Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
꧁༺Thảo Phương༻꧂
Xem chi tiết
Minh Tú sét boi
18 tháng 4 2022 lúc 22:02

Ta có: x2 – 2x + 1 = 6y2 -2x + 2

=> x2 – 1 = 6y2 => 6y2 = (x-1).(x+1) chia hết cho 2 , do   6y2 chia hết cho 2 

Mặt khác x-1 + x +1 = 2x chia hết cho 2 =>   (x-1) và (x+1) cùng  chẵn hoặc cùng lẻ.

Vậy (x-1) và (x+1) cùng  chẵn  => (x-1) và (x+1) là hai số chẵn liên tiếp

 (x-1).(x+1) chia hết cho 8 => 6y2 chia hết cho 8  =>  3y2 chia hết cho 4  => y2 chia hết cho 4  => y chia hết cho 2 

  y  =  2  ( y là số nguyên tố) , tìm được x = 5. 

Chúc học tốt!

Minh
Xem chi tiết
nguyentruongan
Xem chi tiết
yurica
Xem chi tiết
Lú Toán, Mù Anh
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
24 tháng 12 2021 lúc 21:23

\(\Leftrightarrow x^2-1=6y^2\)

Do \(6y^2\) chẵn và 1 lẻ \(\Rightarrow x^2\) lẻ \(\Rightarrow x\) lẻ \(\Rightarrow x=2k+1\)

\(\Rightarrow\left(2k+1\right)^2-1=6y^2\)

\(\Rightarrow4\left(k^2+k\right)=6y^2\)

\(\Rightarrow2\left(k^2+k\right)=3y^2\)

Do 2 chẵn  \(\Rightarrow3y^2\) chẵn \(\Rightarrow y^2\) chẵn \(\Rightarrow y\) chẵn

Mà y là SNT \(\Rightarrow y=2\)

Thay vào pt đầu: 

\(x^2+1=6.2^2+2\Rightarrow x=5\)

Vậy (x;y)=(5;2)

Phan Hà Phương
25 tháng 3 2022 lúc 15:30

Ta có: \(x^2-1=2y^2\)

Vì \(2y^2\) là số chẵn ⇒\(x^2\) là số lẻ ⇒ x là số lẻ

⇒ x= 2k+1

Ta có: \(\left(2k+1\right)^2-1=2y^2\)

⇒ \(4\left(k^2+k\right)=2y^2\)

\(2\left(k^2+k\right)=y^2\)

Vì 2 là số chẵn ⇒ \(y^2\) là số chẵn ⇒ y là số chẵn 

Mà y là số nguyên tố ⇒ y = 2

Ta lại có: \(x^2-1=2.2^2\)

⇒ \(x^2-1=8\)

\(x^2=8+1=9\)

⇒ x= -3 hoặc 3 

Vì x là số nguyên tố nên x =3

Vậy x=3, y=2

Xem chi tiết
NQQ No Pro
23 tháng 12 2023 lúc 15:06

Ta có :

 Với x chẵn => x = 2 => 22 + 117 = y2

  => 121 = y2 => 112 = y2 => y = 11 (thoả mãn)

Với x lẻ => x2 cũng lẻ => x2 + 117 chẵn và x > 2

=> y2 chẵn => y = 2

Mà x < y => ko thoả mãn

Vậy x = 2 ; y = 11

Ngô Hoàng Thanh Hải
Xem chi tiết
Ngô Hoàng Thanh Hải
Xem chi tiết
Nàng Tiên Rừng Xanh
Xem chi tiết
Nguyễn Hoài Nam
Xem chi tiết
Lê Đình Nam
24 tháng 4 2016 lúc 20:35

Câu này khó thật đấy!Chịu thôi!

Lê Đình Nam
24 tháng 4 2016 lúc 20:54

Ta có:x^2-2x+1=6y^2-2x+2

          x^2+1-2=6y^2-2x+2x

              x^2-1=6y^2

                 y^2=x^2-1/6

Vì y^2 thuộc ước của x^2-1/6 suy ra y^2 là số chẵn mà y^2 là số chẵn suy ra y=2 

Thay vào ta có:x^2-1/6=4

                       x^2-1=24

                          x^2=25

suy ra x=5.Vậy x=5:y=2 (Thử lại nhé)