Tính bằng cách hợp lí nhất :
b) \(\dfrac{47}{19}:\dfrac{15}{32}-\dfrac{47}{19}:\dfrac{15}{17}\)
tính bằng cách hợp lí nhất :
A.17/25x13/19+17/25x6/9
B.47/19:15/32- 47/19 : 15/17
A.\(=\frac{17}{25}\times\left(\frac{13}{19}+\frac{6}{19}\right)\)
\(=\frac{17}{25}\times1\)
\(=\frac{17}{25}\)
B\(=\frac{47}{19}:\left(\frac{15}{32}-\frac{15}{17}\right)\)
\(=\frac{47}{19}:1\)
\(=\frac{47}{19}\)
Tính bằng cách hợp lí nhất:
a) 17/25 x 13/19 + 17/25 x 6/19 b) 47/19 : 15/32 - 47/19 : 15/17
cố giúp mình nha
a: =17/25(13/19+6/19)=17/25
b: \(=\dfrac{47}{19}\cdot\dfrac{32}{15}-\dfrac{47}{19}\cdot\dfrac{17}{15}=\dfrac{47}{19}\)
`a)17/25xx13/19+17/25xx6/19`
`=17/25xx(13/19+6/19)`
`=17/25xx19/19=17/25`
`b)47/19:15/32-47/19:15/17`
`=47/19xx32/15-47/19xx17/15`
`=47/19xx(32/15-17/15)`
`=47/19xx15/15=47/19`
So sánh phân số:
a) \(\dfrac{-15}{17}\)và\(\dfrac{-19}{21}\) c) \(\dfrac{-317}{633}\)và \(\dfrac{-371}{743}\)
b)\(\dfrac{-23}{49}\)và \(\dfrac{-25}{47}\) d) \(\dfrac{-24}{35}\) và \(\dfrac{-19}{30}\)
\(a,\dfrac{-15}{17}=-1+\dfrac{2}{17}\\ -\dfrac{19}{21}=-1+\dfrac{2}{21}\\ Vì:\dfrac{2}{17}>\dfrac{2}{21}\Rightarrow-1+\dfrac{2}{17}>-1+\dfrac{2}{21}\Rightarrow-\dfrac{15}{17}>-\dfrac{19}{21}\\ b,-\dfrac{24}{35}=-1+\dfrac{11}{35};-\dfrac{19}{30}=-1+\dfrac{11}{30}\\ Vì:\dfrac{11}{35}< \dfrac{11}{30}\Rightarrow-1+\dfrac{11}{35}< -1+\dfrac{11}{30}\\ \Rightarrow-\dfrac{24}{35}< -\dfrac{19}{30}\)
giải phương trình sau
\(\dfrac{\text{x+1}}{11}-\dfrac{2x-5}{15}=\dfrac{3x-47}{17}-\dfrac{4x-59}{19}\)
Lời giải:
PT \(\Leftrightarrow (\frac{x+1}{11}-1)-(\frac{2x-5}{15}-1)=(\frac{3x-47}{17}+1)-(\frac{4x-59}{19}+1)\)
\(\Leftrightarrow \frac{x-10}{11}-\frac{2(x-10)}{15}=\frac{3(x-10)}{17}-\frac{4(x-10)}{19}\)
\(\Leftrightarrow (x-10)(\frac{1}{11}+\frac{4}{19}-\frac{2}{15}-\frac{3}{17})=0\)
\(\Leftrightarrow x-10=0\Leftrightarrow x=10\)
Giải phương trình :
\(\dfrac{x+1}{11}-\dfrac{2x-5}{15}=\dfrac{3x-47}{17-}-\dfrac{4x-59}{19}\)
\(\dfrac{x+1}{11}-\dfrac{2x-5}{15}=\dfrac{3x-47}{17}-\dfrac{4x-59}{19}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x+1}{11}-1\right)-\left(\dfrac{2x-5}{15}-1\right)=\left(\dfrac{3x-47}{17}+1\right)-\left(\dfrac{4x-59}{19}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-10}{11}-\dfrac{2\left(x-10\right)}{15}=\dfrac{3\left(x-10\right)}{17}-\dfrac{4\left(x-10\right)}{19}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-10}{11}-\dfrac{2\left(x-10\right)}{15}-\dfrac{3\left(x-10\right)}{17}+\dfrac{4\left(x-10\right)}{19}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-10\right)\left(\dfrac{1}{11}-\dfrac{1}{15}-\dfrac{1}{17}+\dfrac{1}{19}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x=10\)
Vậy x = 10
3/ Tính hợp lí :
a/ P = \(\dfrac{-2}{7}\) + \(\dfrac{14}{29}\) + \(\dfrac{12}{33}\) + \(\dfrac{15}{29}\) + \(\dfrac{21}{33}\) + \(\dfrac{2}{7}\)
b/ \(\dfrac{2}{7}\) . \(\dfrac{5}{19}\) + \(\dfrac{2}{7}\) . \(\dfrac{14}{19}\) + \(\dfrac{21}{19}\) - \(\dfrac{2}{7}\) . \(\dfrac{1}{5}\)
a)P=\(\dfrac{-2}{7}+\dfrac{14}{29}+\dfrac{12}{33}+\dfrac{15}{29}+\dfrac{21}{33}+\dfrac{2}{7}\)
=\(\left(\dfrac{-2}{7}+\dfrac{2}{7}\right)+\left(\dfrac{14}{29}+\dfrac{15}{29}\right)+\left(\dfrac{12}{33}+\dfrac{21}{33}\right)\)
=0+1+1=2
b)\(\dfrac{2}{7}.\dfrac{5}{19}+\dfrac{2}{7}.\dfrac{14}{19}+\dfrac{21}{19}-\dfrac{2}{7}.\dfrac{1}{5}\)
=\(\dfrac{2}{7}.\left(\dfrac{5}{19}+\dfrac{14}{19}-\dfrac{1}{5}\right)+\dfrac{21}{19}\)
=\(\dfrac{2}{7}.\dfrac{4}{5}+\dfrac{21}{19}=\dfrac{887}{665}\)
BT2: Tính nhanh:
9)\(\dfrac{47}{51}\left(\dfrac{17}{94}-\dfrac{53}{91}\right)-\dfrac{53}{91}\left(\dfrac{91}{53}-\dfrac{47}{51}\right)\)
10)\(\dfrac{13}{19}\left(\dfrac{19}{26}-\dfrac{71}{43}\right)+\dfrac{71}{43}\left(\dfrac{13}{19}-\dfrac{86}{71}\right)\)
9: \(=\dfrac{47}{51}\cdot\dfrac{17}{94}-\dfrac{47}{51}\cdot\dfrac{53}{91}-\dfrac{53}{91}\cdot\dfrac{91}{53}+\dfrac{53}{91}\cdot\dfrac{47}{51}\)
\(=\dfrac{1}{6}-1=-\dfrac{5}{6}\)
10: \(=\dfrac{13}{19}\cdot\dfrac{19}{26}-\dfrac{13}{19}\cdot\dfrac{71}{43}+\dfrac{71}{43}\cdot\dfrac{13}{19}-\dfrac{71}{43}\cdot\dfrac{86}{71}\)
\(=\dfrac{1}{2}-2=-\dfrac{3}{2}\)
BT2: Tính nhanh:
1) \(\dfrac{15}{37}\left(\dfrac{38}{41}-\dfrac{74}{45}\right)-\dfrac{38}{41}\left(\dfrac{15}{37}+\dfrac{82}{76}\right)\)
2)\(\dfrac{47}{53}\left(\dfrac{17}{3}-\dfrac{53}{47}\right)+\dfrac{17}{3}\left(\dfrac{6}{17}-\dfrac{47}{53}\right)\)
1: \(=\dfrac{15}{37}\cdot\dfrac{38}{41}-\dfrac{15}{37}\cdot\dfrac{74}{45}-\dfrac{38}{41}\cdot\dfrac{15}{37}-\dfrac{38}{41}\cdot\dfrac{82}{76}\)
\(=\dfrac{-2}{3}-1=-\dfrac{5}{3}\)
2: \(=\dfrac{47}{53}\cdot\dfrac{17}{3}-\dfrac{47}{53}\cdot\dfrac{53}{47}+\dfrac{17}{3}\cdot\dfrac{6}{17}-\dfrac{17}{3}\cdot\dfrac{47}{53}\)
\(=-1+2=1\)
Thực hiện phép tính ( tính nhanh nếu có thể ) :
a) \(\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{5}.\dfrac{-17}{9}\)
b) \(\left(-\dfrac{4}{15}-\dfrac{18}{19}\right)-\left(\dfrac{20}{19}+\dfrac{11}{15}\right)\)
\(a,\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{5}.\dfrac{-17}{9}=\dfrac{3}{5}-\dfrac{17}{45}=\dfrac{27}{45}-\dfrac{17}{45}=\dfrac{10}{45}=\dfrac{2}{9}\\ b,\left(-\dfrac{4}{15}-\dfrac{18}{19}\right)-\left(\dfrac{20}{19}+\dfrac{11}{15}\right)=-\dfrac{4}{15}-\dfrac{18}{19}-\dfrac{20}{19}-\dfrac{11}{15}=\left(-\dfrac{4}{15}-\dfrac{11}{15}\right)-\left(\dfrac{18}{19}+\dfrac{20}{19}\right)=-1-2=-3\)
\(a,=\dfrac{3}{5}+\left(-\dfrac{17}{45}\right)=\dfrac{2}{9}\)
\(b,=-\dfrac{4}{15}-\dfrac{18}{19}-\dfrac{20}{19}-\dfrac{11}{15}=-3\)
a. 3/5+1/5.-17/9
=3/5+-17/45
=27/45+-17/45
=2/9
b. (-4/15-18/19)-(20/19+11/15)
=-4/15-18/19-20/19-11/15
=(-4/15-11/15)-(18/19-20/19)
=(-1)-(-2/19)
=(-19/19)-(-2/19)
=-17/19