A=2n-1/n+2
a2n+1 + b2n+1 = (a+b)(a2n - a2n-1.b+a2n-2.b2- ...... +a2.b2n-1+b2n)
Với n thuộc N*
Tìm stn n sao cho :
a, (a^4-2n^3+2n^2-2n+1) chi hết cho (n^4-1)
b, (n^3-n^2+2n+7) chia hết cho (n^2+1)
2. a) Tìm n thuộc N để n^5+1 chia hết cho n^3+1
b) Tìm n thuộc Z để n^5+1 chia hết cho n^3+1
3. Tìm số nguyên n sao cho:
a) n^2+2n-4 chia hết cho 11
b) 2n^3+n^2+7n+1chia hết cho 2n-1
c) n^4-2n^3+2n^2-2n+1 chia hết cho n^4-1
d) n^3-n^2+2n+7 chia hết cho n^2+1
2.a)n^5+1⋮n^3+1
⇒n^2.(n^3+1)-n^2+1⋮n^3+1
⇒1⋮n^3+1
⇒n^3+1ϵƯ(1)={1}
ta có :n^3+1=1
n^3=0
n=0
Vậy n=0
b)n^5+1⋮n^3+1
Vẫn làm y như bài trên nhưng vì nϵZ⇒n=0
Bữa sau giải bài 3 mình buồn ngủ quá!!!!!!!!
2. a) Tìm n thuộc N để n^5+1 chia hết cho n^3+1
b) Tìm n thuộc Z để n^5+1 chia hết cho n^3+1
3. Tìm số nguyên n sao cho:
a) n^2+2n-4 chia hết cho 11
b) 2n^3+n^2+7n+1chia hết cho 2n-1
c) n^4-2n^3+2n^2-2n+1 chia hết cho n^4-1
d) n^3-n^2+2n+7 chia hết cho n^2+1
Tìm số nguyên n sao cho
a) (2n^3 + n^2 + 7n + 1) chia hết cho 2n-1
b)(n^3 - 2) chia hết cho n-2
c)(n^3 - 3n^2 - 3n -1) chia hết cho n^2 + n + 1
d)((n^4 - 2n^3 = 2n^2 - 2n + 1) chia hết cho n^4 - 1
e)(n^3 - n^2 + 2n + 7) chia hết cho n^2 + 1
1. Tìm n thuộc Z để giá trị của biểu thức A= n^3 + 2n^2 - 3n + 2 chia hết cho giá trị của biểu thức B= n^2 - n
2.a. Tìm n thuộc N để n^5 + 1 chia hết cho n^3 + 1
b. Giải bài toán trên nếu n thuộc Z
3. Tìm số nguyên n sao cho:
a. n^2 + 2n - 4 chia hết cho 11
b. 2n^3 + n^2 + 7n + 1 chia hết cho 2n - 1
c.n^4 - 2n^3 + 2n^2 - 2n + 1 chia hết cho n^4 - 1
d. n^3 - n^2 + 2n + 7 chia hết cho n^2 + 1
4. Tìm số nguyên n để:
a. n^3 - 2 chia hết cho n - 2
b. n^3 - 3n^2 - 3n - 1 chia hết cho n^2 + n + 1
c. 5^n - 2^n chia hết cho 63
Tìm số nguyên n:
a) 2n-3⋮n+1
b) n+2⋮2n-3
c) 6n+2⋮2n-1
Làm 1 câu cũng dc ạ!!
Câu c/
$6n+2\vdots 2n-1$
$3(2n-1)+5\vdots 2n-1$
$\Rightarrow 5\vdots 2n-1$
$\Rightarrow 2n-1\in Ư(5)$
$\Rightarrow 2n-1\in \left\{1; -1; 5; -5\right\}$
$\Rightarrow n\in \left\{1; 0; 3; -2\right\}$
Câu a/
$2n-3\vdots n+1$
$2(n+1)-5\vdots n+1$
$5\vdots n+1$
$\Rightarrow n+1\in Ư(5)$
$\Rightarrow n+1\in \left\{1; -1; 5; -5\right\}$
$\Rightarrow n\in \left\{0; -2; 4; -6\right\}$
Câu b/
$n+2\vdots 2n-3$
$\Rightarrow 2(n+2)\vdots 2n-3$
$\Rightarrow 2n-3+7\vdots 2n-3$
$\Rightarrow 7\vdots 2n-3$
$\Rightarrow 2n-3\in Ư(7)$
$\Rightarrow 2n-3\in \left\{1; -1; 7; -7\right\}$
$\Rightarrow n\in \left\{2; 1; 5; -2\right\}$
a) lim n-1/ 2n+7
b) lim 4n^2 -n+1/6n^2 +1
c) lim 3n^2-n/1-n^2
d)lim 8n+1/n^2-2n+19
e) lim (căn 9n^2 -4 ) +2n /2n+7
a/ \(=\lim\limits\frac{1-\frac{1}{n}}{2+\frac{7}{n}}=\frac{1-0}{2+0}=\frac{1}{2}\)
b/ \(=lim\frac{4-\frac{1}{n}+\frac{1}{n^2}}{6+\frac{1}{n^2}}=\frac{4-0+0}{6+0}=\frac{4}{6}=\frac{2}{3}\)
c/ \(=lim\frac{3-\frac{1}{n}}{\frac{1}{n^2}-1}=\frac{3-0}{0-1}=\frac{3}{-1}=-3\)
d/ \(=lim\frac{\frac{8}{n}+\frac{1}{n^2}}{1-\frac{2}{n}+\frac{19}{n^2}}=\frac{0+0}{1-0+0}=\frac{0}{1}=0\)
e/ \(=lim\frac{\sqrt{9-\frac{4}{n^2}}+2}{2+\frac{7}{n}}=\frac{\sqrt{9}+2}{2+0}=\frac{5}{2}\)
Bài 1:Cho A=(n-1)(2n-3)-2n(n-3)-4n. Chứng minh A chia hết cho 3 với mọi số nguyên n.
Bài 2: Tìm số nguyên n để B= (n+2)(2n-3)+n(2n-3)+n(n+10) chia hết cho n+3.
Bài 1:
$A=(n-1)(2n-3)-2n(n-3)-4n$
$=2n^2-5n+3-(2n^2-6n)-4n$
$=-3n+3=3(1-n)$ chia hết cho $3$ với mọi số nguyên $n$
Ta có đpcm.
Bài 2:
$B=(n+2)(2n-3)+n(2n-3)+n(n+10)$
$=(2n-3)(n+2+n)+n(n+10)$
$=(2n-3)(2n+2)+n(n+10)=4n^2-2n-6+n^2+10n$
$=5n^2+8n-6=5n(n+3)-7(n+3)+15$
$=(n+3)(5n-7)+15$
Để $B\vdots n+3$ thì $(n+3)(5n-7)+15\vdots n+3$
$\Leftrightarrow 15\vdots n+3$
$\Leftrightarrow n+3\in\left\{\pm 1;\pm 3;\pm 5;\pm 15\right\}$
$\Rightarrow n\in\left\{-2;-4;0;-6;-8; 2;12;-18\right\}$
2) Tìm x thuộc Z , để:
a) \(n^2+2n-4⋮11\)
b)\(n^4-2n^3+2n^2-2n+1⋮n^4+1\)
c)\(n^3-n^2+2n+7⋮n^2+1\)