phân tích đa thức thành nhân tử:
\(x^3-4x^2-12x+27\)
\(x^2-2x-4y^2-4y\)
Phân tích đa thức thành nhân tử: 1, x^3+2x^2-6x-27 2, 9x^2+6x-4y^2-4y 3, 12x^3+4x^2-27x-9
1. \(x^3+2x^2-6x-27=\left(x-3\right)\left(x^2+5x+9\right)\)
2. \(9x^2+6x-4y^2-4y=\left(9x^2-4y^2\right)+\left(6x-4y\right)\)
\(=\left(3x-2y\right)\left(3x+2y\right)+2\left(3x-2y\right)=\left(3x-2y\right)\left(3x+2y+2\right)\)
3. \(12x^3+4x^2-27x-9=4x^2\left(3x+1\right)-9\left(3x+1\right)\)
\(=\left(3x+1\right)\left(x^2-\dfrac{9}{4}\right)=\left(x+\dfrac{1}{3}\right)\left(x+\dfrac{3}{2}\right)\left(x-\dfrac{3}{2}\right)\)
1) Ta có: \(x^3+2x^2-6x-27\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+2x\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+5x+9\right)\)
2: Ta có: \(9x^2+6x-4y^2-4y\)
\(=\left(3x-2y\right)\left(3x+2y\right)+2\left(3x-2y\right)\)
\(=\left(3x-2y\right)\left(3x+2y+2\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử a) x^4 + 2x^3 - 4x - 4 b) x^3 - 4x^2 + 12x - 27 c) xy -4y - 5x + 20
a) `x^4+2x^3-4x-4`
`=(x^4-4)+(2x^3-4x)`
`=(x^2-2)(x^2+2)+2x(x^2-2)`
`=(x^2-2)(x^2+2+2x)`
b) `x^3-4x^2+12x-27`
`=(x^3-27)-(4x^2-12x)`
`=(x-3)(x^2+3x+9)-4x(x-3)`
`=(x-3)(x^2+3x+9-4x)`
`=(x-3)(x^2-x+9)`
c) `xy-4y-5x+20`
`=y(x-4)-5(x-4)`
`=(y-5)(x-4)`
a) Ta có: \(x^4+2x^3-4x-4\)
\(=\left(x^4-4\right)+2x^3-4x\)
\(=\left(x^2-2\right)\left(x^2+2\right)+2x\left(x^2-2\right)\)
\(=\left(x^2-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
b) Ta có: \(x^3-4x^2+12x-27\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-4x\cdot\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2-x+9\right)\)
c) Ta có: \(xy-4y-5x+20\)
\(=y\left(x-4\right)-5\left(x-4\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(y-5\right)\)
Nhanh Phân tích đa thức sau thành nhân tử: 4x^4y-4x^2y^3+12x^3y+12x^2y^2
\(4x^4y-4x^2y^3+12x^3y+12x^2y^2\)
\(=4x^2y\left(x^2-y^2+3x+3y\right)\)
\(=4x^2y\left(x-y-3\right)\left(x+y\right)\)
Bài 1. Phân tích đa thức 2x – 4y thành nhân tử được kết quả là:
A.2(x – 2y) B. 2( x + y) C. 4(2x – y) D. 2(x + 2y)
Bài 2. Phân tích đa thức 4x2 – 4xy thành nhân tử được kết quả là:
A.4(x2 – xy) B. x(4x – 4y) C. 4x(x – y) D. 4xy(x – y)
Bài 3. Tại x = 99 giá trị biểu thức x2 + x là:
A.990 B. 9900 C. 9100 D. 99000
Bài 4. Các giá trị của x thỏa mãn biểu thức x2 – 12x = 0 là:
A.x = 0 B. x = 12 C. x = 0 và x = 12 D. x = 11
Giúp mik với mik cảm ơn
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a. x²-y²-2x-2y
b. 3x²-3y²-2(x-y)²
c. x²-2x-4y²-4y
d. x²-2x-4y²-4y
e. x³-4x²-9x+36
f. a mũ 6-a⁴+2a³+2a²
g. (a+b)³-(a-b)³
h. x³+2x²+2x+1
i. x⁴+2x³-4x-4
j. x³-4x²+12x-27
k. x⁴-2x³+2x-1
a)=x2-2x+1-y2-2y-1
=(x-1)2-(y+1)2
=(x-1+y+1)(x-1-y-1)=(x+y)(x-y-2)
Bài 1:phân tích đa thức thành nhân tử a) 9x²y+15xy²-3x b) 3z(z-2)+5(2-z) c) x²+4xy-42²+4y² d) x²+2x-15 Bài 2:tìm x a) x²-4x=0 b) (2x+2)-4x(x+3)=9 c) x²-12x=-36 HELP MEEEEEEE !!!
Bài 1:
\(a,=3x\left(3xy+5y-1\right)\\ b,=\left(z-2\right)\left(3z-5\right)\\ c,=\left(x+2y\right)^2-4z^2=\left(x+2y+2z\right)\left(x+2y-2z\right)\\ d,=x^2-3x+5x-15=\left(x-3\right)\left(x+5\right)\)
Bài 2:
\(a,\Leftrightarrow x\left(x-4\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow2x+2-4x^2-12x=9\\ \Leftrightarrow4x^2+10x+7=0\\ \Leftrightarrow4\left(x^2+\dfrac{5}{2}x+\dfrac{25}{16}\right)+\dfrac{3}{4}=0\\ \Leftrightarrow4\left(x+\dfrac{5}{6}\right)^2+\dfrac{3}{4}=0\left(vô.lí\right)\\ \Leftrightarrow x\in\varnothing\\ c,\Leftrightarrow x^2-12x+36=0\\ \Leftrightarrow\left(x-6\right)^2=0\\ \Leftrightarrow x=6\)
Phân tích đa thức thành nhân tử bằng cách phối hpwjp các phương pháp
a, x2-4+(x-2)2
b, x3-2x2+x-xy2
c, x3-4x2-12x+27
d, x3+2x2+3x+1
e, x2-2x-4y2-4y
a) x^2 - 4 + ( x - 2 )^2
= ( x- 2 )(x + 2 ) + ( x- 2)^2
= ( x - 2 ) ( x + 2 + x - 2 )
= 2x (x-2)
b) x^3 - 2x^2 + x - xy^2
= x ( x^2 - 2x + 1 - y^2)
= x [ ( x - 1 )^2 - y^2 ]
= x(x - 1 - y)( x - 1 + y )
c) x^3 - 4x^2 - 12x + 27
= x^3 + 3x^2 - 7x^2 - 21x + 9x + 27
= x^2 ( x + 3 ) - 7x ( x+ 3 ) + 9(x + 3 )
Để hai lần nha
= ( x+ 3 )(x^2 - 7x + 9 )
\(x^2-4+\left(x-2\right)^2\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+2\right)+\left(x-2\right)^2\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+2+x-2\right)\)
\(=2x\left(x-2\right)\)
hk tốt
^^
1. Phân tích đa thức thành nhân tử:
a. (ab-1)^2+(a+b)^2
b. x^3+2x^2+2x+1
c. x^3-sx^2+12x-27
d. x64-2x^3+2x-1
e. x^4+2x^3+2x^2+2x+1
f. x^2-2x-4y^2-4y
g. x^4+2x^3-4x-4
h. x^2(1-x^2)-4-4x^2
i. (1+2x)(1-2x)-x(x+2)(x-2)
j. x^2+y^2-x^2.y^2+xy-x-y
2.Phân tích đa thức thành nhân tử:
a. a(b^2+c^2+bc)+b(c^2+a^2+ac)+c(a^2+b^2+ab)
b.(a+b+c)(ab+bc+ca)-abc
c. a(a+2b)^3-b(2a+b)^3
phân tích đa thức thành nhân tử
a)8x^3+27
b) 4x^2-4x+1-y^2
c) x^4-2x^3+x^2-2x
d) x^2-4y^2+2x+4y
a) \(8x^3+27=\left(2x+3\right)\left(4x^2-6x+9\right)\)
b) \(4x^2-4x+1-y^2=\left(2x-1\right)^2-y^2=\left(2x-1-y\right)\left(2x-1+y\right)\)
c) \(x^4-2x^3+x^2-2x=x^3\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)=x\left(x-2\right)\left(x^2-1\right)=x\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
d) \(x^2-4y^2+2x+4y=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)+2\left(x+2y\right)=\left(x+2y\right)\left(x-2y+2\right)\)