\(\dfrac{5}{25}-\dfrac{-7}{15}\)
A) \(\dfrac{1}{3}\)+ 25% . 4 -\(\dfrac{1}{2}\)
B) \(\dfrac{5}{7}\) .\(\dfrac{1}{15}\) + \(\dfrac{5}{7}\) - \(\dfrac{5}{7}\) . \(\dfrac{3}{15}\)
a) \(=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}.4-\dfrac{1}{2}=\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{8}{6}-\dfrac{3}{6}=\dfrac{5}{6}\)
a)1/3+25%.4-1/2
= 1/3+1/4.4-1/2
=1/3+1-1/2
=5/6
b)5/7.1/15+5/7-5/7.3/15
=5/7.(1/15-3/15)+5/7
=5/7.(-2/15)+5/7
=-2/21+5/7
=13/21
Tính một cách hợp lí.
a) \(A=\dfrac{-3}{14}+\dfrac{2}{13}+\dfrac{-25}{14}+\dfrac{-15}{13};\)
b) \(B=\dfrac{5}{3}\cdot\dfrac{7}{25}+\dfrac{5}{3}\cdot\dfrac{21}{25}-\dfrac{5}{3}\cdot\dfrac{7}{25}\).
a, \(\begin{array}{l}A = \dfrac{{ - 3}}{{14}} + \dfrac{2}{{13}} + \dfrac{{ - 25}}{{14}} + \dfrac{{ - 15}}{{13}}\\A = \left( {\dfrac{{ - 3}}{{14}} + \dfrac{{ - 25}}{{14}}} \right) + \left( {\dfrac{2}{{13}} + \dfrac{{ - 15}}{{13}}} \right)\\A = \dfrac{{ - 3 + \left( { - 25} \right)}}{{14}} + \dfrac{{2 + \left( { - 15} \right)}}{{13}}\\A = \dfrac{{ - 28}}{{14}} + \dfrac{{ - 13}}{{13}}\\A = - 2 + (-1)\\A = - 3\end{array}\)
b,
Cách 1:
\(\begin{array}{l}B = \dfrac{5}{3}.\dfrac{7}{{25}} + \dfrac{5}{3}.\dfrac{{21}}{{25}} - \dfrac{5}{3}.\dfrac{7}{{25}}\\B = \left( {\dfrac{5}{3}.\dfrac{7}{{25}} - \dfrac{5}{3}.\dfrac{7}{{25}}} \right) + \dfrac{5}{3}.\dfrac{{21}}{{25}}\\B = 0 + \dfrac{5}{3}.\dfrac{{21}}{{25}}\\B = \dfrac{{5.21}}{{3.25}}\\B = \dfrac{7}{5}\end{array}\)
Cách 2:
\(B = \dfrac{5}{3}.\dfrac{7}{{25}} + \dfrac{5}{3}.\dfrac{{21}}{{25}} - \dfrac{5}{3}.\dfrac{7}{{25}}\\B = \dfrac{5}{3}.({\dfrac{7}{{25}} -\dfrac{7}{{25}} + \dfrac{{21}}{{25}}})\\B = \dfrac{5}{3}.\dfrac{{21}}{{25}}\\B = \dfrac{{5.21}}{{3.25}}\\B = \dfrac{7}{5}\)
bài 1:tính
a)\(\left(\dfrac{-7}{15}-\dfrac{27}{70}\right)-\left(\dfrac{8}{15}+\dfrac{43}{70}\right)\)
b)\(\dfrac{3}{7}+\left(\dfrac{-1}{5}+\dfrac{-3}{7}\right)\)
c)\(\left(4-\dfrac{12}{5}\right).\dfrac{25}{8}-\dfrac{2}{5}:\dfrac{-4}{25}\)
d)\(\left(\dfrac{-5}{24}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{7}{12}\right):\left(-\dfrac{5}{16}\right)\)
e)\(\dfrac{-5}{7}.\dfrac{2}{11}+\dfrac{-5}{7}.\dfrac{9}{11}\)
g)\(\dfrac{6}{7}+\dfrac{5}{4}:\left(-5\right)-\dfrac{-1}{28}.\left(-2\right)^2\)
Giải:
a)(-7/15-27/70)-(8/15+43/70)
=-7/15-27/70-8/15-43/70
=(-7/15-8/15)+(-27/70-43/70)
=-1+(-1)
=-2
b)3/7+(-1/5+-3/7)
=3/7-1/5+-3/7
=(3/7+-3/7)-1/5
=0-1/5
=-1/5
c)(4-12/5).25/8-2/5:-4/25
=8/5.25/8-(-5/2)
=5+5/2
=15/2
d)(-5/24+3/4-7/12):(-5/16)
=-1/24:(-5/16)
=2/15
e)-5/7.2/11+-5/7.9/11
=-5/7.(2/11+9/11)
=-5/7.1
=-5/7
g)6/7+5/4:(-5)-(-1/28).(-2)2
=6/7+(-1/4)-(-1/28).4
=6/7+(-1/4)-(-1/7)
=6/7-1/4+1/7
=(6/7+1/7)-1/4
=1-1/4
=3/4
Chúc bạn học tốt!
Bài 1: Thực hiện phép tính:
1) \(\dfrac{-17}{30}-\dfrac{11}{-15}+\dfrac{-7}{12}\)
2) \(\dfrac{-5}{9}+\dfrac{5}{9}:\left(1\dfrac{2}{3}-2\dfrac{1}{12}\right)\)
3) \(\dfrac{-7}{25}.\dfrac{11}{13}+\dfrac{-7}{25}.\dfrac{2}{13}-\dfrac{18}{25}\)
1) âm năm phần 12
2) âm mười bảy phần 9
3) -1
Đây là đáp án còn làm bài từ làm nhé
a/ 5 .\(\sqrt{0,01}\) - \(\sqrt{0,25}\)
b/ 15\(\dfrac{1}{4}\) : (-\(\dfrac{5}{7}\)) - 25\(\dfrac{1}{4}\) : (-\(\dfrac{5}{7}\))
c/ \(\dfrac{5^4\cdot20^4}{25^4\cdot4^5}\)
a, =2.0,1-0,5 b,=\(\left(15\dfrac{1}{4}-25\dfrac{1}{4}\right):\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
=0,2-0,5 = -10:(\(\dfrac{-5}{7}\))
=-0,3 = 14
c, \(=\dfrac{5^4.\left(4.5\right)^4}{\left(5^2\right)^4.4^5}=\dfrac{5^4.4^4.5^4}{5^8.4^5}=\dfrac{1}{4^{ }}\)
1. \(25\dfrac{1}{7}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)-15\dfrac{1}{7}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)+\dfrac{4}{5}\) 3. \(2\dfrac{2}{3}:\left\{\left[\left(3,72-0.02\right)\dfrac{10}{37}\right]:\dfrac{5}{6}+2,8\right\}-\dfrac{7}{15}\)
2. \(\left(3+\dfrac{4}{5}-\dfrac{5}{12}\right)\left(\dfrac{6}{7}-\dfrac{3}{5}\right)^2\)
4.23+3.\(\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2\)-22.4+\(\left[\left(-2\right)^2:\dfrac{1}{2}\right]\)
2: \(=\dfrac{203}{60}\cdot\dfrac{81}{1225}=\dfrac{783}{3500}\)
a,(-4) .15 + (-25) .4
b,8 .(-7) .125
c,\(\dfrac{3}{4}\)+\(\dfrac{-5}{6}\)
d,\(\dfrac{-5}{7}\) .\(\dfrac{3}{10}\) +\(\dfrac{-5}{7}\) .\(\dfrac{9}{5}\)
a)\(-160\)
b)\(-7000\)
c)\(-\dfrac{1}{12}\)
d)\(-\dfrac{3}{2}\)
\(A.\dfrac{-15}{28}x\dfrac{7}{25}\\ B.\dfrac{-5}{14}x\dfrac{7}{-3}\\ C.\dfrac{-1}{5}-\dfrac{7}{15}x\dfrac{9}{35}\\ D.\dfrac{-3}{4}-(\dfrac{-1}{2})^2\\ E.\dfrac{-4}{5}-\dfrac{-4}{5}x\dfrac{15}{16}\\F.(\dfrac{3}{4}+\dfrac{-7}{2})x(\dfrac{2}{11}+\dfrac{12}{22})\)
a: \(A=\dfrac{-7}{28}\cdot\dfrac{15}{25}=\dfrac{-1}{4}\cdot\dfrac{3}{5}=\dfrac{-3}{20}\)
b: \(B=\dfrac{-5\cdot7}{14\cdot\left(-3\right)}=\dfrac{35}{42}=\dfrac{5}{6}\)
c: \(C=\dfrac{-1}{5}-\dfrac{1}{5}\cdot\dfrac{3}{5}=\dfrac{-1}{5}-\dfrac{3}{25}=\dfrac{-8}{25}\)
d: \(D=\dfrac{-3}{4}-\dfrac{1}{4}=-1\)
e: \(E=\dfrac{-4}{5}\left(1-\dfrac{15}{16}\right)=\dfrac{-4}{5}\cdot\dfrac{1}{16}=\dfrac{-1}{20}\)
f: \(F=\dfrac{6-7}{4}\cdot\dfrac{4+12}{22}=\dfrac{-1}{4}\cdot\dfrac{8}{11}=\dfrac{-2}{11}\)
tính
\(\dfrac{-5}{8}:\dfrac{15}{4}\) \(\dfrac{-15}{17}:\dfrac{25}{-34}\) \(-48:(\dfrac{-24}{5})\) \(\dfrac{-30}{7}:(\dfrac{-5}{-14})\)
\(\dfrac{15}{28}:(\dfrac{-9}{14})\) \(\dfrac{-7}{40}:(-\dfrac{21}{20})\) \((\dfrac{-4}{15}).(-\dfrac{-25}{8})\) \(\dfrac{5}{-14}.(-\dfrac{7}{10})\)
\(\dfrac{-15}{4}.(-\dfrac{16}{25})\) \(15.(-\dfrac{13}{10})\) \((-\dfrac{14}{5}).-10\) \((\dfrac{3}{-10}).(-\dfrac{-15}{2})\)
mình ghi nhầm nên các bạn cứ hết hai phân số là một câu nhé ví dụ như \(\dfrac{-5}{8}\):\(\dfrac{15}{4}\)
1.Tính nhanh:
\(15\dfrac{1}{4}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)-25\dfrac{1}{4}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
` 15 1/4 : ( - 5/7 ) - 25 1/4 : ( -5/7 ) `
`= 61/4 . (-7)/5 - 101/4 . (-7)/5`
`= (-7)/5 . ( 61/4 - 101/4 )`
`= (-7)/5 . (-40)/4`
`= (-7)/5 . (-10)`
`= 14`