Những câu hỏi liên quan
Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
22 tháng 11 2019 lúc 4:29

Hướng dẫn giải:

Cách tìm đa thức A để hai phân thức bằng nhau cực hay, có đáp án | Toán lớp 8

thành
Xem chi tiết
2611
7 tháng 5 2022 lúc 13:35

Cho `P(x)=0`

`=>6x^2-7x-3=0`

`=>6x^2+2x-9x-3=0`

`=>2x(3x+1)-3(3x+1)=0`

`=>(3x+1)(2x-3)=0`

`=>` $\left[\begin{matrix} 3x+1=0\\ 2x-3=0\end{matrix}\right.$

`=>` $\left[\begin{matrix} x=\dfrac{-1}{3}\\ x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.$

Vậy đa thức có nghiệm `x = [-1]/3` hoặc `x=3/2`

TV Cuber
7 tháng 5 2022 lúc 13:36

cho P(x) = 0

\(6x^2-7x-3=0\)

\(\Leftrightarrow6x^2+2x-9x-3=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(3x+1\right)-3\left(3x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(3x+1\right)=0\)

\(=>\left[{}\begin{matrix}2x=3\\3x=-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Nguyen Thuy Trinh
Xem chi tiết
manh nguyenhoang
10 tháng 8 2017 lúc 9:55

x=7/3, 5/2

๖ACE✪Hoàngミ★Việtツ
10 tháng 8 2017 lúc 9:56

\(\hept{\begin{cases}x_1=\frac{5}{2}\\x_2=\frac{7}{3}\end{cases}}\)

ha nguyen
Xem chi tiết
pourquoi:)
9 tháng 5 2022 lúc 16:38

P(x) = \(-x^4-5x^3-6x^2+5x-1\)

Q(x) = \(x^4+5x^3+6x^2-2x+3\)

M(x) = P(x) + Q(x)

    \(-x^4-5x^3-6x^2+5x-1\)

+

       \(x^4+5x^3+6x^2-2x+3\)

     ------------------------------------

                                    \(3x+2\)

Vậy : M(x) = 3x + 2

Nghiệm của M(x) : 3x + 2 = 0

                               3x       = -2

                                 x       = \(-\dfrac{2}{3}\) 

çá﹏๖ۣۜhⒺo╰‿╯²ᵏ⁹
9 tháng 5 2022 lúc 16:45

a) \(P\left(x\right)=x^4-5x^3-1-6x^2+5x-2x^4\)

     \(P\left(x\right)=\left(x^4-2x^4\right)-5x^3-1-6x^2+5x\)

     \(P\left(x\right)=-x^4-5x^3-1-6x^2+5x\)

     \(P\left(x\right)=-x^4-5x^3-6x^2+5x-1\)

 

     \(Q\left(x\right)=3x^4+6x^2+5x^3+3-2x^4-2x\)

     \(Q\left(x\right)=\left(3x^4-2x^4\right)+6x^2+5x^3+3-2x\)

     \(Q\left(x\right)=x^4+6x^2+5x^3+3-2x\)

     \(Q\left(x\right)=x^4+5x^3+6x^2-2x+3\)

b) Ta có \(M\left(x\right)=P\left(x\right)+Q\left(x\right)\)

        \(\begin{matrix}\Rightarrow P\left(x\right)=-x^4-5x^3-6x^2+5x-1\\Q\left(x\right)=x^4+5x^3+6x^2-2x+3\\\overline{P\left(x\right)+Q\left(x\right)=0+0+0+3x+2}\end{matrix}\)

Vậy \(M\left(x\right)=3x+2\)

Cho \(M\left(x\right)=0\)

hay \(3x+2=0\)

       \(3x\)       \(=0-2\)

       \(3x\)        \(=-2\)

          \(x\)        \(=-2:3\)

          \(x\)         \(=\dfrac{-2}{3}\)

Vậy \(x=\dfrac{-2}{3}\) là nghiệm của đa thức \(M\left(x\right)\)

 

Nguyễn Thị Kim Ngân
6 tháng 5 lúc 20:24

Iu cj rose

 

Toàn Chu Hữu
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
13 tháng 5 2022 lúc 19:48

Đặt \(6x^2+2x+2=0\)

\(\text{Δ}=2^2-4\cdot6\cdot2=4-48=-44< 0\)

Do đó: Phương trình vô nghiệm

Minh Hồng đã xóa
Thế Thành
Xem chi tiết
Nguyễn Trà My
30 tháng 3 2016 lúc 12:08

3x2 -13x +4 = 0

<=>3x-x -12x +4 = 0

<=> x( 3x-1) -4 (3x-1) = 0

<=> (x-4)(3x-1)=0

Vậy x =4 hoặc x =1/3

Meen
Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc Quý
16 tháng 4 2016 lúc 9:41

x4 - 13x2 + 36 = 0

x4 - 13x2 = -36

x2.(x2 - 13) = -36 

Ta có: Các ước chính phương của -36 là 1 ; 4 ; 9 ; 36 => x thuộc {-6 ; -3 ; -2;  -1 ; 1 ; 2;  3;  6}

Vậy x thuộc {-3 ; -2 ; 2;  3}

Đỗ Thị Thu Hương
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
1 tháng 2 2022 lúc 20:24

Đặt D(x)=0

\(\Leftrightarrow2x^2-13x+15=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-3x-10x+15=0\)

=>(2x-3)(x-5)=0

=>x=3/2 hoặc x=5

Nhã Uyên
Xem chi tiết

a) P(x) = 5x5 - 4x2 + 7x + 15

Q(x) = 5x5 - 4x2 + 3x + 8

b) Có: P(x) - Q(x) = 4x + 7

P(x) - Q(x) = 0 <=> x = \(-\dfrac{-7}{4}\)

⭐Hannie⭐
8 tháng 3 2023 lúc 19:32

`a,```P(x) = 8x^5 +7x -6x^2 -3x^5 +2x^2+15`

`= (8x^5 -3x^5 ) +(-6x^2+2x^2) +7x+15`

`=5x^5 -4x^2 +7x+15`

`Q(x) =4x^5 +3x-2x^2 +x^5 -2x^2+8`

`=(4x^5+x^5) +(-2x^2  -2x^2)+3x+8`

`= 5x^5 - 4x^2 +3x+8`

`b, P(x) -Q(x)=(5x^5 -4x^2 +7x+15)-(5x^5 - 4x^2 +3x+8)`

`= 5x^5 -4x^2 +7x+15-5x^5 +4x^2 -3x-8`

`= (5x^5-5x^5)+(-4x^2+4x^2) +(7x-3x)+(15-8)`

`= 0 + 0 +4x + 7`

`=4x+7`