1.tìm x
X x 6/7=5/14 X : 2/3=4/9
X-1/4=3/2 X+4/5=8/9
Bài toán 3 : Tìm x, biết.
a. 2(x – 5) – 3(x + 7) = 14 b. 5(x – 6) – 2(x + 3) = 12
c. 3(x – 4) – (8 – x) = 12 d. -7(3x – 5) + 2(7x – 14) = 28
e. 5(3 – 2x) + 5(x – 4) = 6 – 4x f. -5(2 – x) + 4(x – 3) = 10x – 15
g. 2(4x – 8) – 7(3 + x) = |-4|(3 – 2) h. 8(x – |-7|) – 6(x – 2) = |-8|.6 – 50
k. -7(5 – x) – 2(x – 10) = 15 l. 4(x – 1) – 3(x – 2) = -|-5|
m. -4(x + 1) + 89x – 3) = 24 n. 5(x – 30 – 2(x + 6) = 9
o. -3(x – 5) + 6(x + 2) = 9 p. 7(x – 9) – 5(6 – x) = – 6 + 11x
q. 10(x – 7) – 8(x + 5) = 6.(-5) + 24
nhiều quá :((
\(a,2\left(x-5\right)-3\left(x+7\right)=14\)
\(2x-10-3x-21=14\)
\(-x-31=14\)
\(-x=45\)
\(x=45\)
\(b,5\left(x-6\right)-2\left(x+3\right)=12\)
\(5x-30-2x-6=12\)
\(3x-36==12\)
\(3x=48\)
\(x=16\)
\(c,3\left(x-4\right)-\left(8-x\right)=12\)
\(3x-12-8+x=0\)
\(4x-20=0\)
\(4x=20\)
\(x=5\)
Cố nốt nha bn !
cảm ơn, bn nha:)))
mà hình như bạn TOP 3 trả lời câu hỏi pải ko nhỉ???
d, \(-7\left(3x-5\right)+2\left(7x-14\right)=28\)
\(\Leftrightarrow-21x+35+14x-28=28\Leftrightarrow-7x=21\Leftrightarrow x=-3\)
e, \(5\left(3-2x\right)+5\left(x-4\right)=6-4x\)
\(\Leftrightarrow15-6x+5x-20=6-4x\Leftrightarrow-5-x=6-4x\)
\(\Leftrightarrow-11+3x=0\Leftrightarrow x=\frac{11}{3}\)
f, \(-5\left(2-x\right)+4\left(x-3\right)=10x-15\)
\(\Leftrightarrow-10+5x+4x-12=10x-15\Leftrightarrow-22+9x=10x-15\)
\(\Leftrightarrow-7-x=0\Leftrightarrow x=-7\)
Giải các phương trình sau:
1) 2 1 5 x 2) 2 1 5 x x
3) 3 1 2 x x 4) 3 2 2 x x
5) 2 1 5 x x 6) 3 2 x x
7) 2 3 2 1 x x 8) 2 1 4 1 0 x x 2
9) 2 5 4 3 1 1 2
3 2 3 1
x x
x x x x
10) 1 7 3 2
3 3 9
x x x
x x x
11) 5 296 2 1 3 1
16 4 4
x x
x x x
12)
2 4
1
2 1 2 1 2 1 2 1
x x
x x x x
13) 2 1 2 2
2 2
x
x x x x
14) 22 4
2 6 2 2 2 3
Bài 4: Tìm x:
1) x2 - 9x = 0 2) x(x - 4) – x2 = 7 3) 3x + 2(x – 5) = 5
4) 25x2 - 1 = 0 5) 3x(x - 2) - 5(x - 2) = 0 6) 3x(x - 7) + 4(x – 7) = 0
7) 4x2 – 9 = 0 8) 10x(x - 4) + 2x - 8 = 0 9) x(2x - 5) - 2x2 = 0
10) 2x2 – 4x = 0 11) 2x(3 - 4x) + 3(4x - 3) = 0 12) 2x (x – 5) – 2x2 = 3
mọi người giúp mình vs chiều 1g mình thi rồi! cảm ơn!
\(1,\Leftrightarrow x\left(x-9\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=0\end{matrix}\right.\\ 2,\Leftrightarrow x^2-4x-x^2=7\Leftrightarrow-4x=7\Leftrightarrow x=-\dfrac{7}{4}\\ 3,\Leftrightarrow3x+2x-10=5\Leftrightarrow5x=15\Leftrightarrow x=3\\ 4,\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ 5,\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-5\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\\ 6,\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(3x+4\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
\(7,\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\\ 8,\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(10x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{5}\\x=4\end{matrix}\right.\\ 9,\Leftrightarrow2x^2-5x-2x^2=0\Leftrightarrow x=0\\ 10,\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\\ 11,\Leftrightarrow\left(4x-3\right)\left(3-2x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{4}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\\ 12,\Leftrightarrow2x^2-10x-2x^2=3\Leftrightarrow-10x=3\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{10}\)
\(1,\Leftrightarrow x\left(x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=9\end{matrix}\right.\\ 2,\Leftrightarrow x^2-4x-x^2=7\\ \Leftrightarrow-4x=7\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{-7}{4}\\ 3,\Leftrightarrow3x+2x-10=5\\ \Leftrightarrow5x=15\\ \Leftrightarrow x=3\\ 4,\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
\(5,\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\\ 6,\Leftrightarrow\left(3x+4\right)\left(x-7\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{4}{3}\\x=7\end{matrix}\right.\\ 7,\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(8,\Leftrightarrow10x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(10x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ 9,\Leftrightarrow2x^2-5x-2x^2=0\\ \Leftrightarrow-5x=0\\ \Leftrightarrow x=0\\ 10,\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(11,\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(4x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\\ 12,\Leftrightarrow2x^2-10x-2x^2=3\\ \Leftrightarrow-10x=3\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{10}\)
1) \(x^2-9x=0\Rightarrow x\left(x-9\right)=0\Rightarrow x=0;9\)
2) \(x\left(x-4\right)-x^2=7\Rightarrow-4x=7\Rightarrow x=-\dfrac{7}{4}\)
3) \(3x+2\left(x-5\right)=5\Rightarrow5x-10=5\Rightarrow5x=15\Rightarrow x=3\)
4) \(25x^2-1=0\Rightarrow x^2=\dfrac{1}{25}\Rightarrow x=\pm\dfrac{1}{5}\)
5) \(3x\left(x-2\right)-5\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left(x-2\right)\left(3x-5\right)=0\Rightarrow x=2;\dfrac{5}{3}\)
6) \(3x\left(x-7\right)+4\left(x-7\right)\Rightarrow\left(3x+4\right)\left(x-7\right)=0\Rightarrow x=-\dfrac{4}{3};7\)
7) \(4x^2-9=0\Rightarrow x^2=\dfrac{9}{4}\Rightarrow x=\pm\dfrac{3}{2}\)
8) \(10x\left(x-4\right)+2x-8=0\Rightarrow2\left(x-4\right)\left(5x+1\right)=0\Rightarrow x=4;-\dfrac{1}{5}\)
9) \(x\left(2x-5\right)-2x^2=0\Rightarrow x\left(2x-5-2x=0\right)\Rightarrow x=0\)
10) \(2x^2-4x=0\Rightarrow2x\left(x-2\right)=0\Rightarrow x=0;2\)
11) \(2x\left(3-4x\right)+3\left(4x-3\right)=0\Rightarrow2x\left(4x-3\right)-3\left(4x-3\right)=0\Rightarrow\left(4x-3\right)\left(2x-3\right)=0\Rightarrow x=\dfrac{3}{4};\dfrac{3}{2}\)
12) \(2x\left(x-5\right)-2x^2=3\Rightarrow-10x=3\Rightarrow x=-\dfrac{3}{10}\)
a) -8/3 . 15/24
b) 3/4 : (-9)
c)-5/8 + x = -7/6
d) x - -3/4 = -14/25
e) x . 9/-13 = -33/26
f) 4/-9 : x = -5/3
g) 4/7 . x -2/3 =1/5
h) 4/5 + 5/7 : x = 1/6
a: \(\dfrac{-8}{3}\cdot\dfrac{15}{24}=\dfrac{-8}{24}\cdot\dfrac{15}{3}=\dfrac{-1}{3}\cdot5=-\dfrac{5}{3}\)
b: \(=\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{1}{-9}=\dfrac{-1}{12}\)
c: \(x=-\dfrac{7}{6}+\dfrac{5}{8}=-\dfrac{13}{24}\)
d: \(x=-\dfrac{14}{25}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{-56-75}{100}=\dfrac{-131}{100}\)
1) (3x-2)/3-2=(4x+1)/4
2) (x-3)/4+(2x-1)/3=(2-x)/6
3) 1/2 (x+1)+1/4 (x+3)=3-1/3 (x+2)
4) (x+4)/5-x+4=x/3-(x-2)/2
5) (4-5x)/6=2(-x+1)/2
6) (-(x-3))/2-2=5(x+2)/4
7)2(2x+1)/5-(6+x)/3=(5-4x)/15
8) (7-3x)/2-(5+x)/5=1
9)(x-1)/2+3(x+1)/8=(11-5x)/3
10)(3+5x)/5-3=(9x-3)/4
Giải bất phương trình bài toán sau :
1. 8x-1/9 +3x-2/4<43+8x/12 + 35x/36
2. 5x-17/14+x-3/26 > 29-9x/91
3. x-2/5+2(x+1)/3 > 13x-8/15
4. x/30+1/6-x/5 > 2x/45+16
5. 8x+5/6+4x+3/6<3(x-2)/30
6. x+7/10-x-5/5>x-9/3
7. 9(x-1)-2(3x+4)<3(x-1)
8. x+7/4-2x-3/7<2x+3/8-8x+5/28
1/ tìm x biết 2/ Tính
5.2^2+(x+3)=5^2 ( 5^2001-5^2000) : 5^2000
2^6+(5+x)=3^4 (5^7+5^9)(6^8+6^10)(2^4-4^2)
3^4-(x+5)=5.3^2
7^2-(15+x)=5.2^2
7(x+5)+14=7^3
7^2-7(13-x)=14
9x+2.3^2=3^4
-7(5-x)-2(x-10)=15
4(x-1)-3(x-2)=-|-5|
-4(x+1)+8(9x-3)=24
5(x-30)-2(x+6)=9
-3(x-5)+6(x+2)=9
\(-7\left(5-x\right)-2\left(x-10\right)=15\)
\(\Leftrightarrow-35+7x-2x+20=15\)
\(\Leftrightarrow5x-5=15\)
\(\Leftrightarrow5x=20\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
Vậy \(x=4\)
\(4\left(x-1\right)-3\left(x-2\right)=-|-5|\)
\(\Leftrightarrow4x-4-3x+6=-5\)
\(\Leftrightarrow x+2=-5\)
\(\Leftrightarrow x=-7\)
Vậy \(x=-7\)
~ học tốt ~
\(-4\left(x+1\right)+8\left(9x-3\right)=24\)
\(\Leftrightarrow-4x-4+72x-24=24\)
\(\Leftrightarrow68x-28=24\)
\(\Leftrightarrow68x=52\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{52}{68}=\frac{13}{17}\)
Vậy \(x=\frac{13}{17}\)
1. | 4-2x | . 1/3 = 1/3
2. (-3)² : | x+(-1) | = (-3)
3. | 3/2 -x | + (-4/5) = -14/5
4. (-4/3) - | 2x + (-1) | = -7/3
5. -9 . | 36 - x/2 | = (-54)
6. 0,75 - | (-x) + 1/3 | = 0,25
7. (-6/5) + | x-9 |= (-6/5)
8. (-4) . | 3x - 1/5 | = 12
1) \(\left|4-2x\right|.\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{3}\)
\(\left|4-2x\right|=\dfrac{1}{3}:\dfrac{1}{3}\)
\(\left|4-2x\right|=\dfrac{1}{3}.3\)
\(\left|4-2x\right|=1\)
=>\(4-2x=\pm1\)
+)\(TH1:4-2x=1\) +)\(TH2:4-2x=-1\)
\(2x=4-1\) \(2x=4-\left(-1\right)\)
\(2x=3\) \(2x=4+1\)
\(x=3:2\) \(2x=5\)
\(x=1,5\) \(x=5:2\)
Vậy x=1,5 \(x=2,5\)
Vậy x=2,5
2) \(\left(-3\right)^2:\left|x+\left(-1\right)\right|=-3\)
\(9:\left|x+\left(-1\right)\right|=-3\)
\(\left|x+\left(-1\right)\right|=9:\left(-3\right)\)
\(\left|x+\left(-1\right)\right|=-3\)
=> \(x+\left(-1\right)\) sẽ không có giá trị nào ( Vì giá trị tuyệt đối luôn luôn lớn hơn hoặc bằng 0 )
Vậy x = \(\varnothing\)
3) \(\left|\dfrac{3}{2}-x\right|+\left(-\dfrac{4}{5}\right)=-\dfrac{14}{5}\)
\(\left|\dfrac{3}{2}-x\right|=\left(-\dfrac{14}{5}\right)-\left(-\dfrac{4}{5}\right)\)
\(\left|\dfrac{3}{2}-x\right|=\left(-\dfrac{14}{5}\right)+\dfrac{4}{5}\)
\(\left|\dfrac{3}{2}-x\right|=-\dfrac{10}{5}\)
\(\left|\dfrac{3}{2}-x\right|=-2\)
=> \(\dfrac{3}{2}-x\) không có giá trị nào thỏa mãn ( Vì giá trị tuyệt đối không thể là số nguyên âm )
Vậy x=\(\varnothing\)