Tìm x biết:
(x+3)(3x-7)-3x2=x+9
Tìm x, biết:
a) (x + 5)2 - (x - 5)2 - 2x + 1 = 0
b) (2x - 7)2 - (x + 3)2 = 3x2 + 6
c) (3x + 2)2 - 9(x - 5) (x + 5) = 225 - 5x
a: \(\left(x+5\right)^2-\left(x-5\right)^2-2x+1=0\)
=>\(x^2+10x+25-\left(x^2-10x+25\right)-2x+1=0\)
=>\(x^2+8x+26-x^2+10x-25=0\)
=>18x+1=0
=>\(x=-\dfrac{1}{18}\)
b: \(\left(2x-7\right)^2-\left(x+3\right)^2=3x^2+6\)
=>\(4x^2-28x+49-\left(x^2+6x+9\right)-3x^2-6=0\)
=>\(x^2-28x+43-x^2-6x-9=0\)
=>34-34x=0
=>34x=34
=>x=1
c: \(\left(3x+2\right)^2-9\left(x-5\right)\left(x+5\right)=225-5x\)
=>\(9x^2+12x+4-9\left(x^2-25\right)-225+5x=0\)
=>\(9x^2+17x+4-225-9x^2+225=0\)
=>17x+4=0
=>x=-4/17
tìm x biết :
(1-3x2) - (x-2)(9x+1) = (3x-4)(3x+4)-9(x+3)2
(1-3x2)-(x-2)(9x+1)=(3x-4)(3x+4)-9(x+3)2
⇒1-3x2-(9x2+x-18x-2)=9x2-16-9(x2+6x+9)
⇒1-3x2-(9x2-17x-2)= -56x-97
⇒1-3x2-9x2+17x+2=-56x-97
⇒3-12x2+17x=-56x-97
⇒3-12x2+17x+56x+97=0
⇒-12x2+73x+100=0
⇒-(12x2-73x-100)=0
Bài 7. Tìm x,biết:
a) x-3x2=0 e) 5x(3x-1)+x(3x-1)-2(3x-1)=0
b) (x+3)2-x(x-2)=13 c) (x-4)2-36=0
d) x2-7x+12=0 g) x2-2018x-2019=0
Bài 8. Tìm x, biết
a) (2x-1)2=(x+5)2 b) x2-x+1/4
c) 4x4-101x2+25=0 d) x3-3x2+9x-91=0
Bài 9: Tìm x biết:
d) (2x - 1) . (3x + 1) + (3x + 4) . (3 - 2x) = 5
e) 0,6x (x - 0,5) - 0,3x (2x + 1,3) = 0,38
f) (c - 3x2)(x + 6) + x(3x2 + 17x) = 24
d: =>6x^2+2x-3x-1+9x-6x^2+12-8x=5
=>13=5(loại)
e: =>0,6x^2-0,3x-0,6x^2-0,39x=0,38
=>-0,69x=0,38
=>x=-38/69
Tìm x, biết:
a)(x+3)3-x(3x+1)2+(2x+1)(4x2-2x+1)-3x2=54
b)(x-3)3-(x-3)(x2+6x+9)+6(x+1)2+3x2=-33
\(a,\Rightarrow x^3+9x^2+27x+27-9x^3-6x^2-x+8x^3+1-3x^2=54\\ \Rightarrow26x=26\Rightarrow x=1\\ b,\Rightarrow x^3-9x^2+27x-27-x^3+27+6x^2+12x+6+3x^2=-33\\ \Rightarrow39x=-39\Rightarrow x=-1\)
Bài 1: Tìm x:
1) (x-3)3 -( x-3)(x2+ 3x+9) +6( x+1)2+ 3x2 = -33
2) (X-3)( X2+ 3X+9) - X(X-2)( 2+X) = 1
3) (X+2)(X2 - 2X+4) – X(X-3)(X+3) = 26
a: Ta có: \(\left(x-3\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+6\left(x+1\right)^2+3x^2=-33\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27-x^3+27+6x^2+12x+1+3x^2=-33\)
\(\Leftrightarrow39x=-34\)
hay \(x=-\dfrac{34}{39}\)
b: Ta có: \(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=1\)
\(\Leftrightarrow x^3-27-x^3+4x=1\)
\(\Leftrightarrow4x=28\)
hay x=7
c: Ta có: \(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=26\)
\(\Leftrightarrow x^3+8-x^3+9x=26\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
1) 5(x-3) (x-7)-(5x+1) (x-2)= -8
2) x(x+1) (x+2)-(x+4) (3x-5)= 84-5x
3) (9x2-5) (x+3)-3x2(3x+9)=(x-5) (x+4)-x(x-11)
4) (x2-4x+16) (x+4)-x(x+1) (x+2)+3x2=0
5) (8x+2) (1-3x)+(6x-1) (4x-10)=-50
6) (x2+2x+4) (2-x)+x(x-3) (x+4)-x2+24=0
7) (\(\dfrac{x}{2}\)+3) (5-6x)+(12x-2) (\(\dfrac{x}{4}\)+3)=0
1) Ta có: \(5\left(x-3\right)\left(x-7\right)-\left(5x+1\right)\left(x-2\right)=-8\)
\(\Leftrightarrow5\left(x^2-10x+21\right)-\left(5x^2-10x+x-2\right)=-8\)
\(\Leftrightarrow5x^2-50x+105-5x^2+9x+2+8=0\)
\(\Leftrightarrow-41x=-115\)
hay \(x=\dfrac{115}{41}\)
2) Ta có: \(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)-\left(x+4\right)\left(3x-5\right)=84-5x\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+3x+2\right)-\left(3x^2+7x-20\right)=84-5x\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+2x-3x^2-7x+20-84+5x=0\)
\(\Leftrightarrow x^3=64\)
hay x=4
3) Ta có: \(\left(9x^2-5\right)\left(x+3\right)-3x^2\left(3x+9\right)=\left(x-5\right)\left(x+4\right)-x\left(x-11\right)\)
\(\Leftrightarrow9x^3+27x^2-5x-15-9x^3-27x^2=x^2-x-20-x^2+11x\)
\(\Leftrightarrow-5x-15=10x-20\)
\(\Leftrightarrow-5x-10x=-20+15\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-5}{-15}=\dfrac{1}{3}\)
1) Tính giá trị của biểu thức: 3x2-xy tại x=3; y=-5;
2) Tìm x biết: a) 2x-9=-33; b)|2-3x|=7.
1)
\(3x^2-xy\)
Thay x=3, y= -5 vào biểu thức
\(=3.3^2-3\left(-5\right)\)
\(=42\)
Vậy biểu thức =42 tại x= 3, y= -5
2,
a, \(2x-9=-33\)
\(2x=-24\)
\(x=-12\)
Vậy \(x=-12\)
Bài 2 ( 2đ): Tìm x, biết
a) x (x - 4 ) + 7 = 3x −5
b) 2x3 -3x2 - 2x + 3=0
Tìm x :
a) x (3x + 1) + (x -1)2 - (2x + 1)(2x -1) = 0
b) (x + 1)3 + (2 - x)3 - 9(x - 3)(x+3) = 0
c) (x - 1)3 - (x + 3)(x2 - 3x + 9) + 3x2 = 25
d) (x + 2)3 - ( x +1)(x2 - x + 1) - 6(x - 1)2 = 23
e) (x + 3)(x2 - 3x + 9) - x(x - 2)(x+2) + 11 = 0
f) x(x - 3) - x + 3 = 0
Lời giải:
a. $x(3x+1)+(x-1)^2-(2x+1)(2x-1)=0$
$\Leftrightarrow (3x^2+x)+(x^2-2x+1)-(4x^2-1)=0$
$\Leftrightarrow 3x^2+x+x^2-2x+1-4x^2+1=0$
$\Leftrightarrow (3x^2+x^2-4x^2)+(x-2x)+(1+1)=0$
$\Leftrightarrow -x+2=0$
$\Leftrightarrow x=2$
b.
$(x+1)^3+(2-x)^3-9(x-3)(x+3)=0$
$\Leftrightarrow [(x+1)+(2-x)][(x+1)^2-(x+1)(2-x)+(2-x)^2]-9(x-3)(x+3)=0$
$\Leftrightarrow 3[x^2+2x+1-(x-x^2+2)+(x^2-4x+4)]-9(x-3)(x+3)=0$
$\Leftrightarrow 3(3x^2-3x+3)-9(x^2-9)=0$
$\Leftrightarrow 9(x^2-x+1)-9(x^2-9)=0$
$\Leftrightarrow 9(x^2-x+1-x^2+9)=0$
$\Leftrightarrow 9(-x+10)=0$
$\Leftrightarrow -x+10=0\Leftrightarrow x=10$
c.
$(x-1)^3-(x+3)(x^2-3x+9)+3x^2=25$
$\Leftrightarrow (x^3-3x^2+3x-1)-(x^3+3^3)+3x^2=25$
$\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3-27+3x^2=25$
$\Leftrightarrow (x^3-x^3)+(-3x^2+3x^2)+3x-28=25$
$\Leftrightarrow 3x-28=25$
$\Leftrightarrow x=\frac{53}{3}$
d.
$(x+2)^3-(x+1)(x^2-x+1)-6(x-1)^2=23$
$\Leftrightarrow (x^3+6x^2+12x+8)-(x^3+1)-6(x^2-2x+1)=23$
$\Leftrightarrow x^3+6x^2+12x+8-x^3-1-6x^2+12x-6=23$
$\Leftrightarrow (x^3-x^3)+(6x^2-6x^2)+(12x+12x)+(8-1-6)=23$
$\Leftrightarrow 24x+1=23$
$\Leftrgihtarrow 24x=22$
$\Leftrightarrow x=\frac{11}{12}$
e.
$(x+3)(x^2-3x+9)-x(x-2)(x+2)+11=0$
$\Leftrightarrow x^3+3^3-x(x^2-4)+11=0$
$\Leftrightarrow x^3+27-x^3+4x+11=0$
$\Leftrightarrow (x^3-x^3)+4x+(27+11)=0$
$\Leftrightarrow 4x+38=0$
$\Leftrightarrow x=\frac{-19}{2}$
f.
$x(x-3)-x+3=0$
$\Leftrightarrow x(x-3)-(x-3)=0$
$\Leftrightarrow (x-3)(x-1)=0$
$\Leftrightarrow x-3=0$ hoặc $x-1=0$
$\Leftrightarrow x=3$ hoặc $x=1$