Tìm x∈Z, biết:
-(38-x)-(37-x)=30-x
tìm x,y,z biết :
x + y + z = 37
x + y = 13
y + z = 30
Z = 37 - 13 = 24 .
Y = 30 - 24 = 6
X = 13 - 6 = 7
Z = 37 - 13 = 24
Y = 30 - 24 = 6
X = 13 - 6 = 7
Cho x/2=y/3=z/5 .tìm x,y,z
a) x+ y+ z =30
b) x-2y+3z=38
a) Áp dung TC của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=\frac{x+y+z}{2+3+5}=\frac{30}{10}=3\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3.2=6\\y=3.3=9\\z=3.5=15\end{cases}}\)
a) x + y + z = 30
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=>\frac{x+y+z}{2+3+5}=\frac{30}{10}\)= 3
Suy ra ta có :
x/2 = 3
y/3 = 3
z/5 = 3
=> x = 2.3 = 6
y = 3.3 = 9
z = 5.3 = 15
Vậy........
~ Còn tiếp....
b, Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau , ta có :
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=\frac{x-2y+3z}{2-2.3+3.5}=\frac{38}{11}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{38}{11}.2=\frac{76}{11}\\y=\frac{38}{11}.3=\frac{114}{11}\\z=\frac{38}{11}.5=\frac{190}{11}\end{cases}}\)
Vậy ..........................................
Kết luận giúp mình nha :)))
Cho x/2=y/3=z/5. Tìm x, y, z biết: x-2y+3z=38
Ta có: \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{y}{5}\)\(\Rightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{2y}{6}=\dfrac{3z}{15}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{2y}{6}=\dfrac{3z}{15}=\dfrac{x-2y+3z}{2-6+15}=\dfrac{38}{11}\)
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{38}{11}\Rightarrow x=\dfrac{76}{11}\)
\(\dfrac{y}{3}=\dfrac{38}{11}\Rightarrow y=\dfrac{114}{11}\)
\(\dfrac{z}{5}=\dfrac{38}{11}\Rightarrow z=\dfrac{190}{11}\)
Giải:
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}=\dfrac{x-2y+3z}{2-2.3+3.5}=\dfrac{38}{11}\)
Suy ra:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{38}{11}\Rightarrow x=\dfrac{38.2}{11}=\dfrac{76}{11}\)
\(\dfrac{y}{3}=\dfrac{38}{11}\Rightarrow y=\dfrac{38.3}{11}=\dfrac{114}{11}\)
\(\dfrac{z}{5}=\dfrac{38}{11}\Rightarrow z=\dfrac{38.5}{11}=\dfrac{190}{11}\)
tìm x,y,z biết
2 .x=3.y=5.z và x+y-z=38
TÌM X, Y, Z BIẾT: 2x = 3y = 5z và x + y - z = 38
\(2x=3y=5z\Rightarrow\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{10}=\dfrac{z}{6}\)
Áp dụng t/c dtsbn:
\(\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{10}=\dfrac{z}{6}=\dfrac{x+y-z}{15+10-6}=\dfrac{38}{19}=2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2.15=30\\y=2.10=20\\z=2.6=12\end{matrix}\right.\)
\(2x=3y=5z\) \(\Rightarrow\dfrac{2x}{30}=\dfrac{3y}{30}=\dfrac{5z}{30}\Rightarrow\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{10}=\dfrac{z}{6}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{10}=\dfrac{z}{6}=\dfrac{x+y-z}{15+10-6}=\dfrac{38}{19}=2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{15}=2\\\dfrac{y}{10}=2\\\dfrac{z}{6}=2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=30\\y=20\\z=12\end{matrix}\right.\)
A = 2 / 1 x 2 x 3 + 2 / 2 x 3 x 4 + 2 / 3 X 4 X 5 +.....+ 2 / 36 x 37 x 38 + 2 / 37 x 38 x 39
Tìm A
Cách 1:
A = \(\frac{2}{1.2.3}\)+ \(\frac{2}{2.3.4}\)+ \(\frac{2}{3.4.5}\)+ .... + \(\frac{2}{36.37.38}\)+ \(\frac{2}{37.38.39}\)
A = \(\frac{3-1}{1.2.3}\)+ \(\frac{4-2}{2.3.4}\)+ \(\frac{5-3}{3.4.5}\)+ ... + \(\frac{38-36}{36.37.38}\)+ \(\frac{39-37}{37.38.39}\)
A = ( \(\frac{3}{1.2.3}\)- \(\frac{1}{1.2.3}\) )+ ( \(\frac{4}{2.3.4}\)-\(\frac{2}{2.3.4}\)) + ... + (\(\frac{38}{36.37.38}\)- \(\frac{36}{36.37.38}\)) + (\(\frac{39}{37.38.39}\)- \(\frac{37}{37.38.39}\))
A = ( \(\frac{1}{1.2}\)- \(\frac{1}{2.3}\)) + (\(\frac{1}{2.3}\) -\(\frac{1}{3.4}\) ) + ... + ( \(\frac{1}{36.37}\)- \(\frac{1}{37.38}\)) + ( \(\frac{1}{37.38}\)- \(\frac{1}{38.39}\))
A = \(\frac{1}{1.2}\)+ (-\(\frac{1}{2.3}\)+ \(\frac{1}{2.3}\)) + (-\(\frac{1}{3.4}\)+ \(\frac{1}{3.4}\)) + ..... + ( -\(\frac{1}{37.38}\)+\(\frac{1}{37.38}\)) - \(\frac{1}{38.39}\)
A = \(\frac{1}{1.2}\)+ 0 + 0 + 0 +... + 0 - \(\frac{1}{38.39}\)
A = \(\frac{1}{1.2}\)- \(\frac{1}{38.39}\)= \(\frac{741}{1482}\)- \(\frac{1}{1482}\)= \(\frac{740}{1482}\)=\(\frac{370}{741}\)
71-(-30)-37-81+37
Tìm x thuộc Z biết
a) 11+(15-2x)=0
b) -129-(35-x)=55
c) 27. 2 . 5^x-2=5^8:5^6
cíu mik zới , mai mình nộp bài r , huhu
Tìm x, biết:
a/ x + 37 = 73
b/ 42 - x = 30
Tìm x biết:
a. 37+38= x-|-15|
b. x+7= |-5|+|-70|
c. 13+|x|= |-6|+17
d. |x|-7= -12
a)
37 + 38 = x - |-15|
75 = x - 15
x - 15 = 75
x = 75 + 15
x = 90
b)
x + 7 = |-5| + |-70|
x + 7 = 5 + 70
x + 7 = 75
x = 75 - 7
x = 68
c)
13 + |x| = |-6| + 17
13 + |x| = 6 + 17
13 + |x| = 23
|x| = 23 - 13
|x| = 10
TH1: x = 10
TH2: x = -10
d)
|x| - 7 = -12
|x| = -12 + 7
|x| = -5
Không có số tự nhiên x thỏa mãn đề bài