Tìm x biết:x(x+3)-x^2+9=0
Thực hiện phép chia:A=2x^2+3x-2 cho B=2x-1
Tìm x
2xy^2+x-6y^2-3=0
Thực hiện phép tính
a)P=x^2-2x-3/x-4 + 3-2x/x-4 (x khác 4)
b)Q=(6-x^2/x^2-4 - x/2-x) chia x+3/x+2 (x khác 2;-2;-3)
a: \(P=\dfrac{x^2-2x-3+3-2x}{x-4}=\dfrac{x^2-4x}{x-4}=x\)
tìm x:x^3-3x=0
thực hiện phép chia đa thức:x^3-3x^2+6x-8 cho đa thức x-2
a: \(\Leftrightarrow x\left(x-\sqrt{3}\right)\left(x+\sqrt{3}\right)=0\)
hay \(x\in\left\{0;\sqrt{3};-\sqrt{3}\right\}\)
b: \(=\dfrac{x^3-3x^2+6x-8}{x-2}=\dfrac{x^2-2x-x^2+2x+4x-8}{x-2}=x^2-x+4\)
Bài 1: Thực hiện phép chia:
a) \(\dfrac{5}{x}+\dfrac{x}{x+6}-\dfrac{30}{x^2+6x}\) với x ≠ -6 và x ≠ 0
b) \(\dfrac{3x+1}{\left(x-1\right)^2}-\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{x+3}{1-x^2}\) với x ≠ \(\pm\)1
c) \(\dfrac{3x^2+2x+1}{x^3-1}-\dfrac{1-x}{x^2+x+1}-\dfrac{2}{x-1}\) với x ≠ 1
\(a,=\dfrac{5x+30+x^2-30}{x\left(x+6\right)}=\dfrac{x\left(x+5\right)}{x\left(x+6\right)}=\dfrac{x+5}{x+6}\\ b,=\dfrac{3x^2+4x+1-x^2+2x-1-x^2-2x+3}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{x^2+4x+3}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}=\dfrac{x+3}{\left(x-1\right)^2}\)
\(c,=\dfrac{3x^2+2x+1+x^2-2x+1-2x^2-2x-2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\\ =\dfrac{2x^2-2x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{2x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{2x}{x^2+x+1}\)
a, Tìm đa thức A biết:x+5/3x-2 =A/x(3x-2)
b, Thực hiện phép tính :5x +10/4x-8 .4-2x/x+2
a) ĐK : x khác 2/3 ; x khác 0
\(\frac{x+5}{3x-2}=\frac{A}{x\left(3x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x\left(x+5\right)}{x\left(3x-2\right)}=\frac{A}{x\left(3x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow A=x^2+5x\)
b) \(\frac{5x+10}{4x-8}\cdot\frac{4-2x}{x+2}\)
\(=\frac{5\left(x+2\right)}{4\left(x-2\right)}\cdot\frac{2\left(2-x\right)}{\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{-5}{2}\)
Bài 1:Thực hiện phép tính
a,(5-2x)(x+3)-4x(x+2) b,(3x+1)(x-3)-4(x+2)(x-2)
c,3(x-4)(x+3)+(x-5)(x+3) d,2x(x-4)+(3x-1)(2x-5)
Bài 2:Tìm x biết
a,5x(x+3)-(5x+2)(x+3)=7
b,(3x-1)(3x+2)-9(x+2)(x-2)=10
c,(x+1)(2x-5)+2(3-x)(x+2)=7
d,(1-3x)(x+2)+3x(x-5)=8
Thực hiện phép chia:
a) \((3x^5-9x^6+12x^9):3x\)
b) \((6x^4+4x^3+8x^2):(2x)\)
c) \((8x^6+16x^5-10x^4):(2x^4)\)
d) \((4x^4+6x^5+14x^7):(2x^3)\)
a: =x^4-3x^5+4x^8
b: =2x^3+2x^2+4x
c: =4x^2+8x-5
d: =2x+3x^2+7x^4
Thực hiện phép tính:
a) \(\dfrac{x}{2x-y}-\dfrac{2x-y}{4x-2y}\)
b)\(\dfrac{3x+1}{x^2-1}-\dfrac{x}{2x-2}\)
c) \(\dfrac{x-2}{x^2-4}-\dfrac{-8-x}{3x^2+6x}\)
d) \(\dfrac{2}{2x-3}-\dfrac{x}{2x+3}-\dfrac{2x+1}{9-4x^2}\)
a: \(=\dfrac{2x-2x+y}{2\left(2x-y\right)}=\dfrac{y}{2\left(2x-y\right)}\)
b: \(=\dfrac{3x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{x}{2\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{6x+2-x^2-x}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{-x^2+5x+2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
c: \(=\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{x+8}{3x\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{3x+x+8}{3x\left(x+2\right)}=\dfrac{4x+8}{3x\left(x+2\right)}=\dfrac{4}{3x}\)
d: \(=\dfrac{4x+6-2x^2+3x+2x+1}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}\)
\(=\dfrac{-2x^2+9x+7}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}\)
1.Thực hiện phép tính
a, (3x+x)(x^2-9) - (x - 3) (x^2 +3x+9)
b, (x+6)^2 - 2x(x+6) +(x-6)(x+6)
2. Tìm x, biết
(2x-1)^2 - (4x+1) ( x-3) = -3
Các bạn giúp mình với ạ. C.ơn nhiều !!
\(a,\left(3x+x\right)\left(x^2-9\right)-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)\)
\(=4x\left(x^2-9\right)-x^3+27\)
\(=4x^3-36x-x^3+27\)
\(=3x^3-36x+27\)
\(\left(x+6\right)^2-2x.\left(x+6\right)+\left(x-6\right).\left(x+6\right)\)
\(=\left(x+6\right).\left(x+6-2x+x-6\right)\)
\(=\left(x+6\right).0\)
\(=0\)
Mình làm phần tiếp của bạn Phạm Tuấn Đạt nha .
b) \(\left(x+6\right)^2-2x\left(x+6\right)+\left(x-6\right)\left(x+6\right)\)
\(=x^2+12x+36-2x^2-12x+x^2-36\)
\(=0\)
2.
\(\left(2x-1\right)^2-\left(4x+1\right)\left(x-3\right)=-3\)
\(4x^2-4x+1-\left(4x^2-12x+x-3\right)=-3\)
\(4x^2-4x+1-4x^2+12x-x+3+3=0\)
\(7x+7=0\)
\(x=-1\)
1.Thực hiện phép chia:
x^3+3+x-x^2 cho x+1
2.Cho A=2x^4-4x^3+x^2+3x-3 và B=2x^2-1
Hãy tìm số dư trong phép chia A cho B rồi viết dưới dạng A=B.Q+R
Bài 1:
\(=\dfrac{x^3-x^2+x+3}{x+1}\)
\(=\dfrac{x^3+x^2-2x^2-2x+3x+3}{x+1}\)
\(=x^2-2x+3\)