75%:2\(\dfrac{1}{5}\)+(0,5)2.(-7)+2,5(7\(\dfrac{2}{3}\)+5\(\dfrac{2}{3}\))
tính:
a) \(25\%-\dfrac{5}{4}+1\dfrac{5}{6}\)
b) \(75\%:2\dfrac{1}{5}-\left(0,5\right)^2.\left(-7\right)+2,5\left(7\dfrac{2}{3}-5\dfrac{2}{3}\right)\)
c) \(45:2\dfrac{4}{7}+50\%-1,25\)
d) \(350\%:\dfrac{105}{24}+4\dfrac{5}{6}:2-\left(0,5\right)^2.30\%\)
e) \(4\dfrac{2}{5}.0,5-1\dfrac{3}{7}.14\%+\left(-0,8\right)\)
Tính:
\(a,\left(\dfrac{5}{12}-\dfrac{3}{4}\right).\dfrac{-6}{5}+\dfrac{-7}{6}\)
\(b,\left(5\dfrac{1}{2}-5\right)^2+\dfrac{-1}{6}:\dfrac{5}{3}\)
\(c,75\%-1\dfrac{1}{2}+0,5:\dfrac{5}{12}\)
Câu 1: Tính
1) \(\dfrac{0,375-0,3+\dfrac{3}{11}+\dfrac{3}{12}}{-0,625+0,5-\dfrac{5}{11}-\dfrac{5}{12}}+\dfrac{1,5+1-0,75}{2,5+\dfrac{5}{3}-1,25}\)
2) \(\dfrac{\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{13}}{\dfrac{2}{3}-\dfrac{2}{7}-\dfrac{2}{13}}.\dfrac{\dfrac{1}{2}-0,25+0,2}{\dfrac{7}{6}-0,875+0,7}+\dfrac{6}{7}\)
1)
\(\dfrac{0,375-0,3+\dfrac{3}{11}+\dfrac{3}{12}}{-0,625+0,5-\dfrac{5}{11}-\dfrac{5}{12}}+\dfrac{1,5+1-0,75}{2,5+\dfrac{5}{3}-1,25}\)
\(=\dfrac{\dfrac{3}{8}-\dfrac{3}{10}+\dfrac{3}{11}+\dfrac{3}{12}}{-\dfrac{5}{8}+\dfrac{5}{10}-\dfrac{5}{11}-\dfrac{6}{12}}+\dfrac{\dfrac{3}{2}+\dfrac{3}{3}-\dfrac{3}{4}}{\dfrac{5}{2}+\dfrac{5}{3}-\dfrac{5}{4}}\)
\(=\dfrac{3\left(\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{12}\right)}{-5\left(\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{12}\right)}+\dfrac{3\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}\right)}{5\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}\right)}\)
\(=\dfrac{3}{-5}+\dfrac{3}{5}\)
\(=-\dfrac{3}{5}+\dfrac{3}{5}\)
\(=0\)
Tìm x, biết:
a) x+\(\dfrac{1}{6}\)=\(\dfrac{-3}{8}\) b) \(2-\left(\dfrac{3}{4}-x\right)=\dfrac{7}{12}\)
c) \(\dfrac{1}{2}x\)+\(\dfrac{1}{8}x=\dfrac{3}{4}\) d) 75%-\(1\dfrac{1}{2}+0,5:\dfrac{5}{12}-\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\)
\(a.x+\dfrac{1}{6}=-\dfrac{3}{8}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{13}{24}\)
\(b.2-\left(\dfrac{3}{4}-x\right)=\dfrac{7}{12}\)
\(\Leftrightarrow2-\dfrac{3}{4}+x=\dfrac{7}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{2}{3}\)
\(c.\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{8}x=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{8}x=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{6}{5}\)
\(d.75\%-1\dfrac{1}{2}+0,5:\dfrac{5}{12}-\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\)
\(=\dfrac{75}{100}-\dfrac{3}{2}+\dfrac{1}{2}:\dfrac{5}{12}-\dfrac{1}{4}\)
\(=-\dfrac{3}{4}+\dfrac{6}{5}-\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{1}{5}\)
a) \(x+\dfrac{1}{6}=\dfrac{-3}{8}\)
\(x=\dfrac{-3}{8}-\dfrac{1}{6}\)
\(x=\dfrac{-13}{24}\)
vậy x =....
b) \(2-\left(\dfrac{3}{4}-x\right)=\dfrac{7}{12}\)
\(\dfrac{3}{4}-x=2-\dfrac{7}{12}\)
\(\dfrac{3}{4}-x=\dfrac{17}{12}\)
\(x=\dfrac{3}{4}-\dfrac{17}{12}\)
\(x=\dfrac{-2}{3}\)
vậy x =....
Thực hiện phép tính (tính nhanh nếu có thể)
c) \(5\dfrac{2}{5}\)✖\(4\dfrac{2}{7}\)+\(5\dfrac{5}{7}\)✖\(5\dfrac{2}{5}\)
d) 75%-\(1\dfrac{1}{2}\)+0,5:\(\dfrac{5}{12}\)-\(\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\)
Tính
a, \(1\dfrac{7}{20}\) : 2,7+2,7:1,35+(0,4:\(2\dfrac{1}{2}\) ) . (4,2-\(1\dfrac{3}{40}\) )
b, \(\left(6\dfrac{3}{5}-3\dfrac{3}{14}\right).5\dfrac{5}{6}:\left(21-1.25\right):2,5\)
c,\(\dfrac{0,125-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{7}}{0,375-\dfrac{3}{5}+\dfrac{3}{7}}+\dfrac{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}-0,2}{\dfrac{3}{4}+0,5-\dfrac{3}{10}}\)
a) \(1\dfrac{7}{20}:2,7+2,7:1,35+\left(0,4:2\dfrac{1}{2}\right).\left(4,2-1\dfrac{3}{40}\right)\)
\(=\dfrac{27}{20}:\dfrac{27}{10}+\dfrac{27}{10}:\dfrac{27}{10}+\left(\dfrac{2}{5}:\dfrac{5}{2}\right).\left(\dfrac{21}{5}-\dfrac{43}{40}\right)\)
\(=1+1+\dfrac{4}{25}.\dfrac{25}{8}\)
\(=2+\dfrac{1}{2}\)
\(=2\dfrac{1}{2}\)
b) \(\left(6\dfrac{3}{5}-3\dfrac{3}{14}\right).5\dfrac{5}{6}:\left(21-1.25\right):2,5\)
\(=\left(\dfrac{33}{5}-\dfrac{45}{14}\right).\dfrac{35}{6}:\left(-4\right):2,5\)
\(=\left(\dfrac{462}{60}-\dfrac{225}{60}\right).\dfrac{35}{6}.\dfrac{1}{-4}:\dfrac{5}{2}\)
\(=\dfrac{237}{60}.\dfrac{35}{6}.\dfrac{1}{-4}.\dfrac{2}{5}\)
\(=\dfrac{3.79.7.5.2}{5.14.3.2.\left(-4\right).5}\)
\(=\dfrac{79.7}{14.\left(-4\right).5}=\dfrac{553}{-280}\) (số xấu :v)
c) \(\dfrac{0,125-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{7}}{0,375-\dfrac{3}{5}+\dfrac{3}{7}}+\dfrac{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}-0,2}{\dfrac{3}{4}+0,5-\dfrac{3}{10}}\)
\(=\dfrac{0,125-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{7}}{3\left(0,125-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{7}\right)}+\dfrac{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}}{\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{10}}\)
\(=\dfrac{1}{3}+\dfrac{\dfrac{30}{60}+\dfrac{20}{60}-\dfrac{12}{60}}{\dfrac{45}{60}+\dfrac{30}{60}-\dfrac{9}{60}}\)
\(=\dfrac{1}{3}+\dfrac{\dfrac{19}{30}}{\dfrac{11}{10}}\)
\(=\dfrac{1}{3}+\dfrac{19}{33}\)
\(=\dfrac{11}{33}+\dfrac{19}{33}=\dfrac{30}{33}=\dfrac{10}{11}\)
1. Thực hiện phép tính
a. \(25\%-\dfrac{5}{4}+1\dfrac{5}{6}\)
b. \(75\%:2\dfrac{1}{5}-\left(0,5\right)^2.\left(-7\right)+2.5\left(7\dfrac{2}{3}-5\dfrac{2}{3}\right)\)
c. \(45:2\dfrac{4}{7}+50\%-1,25\)
d. \(350\%:\dfrac{105}{24}+4\dfrac{5}{6}:2-\left(0,5\right)^2.30\%\)
e. \(4\dfrac{2}{5}.0.5-1\dfrac{3}{7}.14\%+\left(-0,8\right)\)
f. \(2\dfrac{3}{4}.\left(-0,4\right)-1\dfrac{3}{5}.2,75+\left(-1,2\right);\dfrac{4}{11}\)
\(\dfrac{5}{9}\):\(\dfrac{13}{7}\)+\(\dfrac{5}{9}\):\(\dfrac{13}{9}\)-1\(\dfrac{2}{3}\)
4\(\dfrac{2}{5}\):0,5%-1\(\dfrac{3}{7}\).14%+(-0,5)
Tính giúp mik với!!! Mình cảm ơn
a) \(\dfrac{5}{9}:\left(\dfrac{13}{7}+\dfrac{13}{9}\right)-\dfrac{5}{3}\)(chỗ này mk lười chép lại đề)
=\(\dfrac{5}{9}:\dfrac{208}{63}-\dfrac{5}{3}\)
=\(\dfrac{5}{9}.\dfrac{63}{208}-\dfrac{5}{3}\)
=\(\dfrac{5.63}{9.208}-\dfrac{5}{3}\)
=\(\dfrac{5.7}{1.208}-\dfrac{5}{3}\)
=\(\dfrac{36}{208}-\dfrac{5}{3}\)
=\(\dfrac{108}{624}-\dfrac{1040}{624}\)
=\(\dfrac{-932}{624}\)
=\(\dfrac{233}{156}\)
còn câu b mk chưa học nên mk chịu
Giải:
5/9:13/7+5/9:13/9 -1 2/3
=5/9.7/13+5/9.9/13-5/3
=5/9.(7/13+9/13)-5/3
=5/9.16/13-5/3
=80/117-5/3
=-115/117
4 2/5 : 0,5% -1 3/7 .14% +(-0,5)
=22/5:1/200-10/7.7/50 +(-1/2)
=880-1/5-1/2
=8793/10
A= ( -6,17 + \(3\dfrac{5}{9}\) - \(2\dfrac{36}{97}\)) . (\(\dfrac{1}{3}\) - 0,25 - \(\dfrac{1}{12}\))
B= \(\dfrac{0,5-\dfrac{3}{17}}{\dfrac{5}{6}-\dfrac{5}{17}}\) + \(\dfrac{0,5-\dfrac{1}{3}-0,2}{\dfrac{7}{5}+\dfrac{7}{3}-3,5}\)
A = \(\left(-6,17+3\dfrac{5}{9}-2\dfrac{36}{97}\right)\) . \(\left(\dfrac{1}{3}-0,25-\dfrac{1}{12}\right)\)
A = \(\left(-6,17+\dfrac{32}{9}-\dfrac{230}{97}\right)\) . \(\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{12}\right)\)
A = \(\left(-6,17+\dfrac{32}{9}-\dfrac{230}{97}\right)\) . \(\left(\dfrac{4}{12}-\dfrac{3}{12}-\dfrac{1}{12}\right)\)
A = \(\left(-6,17+\dfrac{32}{9}-\dfrac{230}{97}\right)\) . 0
A = 0*
*Vì số nào nhân với 0 cũng bằng 0 nên không cần tính kết quả của phép tính\(\left(-6,17+\dfrac{32}{9}-\dfrac{230}{97}\right)\)