 1 ) + 6x - 3.2x + 1 - ( x - 1 )2 = 16
<=> 9x2 - 6x + 1 - 5x - 5 + 6x - 6x + 1 - ( x2 - 2x + 1 ) = 16
<=> 9x2 - 11x - 3 - x2 + 2x - 1 = 16
<=> 8x2 - 9x - 4 = 16
<=> 8x2 - 9x - 4 - 16 = 0
<=> 8x2 - 9x - 20 = 0
( Đến đây bạn có hai sự lựa chọn : 1 là vô nghiệm
2 là nghiệm vô tỉ =) )
a) (3x + 2)(2x + 9) - (x + 3)(6x + 1) = (x + 1)2 - (x + 2)(x - 2)
=> 3x(2x + 9) + 2(2x + 9) - x(6x + 1) - 3(6x + 1) = x2 + 2x + 1 - x(x - 2) - 2(x - 2)
=> 6x2 + 27x + 4x + 18 - 6x2 - x - 18x - 3 = x2 + 2x + 1 - x2 + 2x - 2x + 4
=> (6x2 - 6x2) + (27x + 4x - x - 18x) + (18 - 3) = (x2 - x2) + (2x + 2x - 2x) + (1 + 4)
=> 12x + 15 = 2x + 5
=> 12x + 15 - 2x - 5 = 0
=> 10x + 10 = 0
=> 10x = -10 => x = -1
b) (2x + 3)(x - 4) + (x - 5)(x - 2) = (3x - 5)(x - 4)
=> 2x(x - 4) + 3(x - 4) + x(x - 2) - 5(x - 2) = 3x(x - 4) - 5(x - 4)
=> 2x2 - 8x + 3x - 12 + x2 - 2x - 5x + 10 = 3x2 - 12x - 5x + 20
=> (2x2 + x2) + (-8x + 3x - 2x - 5x) + (-12 + 10) = 3x2 - 17x + 20
=> 3x2 - 12x - 2 = 3x2 - 17x + 20
=> 3x2 - 12x - 2 - 3x2 + 17x - 20 = 0
=> (3x2 - 3x2) + (-12x + 17x) + (-2 - 20) = 0
=> 5x - 22 = 0
=> 5x = 22 => x = 22/5
c) (x + 2)3 - (x - 2)3 - 12x(x - 1) = -8
=> x3 + 6x2 + 12x + 8 - (x3 - 6x2 + 12x - 8) - 12x2 + 12x = -8
=> x3 + 6x2 + 12x + 8 -x3 + 6x2 - 12x + 8 - 12x2 + 12x = -8
=> (x3 - x3) + (6x2 + 6x2 - 12x2) + (12x - 12x + 12x) + (8 + 8) = -8
=> 12x + 16 = -8
=> 12x = -24
=> x = -2
Còn bài cuối làm nốt
Giải PT:
a, 3(1-2x)《 4(5-3x/2)
b, 4-(x-3)2 - (2x-1)2 > 12x
c, 2x-1/x-1
Đây là giải bất phương trình nhé bạn
a) Ta có: \(3\left(1-2x\right)< 4\left(5-\frac{3x}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow3-6x< 20-6x\)
\(\Leftrightarrow3-6x-20+6x< 0\)
hay -17<0(vô lý)
Vậy: \(S=\varnothing\)
b) Ta có: \(4-\left(x-3\right)^2-\left(2x-1\right)^2>12x\)
\(\Leftrightarrow4-\left(x^2-6x+9\right)-\left(4x^2-4x+1\right)-12x>0\)
\(\Leftrightarrow4-x^2+6x-9-4x^2+4x-1-12x>0\)
\(\Leftrightarrow-5x^2-2x-6>0\)
\(\Leftrightarrow-5\left(x^2+\frac{2}{5}x+\frac{6}{5}\right)>0\)
\(\Leftrightarrow x^2+\frac{2}{5}x+\frac{6}{5}< 0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2\cdot x\cdot\frac{2}{10}+\frac{4}{100}+\frac{29}{25}< 0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{5}\right)^2+\frac{29}{25}< 0\)(vô lý)
Vậy: \(S=\varnothing\)
giải giúp mình bài này
rút gọn
a/ (12x-5)(4x-1)+(3x-7)(1-16x)
b/ (x-5)(2x+3)-2x(x-3)+x+7
c/ (3x-5)(2x+11)-(2x+3)(3x+7)
d/ 6x2-(2x+5)(3x-2)
e/ (2x-1)(3x+1)+(3x-4)(3-2x)
mình đang cần gấp
thaks trước nha !!!