Tìm GTNN
A= \(\sqrt{x+3-4\sqrt{x-1}}+\sqrt{x+24-10\sqrt{x-1}}\)
Tìm GTNN
A = \(\dfrac{x+3\sqrt{x}+11}{\sqrt{x}+1}\)
Với mọi x ≥ 0
Tìm GTNN
a) \(y=\sqrt{x^3+2\left(1+\sqrt{x^3+1}\right)}+\sqrt{x^3+2\left(1-\sqrt{x^3+1}\right)}\)
b) \(f\left(x\right)=\dfrac{x}{2}+\dfrac{2}{x-1}\) với x>1
c) \(y=\dfrac{x-2017}{\sqrt{x-2018}}\)
a. ĐKXĐ: \(x\ge-1\)
\(y=\sqrt{x^3+1+2\sqrt{x^3+1}+1}+\sqrt{x^3+1-2\sqrt{x^3+1}+1}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{x^3+1}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x^3+1}-1\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{x^3+1}+1\right|+\left|1-\sqrt{x^3+1}\right|\ge\left|\sqrt{x^3+1}+1+1-\sqrt{x^3+1}\right|=2\)
b.
\(f\left(x\right)=\dfrac{x-1}{2}+\dfrac{2}{x-1}+\dfrac{1}{2}\ge2\sqrt{\dfrac{2\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)}}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{2}\)
c.
\(y=\dfrac{x-2018+1}{\sqrt{x-2018}}=\sqrt{x-2018}+\dfrac{1}{\sqrt{x-2018}}\ge2\sqrt{\dfrac{\sqrt{x-2018}}{\sqrt{x-2018}}}=2\)
Tìm GTNN
a)\(\sqrt{x-2\sqrt{x-3}}\)
b)\(\sqrt{x^{2}+2y^{2}-6x+4y+11 }+\sqrt{x^{2}+3y^{2}+2x+6y+4 }\)
a: \(=\sqrt{x-3-2\sqrt{x-3}+3}\)
\(=\sqrt{x-3-2\sqrt{x-3}+1+2}=\sqrt{\left(\sqrt{x-3}-1\right)^2+2}>=\sqrt{2}\)
Dấu = xảy ra khi x-3=1
=>x=4
Tìm GTNN
A = \(\dfrac{x+6\sqrt{x}+14}{\sqrt{x}+1}+2022\)
Với mọi x ≥ 0.
Rút gọn biểu thức
a) A= \(\frac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{2}+\sqrt{2+\sqrt{3}}}+\frac{2-\sqrt{3}}{\sqrt{2}-\sqrt{2-\sqrt{3}}}\)
b) B= \(\sqrt{10+\sqrt{60}-\sqrt{24}-\sqrt{40}}\)
c) C= \(\frac{\sqrt{x-\sqrt{4\left(x-1\right)}}+\sqrt{x+\sqrt{4\left(x-1\right)}}}{\sqrt{x^2-4\left(x-1\right)}}\)
Lời giải:
a)
\(\frac{2A}{\sqrt{2}}=\frac{4+2\sqrt{3}}{2+\sqrt{4+2\sqrt{3}}}+\frac{4-2\sqrt{3}}{2-\sqrt{4-2\sqrt{3}}}=\frac{3+1+2\sqrt{3}}{2+\sqrt{3+1+2\sqrt{3}}}+\frac{3+1-2\sqrt{3}}{2-\sqrt{3+1-2\sqrt{3}}}\)
\(=\frac{(\sqrt{3}+1)^2}{2+\sqrt{(\sqrt{3}+1)^2}}+\frac{(\sqrt{3}-1)^2}{2-\sqrt{(\sqrt{3}-1)^2}}=\frac{(\sqrt{3}+1)^2}{2+\sqrt{3}+1}+\frac{(\sqrt{3}-1)^2}{2-(\sqrt{3}-1)}\)
\(=\frac{(\sqrt{3}+1)^2}{\sqrt{3}(\sqrt{3}+1)}+\frac{(\sqrt{3}-1)^2}{\sqrt{3}(\sqrt{3}-1)}=\frac{\sqrt{3}+1}{\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{3}-1}{\sqrt{3}}=2\)
$\Rightarrow A=\sqrt{2}$
b)
\(B=\sqrt{10+2\sqrt{15}-2\sqrt{6}-2\sqrt{10}}=\sqrt{(8+2\sqrt{15})+2-2\sqrt{2}(\sqrt{3}+\sqrt{5})}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{3}+\sqrt{5})^2+2-2\sqrt{2}(\sqrt{3}+\sqrt{5})}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{3}+\sqrt{5}-\sqrt{2})^2}=\sqrt{3}+\sqrt{5}-\sqrt{2}\)
c)
\(C=\frac{\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}+\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}}{\sqrt{x^2-4x+4}}=\frac{\sqrt{(x-1)-2\sqrt{x-1}+1}+\sqrt{(x-1)+2\sqrt{x-1}+1}}{\sqrt{(x-2)^2}}\)
\(=\frac{\sqrt{(\sqrt{x-1}-1)^2}+\sqrt{(\sqrt{x-1}+1)^2}}{|x-2|}=\frac{|\sqrt{x-1}-1|+|\sqrt{x-1}+1|}{|x-2|}\)
1.thực hiện phép tính: \(\sqrt{4-2\sqrt3} \)-\(\dfrac{2}{\sqrt3+1}\)+\(\dfrac{\sqrt{3} -3}{\sqrt{3}-1}\)
2.cho biểu thức B=\(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3} \) + \(\dfrac{2\sqrt{x}-24}{x-9}\) với x ≥ 0, x≠9
a) rút gọn B
b) tìm giá trị của x để biểu thức B=5
Bài `1`
\(\sqrt{4-2\sqrt{3}}-\dfrac{2}{\sqrt{3}+1}+\dfrac{\sqrt{3}-3}{\sqrt{3}-1}\\ =\sqrt{3-2\sqrt{3}+1}-\dfrac{2\left(\sqrt{3}-1\right)}{3-1}-\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{3}-1\right)}{\sqrt{3}-1}\\ =\sqrt{\left(\sqrt{3}\right)^2-2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1^2}-\dfrac{2\left(\sqrt{3}-1\right)}{2}-\sqrt{3}\\ =\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}-\sqrt{3}+1-\sqrt{3}\\ =\sqrt{3}-1-\sqrt{3}+1-\sqrt{3}\\ =-\sqrt{3}\)
2:
a: \(B=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{2\sqrt{x}-24}{x-9}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{2\sqrt{x}-24}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)+2\sqrt{x}-24}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\dfrac{x+5\sqrt{x}-24}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\dfrac{\left(\sqrt{x}+8\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+8}{\sqrt{x}+3}\)
b: B=5
=>\(5\left(\sqrt{x}+3\right)=\sqrt{x}+8\)
=>\(5\sqrt{x}+15=\sqrt{x}+8\)
=>\(4\sqrt{x}=-7\)(loại)
Vậy: \(x\in\varnothing\)
giải phương trình vô tỉ
1,\(\sqrt{1-\sqrt{x}}+\sqrt{4+x}=3\)
2,\(\sqrt{x+1}+\sqrt[3]{7-x}=2\)
3,\(\sqrt{x}+\sqrt{x+1}=\sqrt{x-1}+\sqrt{x+4}\)
4,\(\left(x+3\right)\sqrt{10-x^2}=x^2-x-12\)
5,\(\sqrt[3]{x-1}+\sqrt[3]{x-2}=\sqrt[3]{2x-3}\)
4) Ta có: \(\left(x+3\right)\cdot\sqrt{10-x^2}=x^2-x-12\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\cdot\sqrt{10-x^2}-\left(x-4\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(\sqrt{10-x^2}-x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\\sqrt{10-x^2}=x-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\10-x^2=x^2-8x+16\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x^2-8x+16-10+x^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\2x^2-8x+6=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\2\left(x^2-4x+3\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=1\\x=3\end{matrix}\right.\)
bài 1: tìm x, biết:
\(\sqrt{8x}-\sqrt{200x}+5\sqrt{x}=-20\)
\(3\sqrt{5x}-\sqrt{75x}+4\sqrt{x}=10\)
Lời giải:
a. ĐKXĐ: $x\geq 0$
PT $\Leftrightarrow 2\sqrt{2x}-10\sqrt{2x}+5\sqrt{x}=-20$
$\Leftrightarrow 5\sqrt{x}-8\sqrt{2x}=-20$
$\Leftrightarrow \sqrt{x}(5-8\sqrt{2})=-20$
$\Leftrightarrow \sqrt{x}=\frac{20}{8\sqrt{2}-5}$
$\Rightarrow x=(\frac{20}{8\sqrt{2}-5})^2$
b. ĐKXĐ: $x\geq 0$
PT $\Leftrightarrow 3\sqrt{5x}-5\sqrt{3x}+4\sqrt{x}=10$
$\Leftrightarrow \sqrt{x}(3\sqrt{5}-5\sqrt{3}+4)=10$
$\Leftrightarrow \sqrt{x}=\frac{10}{3\sqrt{5}-5\sqrt{3}+4}$
$\Rightarrow x=(\frac{10}{3\sqrt{5}-5\sqrt{3}+4})^2$
Rút gọn
\(A=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}+\frac{\sqrt{x}-10}{x-4}\) (x\(\ge\)0, x \(\ne\) 4)
\(B=\left(13-4\sqrt{3}\right)\left(7+4\sqrt{3}\right)-8\sqrt{20+2\sqrt{43+24\sqrt{3}}}\)