Tính NHANH
\(\dfrac{5}{14}\) + \(\dfrac{7}{13}\) + \(\dfrac{26}{25}\)
\(\dfrac{5}{14}\) x \(\dfrac{7}{13}\) x \(\dfrac{26}{25}\)
\(\dfrac{5}{14}\times\dfrac{7}{13}\times\dfrac{26}{25}=\dfrac{35}{182}\times\dfrac{26}{25}=\dfrac{5}{26}\times\dfrac{26}{25}=\dfrac{130}{650}=\dfrac{1}{5}\)
\(\dfrac{5}{14}\) x \(\dfrac{7}{13}\) x \(\dfrac{26}{25}\)
=\(\dfrac{5}{26}\) x \(\dfrac{26}{25}\)
=\(\dfrac{1}{5}\)
Tính một cách hợp lí.
a) \(A=\dfrac{-3}{14}+\dfrac{2}{13}+\dfrac{-25}{14}+\dfrac{-15}{13};\)
b) \(B=\dfrac{5}{3}\cdot\dfrac{7}{25}+\dfrac{5}{3}\cdot\dfrac{21}{25}-\dfrac{5}{3}\cdot\dfrac{7}{25}\).
a, \(\begin{array}{l}A = \dfrac{{ - 3}}{{14}} + \dfrac{2}{{13}} + \dfrac{{ - 25}}{{14}} + \dfrac{{ - 15}}{{13}}\\A = \left( {\dfrac{{ - 3}}{{14}} + \dfrac{{ - 25}}{{14}}} \right) + \left( {\dfrac{2}{{13}} + \dfrac{{ - 15}}{{13}}} \right)\\A = \dfrac{{ - 3 + \left( { - 25} \right)}}{{14}} + \dfrac{{2 + \left( { - 15} \right)}}{{13}}\\A = \dfrac{{ - 28}}{{14}} + \dfrac{{ - 13}}{{13}}\\A = - 2 + (-1)\\A = - 3\end{array}\)
b,
Cách 1:
\(\begin{array}{l}B = \dfrac{5}{3}.\dfrac{7}{{25}} + \dfrac{5}{3}.\dfrac{{21}}{{25}} - \dfrac{5}{3}.\dfrac{7}{{25}}\\B = \left( {\dfrac{5}{3}.\dfrac{7}{{25}} - \dfrac{5}{3}.\dfrac{7}{{25}}} \right) + \dfrac{5}{3}.\dfrac{{21}}{{25}}\\B = 0 + \dfrac{5}{3}.\dfrac{{21}}{{25}}\\B = \dfrac{{5.21}}{{3.25}}\\B = \dfrac{7}{5}\end{array}\)
Cách 2:
\(B = \dfrac{5}{3}.\dfrac{7}{{25}} + \dfrac{5}{3}.\dfrac{{21}}{{25}} - \dfrac{5}{3}.\dfrac{7}{{25}}\\B = \dfrac{5}{3}.({\dfrac{7}{{25}} -\dfrac{7}{{25}} + \dfrac{{21}}{{25}}})\\B = \dfrac{5}{3}.\dfrac{{21}}{{25}}\\B = \dfrac{{5.21}}{{3.25}}\\B = \dfrac{7}{5}\)
Thực hiện phép tính (tính hợp lí nếu có thể):
a) \(\dfrac{5}{3}.\dfrac{7}{25}+\dfrac{5}{3}.\dfrac{21}{25}-\dfrac{5}{3}.\dfrac{7}{25}\) b) 250% + \(19\dfrac{3}{11}.\dfrac{7}{26}-6\dfrac{3}{11}.\dfrac{7}{26}\)
\(\dfrac{5}{3}\cdot\dfrac{7}{25}+\dfrac{5}{3}\cdot\dfrac{21}{25}-\dfrac{5}{3}\cdot\dfrac{7}{25}\)
\(=\dfrac{5}{3}\cdot\left(\dfrac{7.}{25}+\dfrac{21}{25}-\dfrac{7}{25}\right)\)
\(=\dfrac{5}{3}\cdot\dfrac{21}{25}=\dfrac{7}{5}\)
b) \(250\%+19\dfrac{3}{11}\cdot\dfrac{7}{26}-6\dfrac{3}{11}\cdot\dfrac{7}{26}\)
\(=\dfrac{5}{2}+\dfrac{212}{11}\cdot\dfrac{7}{26}-\dfrac{69}{11}\cdot\dfrac{7}{26}\)
\(=\dfrac{7}{26}\cdot\left(\dfrac{212}{11}-\dfrac{69}{11}\right)+\dfrac{5}{2}\)
\(=\dfrac{7}{26}\cdot13+\dfrac{5}{2}\)
\(=\dfrac{7}{2}+\dfrac{5}{2}\)
\(=\dfrac{12}{2}=6\)
Bài 1: Thực hiện phép tính sau:
\(a,\dfrac{9}{18}-\dfrac{-7}{12}+\dfrac{13}{32}\)
\(b,\dfrac{5}{-8}+\dfrac{14}{25}-\dfrac{6}{10}\)
a) 9/18 - (-7/12) + 13/32
= 13/12 + 13/32
= 143/96
b) (5/-8) + 14/25 - 6/10
= (-13/200) - 6/10
= -133/200
Chúc bạn học tốt!! ^^
a: \(\dfrac{9}{18}-\dfrac{-7}{12}+\dfrac{13}{32}\)
\(=\dfrac{1}{2}+\dfrac{7}{12}+\dfrac{13}{32}\)
\(=\dfrac{48}{96}+\dfrac{56}{96}+\dfrac{39}{96}\)
\(=\dfrac{143}{96}\)
b: \(\dfrac{-5}{8}+\dfrac{14}{25}-\dfrac{6}{10}\)
\(=\dfrac{-125}{200}+\dfrac{112}{200}-\dfrac{120}{200}\)
\(=\dfrac{-133}{200}\)
1. <, >, =
\(\dfrac{14}{7}\) ...... \(\dfrac{9}{7}\)
\(\dfrac{6}{13}\) ....... 1
\(\dfrac{7}{9}\)..........\(\dfrac{14}{18}\)
\(\dfrac{4}{9}\)........ \(\dfrac{26}{45}\)
\(\dfrac{11}{24}\)........ \(\dfrac{3}{8}\)
\(\dfrac{42}{91}\)....... \(\dfrac{7}{13}\)
\(\dfrac{34}{64}\)........... \(\dfrac{13}{16}\)
\(\dfrac{17}{30}\).......... \(\dfrac{8}{15}\)
2.
\(\dfrac{14}{7}>\dfrac{9}{7}\)
\(\dfrac{6}{13}< 1\)
\(\dfrac{7}{9}=\dfrac{14}{18}\)
\(\dfrac{4}{9}=\dfrac{20}{45}< \dfrac{26}{45}\)
\(\dfrac{11}{24}>\dfrac{9}{24}=\dfrac{3}{8}\)
\(\dfrac{42}{91}=\dfrac{42:7}{91:7}=\dfrac{6}{13}< \dfrac{7}{13}\)
\(\dfrac{34}{64}< \dfrac{52}{64}=\dfrac{13}{16}\)
\(\dfrac{17}{30}>\dfrac{16}{30}=\dfrac{8}{15}\)
Thực hiện phép tính (tính hợp lý nếu có thể):
a) \(\dfrac{5}{9}.\dfrac{7}{13}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{8}{13}-\dfrac{5}{13}.\dfrac{2}{9}\) b) \(12\dfrac{5}{14}-\left(3\dfrac{5}{7}+5\dfrac{5}{14}\right)\)
c)\(\dfrac{-2}{5}+\dfrac{7}{11}+\dfrac{-11}{10}+\dfrac{7}{-11}\) d) \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{-2}{3}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{-2}{5}\)
b: =12+5/14-3-5/7-5-5/14
=4-5/7
=28/7-5/7=23/7
c: =(-2/5-11/10)+(7/11-7/11)
=-4/10-11/10=-15/10=-3/2
\(a,\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{7}{13}+\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{8}{13}-\dfrac{5}{13}\cdot\dfrac{2}{9}\)
\(=\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{7}{13}+\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{8}{13}-\dfrac{2}{13}\cdot\dfrac{5}{9}\)
\(=\dfrac{5}{9}\cdot\left(\dfrac{7}{13}+\dfrac{8}{13}-\dfrac{2}{13}\right)\)
\(=\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{14}{13}\)
\(=\dfrac{70}{117}\)
\(d,\dfrac{1}{2}+\dfrac{-2}{3}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{-2}{5}\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{-2}{3}+\dfrac{1}{6}\right)+\dfrac{-2}{5}\)
\(=0+\dfrac{-2}{5}\)
\(=\dfrac{-2}{5}\)
Thực hiện phét tính B=\(\dfrac{155-\dfrac{10}{7}-\dfrac{5}{11}+\dfrac{5}{23}}{403-\dfrac{26}{7}-\dfrac{13}{11}+\dfrac{13}{23}}+\dfrac{\dfrac{-3}{5}-\dfrac{3}{13}+0,9}{\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{13}-\dfrac{6}{10}}\)
Tính :
\(6.\dfrac{-5}{18};\dfrac{-13}{24}+\dfrac{-5}{21}.\dfrac{7}{25};\dfrac{-5}{13}-\dfrac{3}{26}.\dfrac{-2}{3};\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{-7}{6}\right).\left(\dfrac{3}{8}+\dfrac{-3}{24}\right)\)
\(6.-\dfrac{5}{18}=-\dfrac{5}{3}\)
\(-\dfrac{13}{24}+-\dfrac{5}{21}.\dfrac{7}{25}=-\dfrac{13}{24}+-\dfrac{1}{15}=-\dfrac{73}{120}\)
\(-\dfrac{5}{13}-\dfrac{3}{26}.-\dfrac{2}{3}=-\dfrac{5}{13}-\left(-\dfrac{1}{13}\right)=-\dfrac{4}{13}\)
\(\left(\dfrac{2}{3}+-\dfrac{7}{6}\right).\left(\dfrac{3}{8}+-\dfrac{3}{24}\right)=-\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{8}\)
Kết quả lần lượt của các phép tính là :
\(\dfrac{-5}{3}\) , \(\dfrac{-73}{120}\) , \(\dfrac{-4}{13}\) , \(\dfrac{-1}{8}\)
Rút gọn các biểu thức sau;
\(\dfrac{-5}{12}.\dfrac{2}{7}+\dfrac{7}{12}.\dfrac{-3}{14}\)
b)\(\dfrac{2.\left(-13\right).9.10}{\left(-3\right).4.\left(-5\right).26}\)
c) 1.\(\dfrac{13}{15}-0,75-\)(\(\dfrac{104}{195}+25\%\)).\(\dfrac{24}{47}-3\dfrac{12}{13}:3\)
a) \(=\dfrac{-5}{12}.\dfrac{2}{7}+\dfrac{7}{12}.-\dfrac{3}{14}\)
\(=-\dfrac{5}{42}-\dfrac{1}{8}\)
= \(-\dfrac{41}{168}\)
b) \(=\dfrac{2.\left(-13\right).9.10}{\left(-3\right).4.\left(-5\right).26}\)
\(=\dfrac{1.1.3.\left(-2\right)}{\left(-1\right).2.1.\left(-2\right)}=\dfrac{3}{\left(-1\right).2}\)
\(=-\dfrac{3}{2}\)