Tính nhanh:
\(\dfrac{12}{13}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{8}{13}+\dfrac{6}{13}+\dfrac{5}{7}\)
Tính hợp lí ( tính nhanh)
\(\dfrac{6}{13.}\dfrac{5}{7}+\dfrac{6}{13}.\dfrac{2}{7}+\dfrac{7}{13} \)
\(\dfrac{6}{13}.\dfrac{5}{7}+\dfrac{6}{13}.\dfrac{2}{7}+\dfrac{7}{13}=\dfrac{6}{13}.\left(\dfrac{5}{7}+\dfrac{2}{7}\right)+\dfrac{7}{13}=\dfrac{6}{13}.1+\dfrac{7}{13}=\dfrac{6}{13}+\dfrac{7}{13}=\dfrac{13}{13}=1\)
#Monster
\(\dfrac{6}{13}\).(\(\dfrac{2}{7}+\dfrac{5}{7}\))+\(\dfrac{7}{13}\)
\(\dfrac{6}{13}\).1+\(\dfrac{7}{13}\)
\(\dfrac{6}{13}\)+\(\dfrac{7}{13}\)
1
BT2: Tính nhanh
1) \(\dfrac{5}{6}-\dfrac{6}{7}+\dfrac{7}{8}-\dfrac{8}{9}+\dfrac{10}{9}-\dfrac{5}{6}+\dfrac{6}{7}-\dfrac{7}{8}+\dfrac{8}{9}\)
2) \(\dfrac{1}{13}+\dfrac{16}{7}+\dfrac{3}{105}-\dfrac{9}{7}-\dfrac{-12}{13}\)
1) \(\dfrac{5}{6}-\dfrac{6}{7}+\dfrac{7}{8}-\dfrac{8}{9}+\dfrac{10}{9}-\dfrac{5}{6}+\dfrac{6}{7}-\dfrac{7}{8}+\dfrac{8}{9}\)
\(=\left(\dfrac{5}{6}-\dfrac{5}{6}\right)-\left(\dfrac{6}{7}+\dfrac{6}{7}\right)+\left(\dfrac{7}{8}-\dfrac{7}{8}\right)-\left(\dfrac{8}{9}+\dfrac{8}{9}\right)+\dfrac{10}{9}\)
\(=0-0+0-0+\dfrac{10}{9}\)
\(=\dfrac{10}{9}\)
2) \(\dfrac{1}{13}+\dfrac{16}{7}+\dfrac{3}{105}-\dfrac{9}{7}-\dfrac{-12}{13}\)
\(=\left(\dfrac{1}{13}-\left(-\dfrac{12}{13}\right)\right)+\left(\dfrac{16}{7}-\dfrac{9}{7}\right)+\dfrac{3}{105}\)
\(=1+1+\dfrac{3}{105}\)
\(=\dfrac{213}{105}=\dfrac{71}{35}\)
Thực hiện phép tính, tính nhanh nếu có thể
a, \(\dfrac{7}{13}\) + \(\dfrac{12}{13}\) + \(\dfrac{6}{-13}\)
b, ( \(\dfrac{4}{5}\) + \(\dfrac{1}{2}\) ) x ( \(\dfrac{6}{13}\) - 2 )
c, 75% : \(\dfrac{1}{2}\) - \(2\dfrac{1}{2}\) x ( \(-1\dfrac{1}{3}\) )
d, 0,375 x \(1\dfrac{3}{5}\) + 60% x \(\dfrac{2}{7}\) + \(\dfrac{3}{5}\) x \(\dfrac{5}{7}\)
e, \(\dfrac{-5}{6}\) x \(\dfrac{7}{13}\) + \(\dfrac{19}{13}\) : \(\dfrac{6}{-5}\) + \(\dfrac{2}{5}\)
f, 1,25 x \(\dfrac{7}{9}+\dfrac{5}{4}x\dfrac{15}{9}-1\dfrac{1}{4}:\dfrac{19}{3}\)
a: \(=\dfrac{7+12-6}{13}=1\)
b: \(=\dfrac{13}{10}\cdot\dfrac{6-26}{13}=\dfrac{-20}{10}=-2\)
c: \(=\dfrac{3}{4}\cdot2-\dfrac{5}{2}\cdot\dfrac{-4}{3}=\dfrac{3}{2}+\dfrac{20}{6}=\dfrac{3}{2}+\dfrac{10}{3}=\dfrac{29}{6}\)
d: \(=\dfrac{3}{8}\cdot\dfrac{8}{5}+\dfrac{3}{5}\cdot\dfrac{2}{7}+\dfrac{3}{5}\cdot\dfrac{5}{7}=\dfrac{3}{5}+\dfrac{3}{5}=\dfrac{6}{5}\)
Bài 4. Trên tia Ox lấy điểm A và B sao cho OA = 8cm, OB = 12cm.
a, Điểm A có nằm giữa hai điểm O và B không? Vì sao? Tính AB.
b, Gọi M, N lần lượt là trung điểm của OA, OB. Điểm M có nằm giữa hai điểm O và N không? Vì sao? Tính MN.
c, Điểm N có là trung điểm của đoạn thẳng AM không? Vì sao?
cho mìn hỏi câu b nhoa
5. \(\dfrac{-3}{7}\) + \(\dfrac{5}{13}\) + \(\dfrac{-4}{12}\)
6. \(\dfrac{-5}{21}\) + \(\dfrac{-2}{21}\) + \(\dfrac{8}{24}\)
7. \(\dfrac{5}{13}\) + \(\dfrac{-5}{7}\) + \(\dfrac{-20}{41}\) + \(\dfrac{8}{13}\) + \(\dfrac{-21}{41}\)
Giúp tớ với ạ🥺👉🏻👈🏻 Tớ cảm ơn nhiều🥰
5.\(-\dfrac{3}{7}+\dfrac{5}{13}+\dfrac{-4}{12}=-\dfrac{103}{273}\)
b.\(-\dfrac{5}{21}+\dfrac{-2}{21}+\dfrac{8}{24}=\dfrac{-5-2}{21}+\dfrac{8}{24}=-\dfrac{7}{21}+\dfrac{8}{24}=-\dfrac{1}{3}+\dfrac{8}{24}=0\)
c.\(\dfrac{5}{13}+\dfrac{-5}{7}+\dfrac{-20}{41}+\dfrac{8}{13}+\dfrac{-21}{41}=\left(\dfrac{5}{13}+\dfrac{8}{13}\right)+\left(\dfrac{-20}{41}+\dfrac{-21}{41}\right)+-\dfrac{5}{7}=1-1-\dfrac{5}{7}=-\dfrac{5}{7}\)
Tính hợp lý:
\(A=\dfrac{7}{12}+\dfrac{5}{12}:6-\dfrac{11}{36}\) \(B=\left(\dfrac{4}{5}+\dfrac{1}{2}\right):\left(\dfrac{3}{13}-\dfrac{8}{13}\right)\)
\(C=\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{5}{11}\right):\left(\dfrac{5}{12}+1-\dfrac{7}{11}\right)\)
a: \(A=\dfrac{7}{12}+\dfrac{5}{72}-\dfrac{11}{36}=\dfrac{42}{72}+\dfrac{5}{72}-\dfrac{22}{72}=\dfrac{25}{72}\)
b: \(B=\dfrac{8+5}{10}:\dfrac{-5}{13}=\dfrac{13}{10}\cdot\dfrac{13}{-5}=-\dfrac{169}{100}\)
c: \(C=\left(\dfrac{88}{132}-\dfrac{33}{132}+\dfrac{60}{132}\right):\left(\dfrac{55}{132}+\dfrac{132}{132}-\dfrac{84}{132}\right)\)
\(=\dfrac{88-33+60}{55+132-84}=\dfrac{115}{103}\)
Thực hiện phép tính:
a) \(\dfrac{8}{13}\) + \(\dfrac{5}{13}\)
b)\(\dfrac{2}{3}\) + \(\dfrac{-2}{5}\) + \(\dfrac{-5}{6}\) - \(\dfrac{13}{10}\)
c) -\(\dfrac{2}{7}\) - (\(\dfrac{5}{11}\) - \(\dfrac{9}{7}\)) + \(\dfrac{5}{11}\)
d) \(\dfrac{-3}{7}\) x \(\dfrac{-1}{9}\) + \(\dfrac{7}{-18}\) x \(\dfrac{-3}{7}\) + \(\dfrac{5}{6}\) x \(\dfrac{-3}{7}\)
e) \(11\dfrac{1}{4}\) - (\(2\dfrac{5}{7}\) + \(5\dfrac{1}{4}\))
f) (\(8\dfrac{5}{11}\) + \(3\dfrac{5}{8}\)) - \(3\dfrac{5}{11}\)
g) -\(\dfrac{1}{4}\) x \(13\dfrac{9}{11}\) - 0,25 x \(6\dfrac{2}{11}\)
h) \(\dfrac{4}{9}\) : (-\(\dfrac{1}{7}\)) + \(6\dfrac{5}{9}\) : (-\(\dfrac{1}{7}\))
Tính một cách hợp lí:
a) \(\dfrac{2}{9}+\dfrac{-3}{10}+\dfrac{-7}{10}\);
b) \(\dfrac{-11}{6}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{-1}{6};\)
c) \(\dfrac{-5}{8}+\dfrac{12}{7}+\dfrac{13}{8}+\dfrac{2}{7}.\)
\(a.\)
\(\dfrac{2}{9}+\dfrac{-3}{10}+-\dfrac{7}{10}=\dfrac{2}{9}-1=\dfrac{2}{9}-\dfrac{9}{9}=-\dfrac{7}{9}\)
\(b.\)
\(\dfrac{-11}{6}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{-1}{6}=\left(-\dfrac{11}{6}+-\dfrac{1}{6}\right)+\dfrac{2}{5}=-2+\dfrac{2}{5}=\dfrac{-10}{5}+\dfrac{2}{5}=\dfrac{-8}{5}\)
\(c.\)
\(-\dfrac{5}{8}+\dfrac{12}{7}+\dfrac{13}{8}+\dfrac{2}{7}=\left(-\dfrac{5}{8}+\dfrac{13}{8}\right)+\left(\dfrac{12}{7}+\dfrac{2}{7}\right)=1+2=3\)
Thực hiện phép tính ( tính hợ lí nếu được)
a, \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{5}:\dfrac{3}{2}-1\) b, \(\dfrac{6}{7}.\dfrac{8}{13}+\dfrac{6}{13}.\dfrac{9}{7}-\dfrac{4}{13}.\dfrac{6}{7}\)
a: \(=\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{5}\cdot\dfrac{2}{3}-1=\dfrac{3}{4}+\dfrac{6}{5}-1=\dfrac{19}{20}\)
b: \(=\dfrac{6}{7}\left(\dfrac{8}{13}+\dfrac{9}{13}-\dfrac{4}{13}\right)=\dfrac{6}{7}\cdot\dfrac{13}{13}=\dfrac{6}{7}\)
Thực hiện phép tính ( tính hợ lí nếu được)
a, \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{5}:\dfrac{3}{2}-1\) b, \(\dfrac{6}{7}.\dfrac{8}{13}+\dfrac{6}{13}.\dfrac{9}{7}-\dfrac{4}{13}.\dfrac{6}{7}\)
= \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{6}{5}-1\) = \(\dfrac{6}{7}.\left(\dfrac{8}{13}+\dfrac{9}{13}-\dfrac{4}{13}\right)\)
= \(\dfrac{15}{20}+\dfrac{24}{20}-\dfrac{20}{20}\) = \(\dfrac{6}{7}.\left(\dfrac{17}{13}-\dfrac{4}{13}\right)\)
= \(\dfrac{39}{20}-\dfrac{20}{20}\) = \(\dfrac{6}{7}.1\)
= \(\dfrac{19}{20}\) = \(\dfrac{6}{7}\)
Thực hiện phép tính (tính hợp lý nếu có thể):
a) \(\dfrac{5}{9}.\dfrac{7}{13}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{8}{13}-\dfrac{5}{13}.\dfrac{2}{9}\) b) \(12\dfrac{5}{14}-\left(3\dfrac{5}{7}+5\dfrac{5}{14}\right)\)
c)\(\dfrac{-2}{5}+\dfrac{7}{11}+\dfrac{-11}{10}+\dfrac{7}{-11}\) d) \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{-2}{3}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{-2}{5}\)
b: =12+5/14-3-5/7-5-5/14
=4-5/7
=28/7-5/7=23/7
c: =(-2/5-11/10)+(7/11-7/11)
=-4/10-11/10=-15/10=-3/2
\(a,\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{7}{13}+\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{8}{13}-\dfrac{5}{13}\cdot\dfrac{2}{9}\)
\(=\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{7}{13}+\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{8}{13}-\dfrac{2}{13}\cdot\dfrac{5}{9}\)
\(=\dfrac{5}{9}\cdot\left(\dfrac{7}{13}+\dfrac{8}{13}-\dfrac{2}{13}\right)\)
\(=\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{14}{13}\)
\(=\dfrac{70}{117}\)
\(d,\dfrac{1}{2}+\dfrac{-2}{3}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{-2}{5}\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{-2}{3}+\dfrac{1}{6}\right)+\dfrac{-2}{5}\)
\(=0+\dfrac{-2}{5}\)
\(=\dfrac{-2}{5}\)