Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Quỳnh Anh
Xem chi tiết
byun aegi park
Xem chi tiết
Akai Haruma
25 tháng 4 2018 lúc 19:22

Lời giải:

ĐK: \(x\neq 0\)

Đặt \(x+\frac{1}{x}=t\) thì pt trở thành:

\(t^2-4,5t+5=0\)

\(\Leftrightarrow t^2-2.\frac{9}{4}t+\left(\frac{9}{4}\right)^2-\frac{1}{16}=0\)

\(\Leftrightarrow \left(t-\frac{9}{4}\right)^2=\left(\frac{1}{4}\right)^2\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} t-\frac{9}{4}=\frac{1}{4}\\ t-\frac{9}{4}=-\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} t=\frac{5}{2}\\ t=2\end{matrix}\right.\)

Nếu \(t=\frac{5}{2}\Leftrightarrow x+\frac{1}{x}=\frac{5}{2}\)

\(\Rightarrow 2x^2-5x+2=0\)

\(\Leftrightarrow (2x-1)(x-2)=0\) \(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{1}{2}\\ x=2\end{matrix}\right.\)

Nếu

\(t=2\Rightarrow x+\frac{1}{x}=2\Leftrightarrow x^2-2x+1=0\Leftrightarrow (x-1)^2=0\Rightarrow x=1\)

Trịnh Ngọc Hân
25 tháng 4 2018 lúc 19:23

Đặt : \(x+\dfrac{1}{x}=t\) ( ĐK \(t\ne0\) )

Phương trình trở thành :

\(t^2-4,5t+5=0\)

Làm như bình thường .

Thảo Lê
Xem chi tiết
hưng phúc
9 tháng 5 2022 lúc 19:52

a. \(x-\dfrac{x+2}{3}< 3x+\dfrac{x}{2}+5\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{6x}{6}-\dfrac{2\left(x+2\right)}{6}< \dfrac{18x}{6}+\dfrac{3x}{6}+\dfrac{30}{6}\)

\(\Rightarrow6x-2x-4-18x-3x-30< 0\)

\(\Leftrightarrow-17x< 34\)

\(\Leftrightarrow x>-2\)

b. \(\dfrac{x}{2}+\dfrac{1-x}{3}>0\)

\(\Leftrightarrow3x+2-2x>0\)

\(\Leftrightarrow x>-2\)

c. \(\left(x-9\right)^2-x\left(x+9\right)< 0\)

\(\Leftrightarrow x^2-18x+81-x^2-9x< 0\)

\(\Leftrightarrow-27x< -81\)

\(\Leftrightarrow x>3\)

BeNa
Xem chi tiết
Smile
18 tháng 3 2021 lúc 19:49

1,\(3x-1=0\Leftrightarrow3x=-1\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)

2,\(2-x=3x+1\Leftrightarrow2-1=3x+x\rightarrow1=4x\Rightarrow x=-\dfrac{1}{4}\)

Smile
18 tháng 3 2021 lúc 19:53

3,\(2\left(x-2\right)-1=5x\Leftrightarrow2x-4-1=5x\Leftrightarrow2x-5x=4+1\Rightarrow3x=5\Rightarrow x=\dfrac{5}{3}\)

4,\(\dfrac{x}{3}-\dfrac{x}{5}=4\Leftrightarrow\dfrac{5x}{15}-\dfrac{3x}{15}=\dfrac{60}{15}\Rightarrow5x-3x=60\Rightarrow2x=60\Rightarrow x=\dfrac{60}{2}=30\)

Smile
18 tháng 3 2021 lúc 19:57

5,\(\dfrac{x-1}{4}+\dfrac{2x+1}{6}=\dfrac{3}{2}\Leftrightarrow\dfrac{3\left(x-1\right)}{12}+\dfrac{2\left(2x+1\right)}{12}=\dfrac{18}{12}\)

\(3\left(x-1\right)+2\left(2x+1\right)=18\Leftrightarrow3x-3+4x+2=18\Leftrightarrow3x+4x=3-2+18\Rightarrow7x=19\Rightarrow x=\dfrac{19}{2}\)

thùy linh
Xem chi tiết
2611
11 tháng 1 2023 lúc 12:56

Bài `1:`

`h)(3/4x-1)(5/3x+2)=0`

`=>[(3/4x-1=0),(5/3x+2=0):}=>[(x=4/3),(x=-6/5):}`

______________

Bài `2:`

`b)3x-15=2x(x-5)`

`<=>3(x-5)-2x(x-5)=0`

`<=>(x-5)(3-2x)=0<=>[(x=5),(x=3/2):}`

`d)x(x+6)-7x-42=0`

`<=>x(x+6)-7(x+6)=0`

`<=>(x+6)(x-7)=0<=>[(x=-6),(x=7):}`

`f)x^3-2x^2-(x-2)=0`

`<=>x^2(x-2)-(x-2)=0`

`<=>(x-2)(x^2-1)=0<=>[(x=2),(x^2=1<=>x=+-2):}`

`h)(3x-1)(6x+1)=(x+7)(3x-1)`

`<=>18x^2+3x-6x-1=3x^2-x+21x-7`

`<=>15x^2-23x+6=0<=>15x^2-5x-18x+6=0`

`<=>(3x-1)(5x-1)=0<=>[(x=1/3),(x=1/5):}`

`j)(2x-5)^2-(x+2)^2=0`

`<=>(2x-5-x-2)(2x-5+x+2)=0`

`<=>(x-7)(3x-3)=0<=>[(x=7),(x=1):}`

`w)x^2-x-12=0`

`<=>x^2-4x+3x-12=0`

`<=>(x-4)(x+3)=0<=>[(x=4),(x=-3):}`

2611
11 tháng 1 2023 lúc 12:58

`m)(1-x)(5x+3)=(3x-7)(x-1)`

`<=>(1-x)(5x+3)+(1-x)(3x-7)=0`

`<=>(1-x)(5x+3+3x-7)=0`

`<=>(1-x)(8x-4)=0<=>[(x=1),(x=1/2):}`

`p)(2x-1)^2-4=0`

`<=>(2x-1-2)(2x-1+2)=0`

`<=>(2x-3)(2x+1)=0<=>[(x=3/2),(x=-1/2):}`

`r)(2x-1)^2=49`

`<=>(2x-1-7)(2x-1+7)=0`

`<=>(2x-8)(2x+6)=0<=>[(x=4),(x=-3):}`

`t)(5x-3)^2-(4x-7)^2=0`

`<=>(5x-3-4x+7)(5x-3+4x-7)=0`

`<=>(x+4)(9x-10)=0<=>[(x=-4),(x=10/9):}`

`u)x^2-10x+16=0`

`<=>x^2-8x-2x+16=0`

`<=>(x-2)(x-8)=0<=>[(x=2),(x=8):}`

Thiên Lạc
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
2 tháng 4 2021 lúc 17:36

ĐKXĐ: \(x\ne1\)

Đặt \(\dfrac{x+1}{x-1}=t\)

\(\Rightarrow t^2-6t+5=0\Leftrightarrow\left(t-1\right)\left(t-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\\t=5\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{x+1}{x-1}=1\\\dfrac{x+1}{x-1}=5\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=x-1\left(vô-nghiệm\right)\\x+1=5x-5\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{2}\)

Lưu huỳnh ngọc
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
29 tháng 8 2021 lúc 14:11

a: Ta có: \(4x-2\left(1-x\right)=5\left(x-4\right)\)

\(\Leftrightarrow4x-2+2x=5x-20\)

\(\Leftrightarrow x=-18\)

b: Ta có: \(\dfrac{x}{6}+\dfrac{1-3x}{9}=\dfrac{-x+1}{12}\)

\(\Leftrightarrow6x+4\left(1-3x\right)=3\left(-x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow6x+4-12x=-3x+3\)

\(\Leftrightarrow-3x=-1\)

hay \(x=\dfrac{1}{3}\)

c: Ta có: \(\left(x+2\right)^2-3\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=1\end{matrix}\right.\)

Shauna
29 tháng 8 2021 lúc 14:18

undefined

Nguyễn Lê Phước Thịnh
30 tháng 8 2021 lúc 0:42

d: Ta có: \(\dfrac{x-5}{x}+\dfrac{x-3}{x+5}=\dfrac{x-25}{x\left(x+5\right)}\)

\(\Leftrightarrow x^2-25+x^2-3x=x-25\)

\(\Leftrightarrow2x^2-4x=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(loại\right)\\x=2\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)

Kim Khánh Linh
Xem chi tiết
Phan Nghĩa
18 tháng 5 2021 lúc 15:13

\(2x^2+3x-5=0\)

\(< =>2x^2-2x+5x-5=0\)

\(< =>2x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)

\(< =>\left(x-1\right)\left(2x+5\right)=0\)

\(< =>\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)

Khách vãng lai đã xóa
Phan Nghĩa
18 tháng 5 2021 lúc 15:14

\(\hept{\begin{cases}x+2y=1\\-3x+4y=-18\end{cases}}\)

\(< =>\hept{\begin{cases}-3x-6y=-3\\-3x-6y+10y=-18\end{cases}}\)

\(< =>\hept{\begin{cases}x+2y=1\\10y=-18+3=-15\end{cases}}\)

\(< =>\hept{\begin{cases}x+2y=1\\y=-\frac{3}{2}\end{cases}< =>\hept{\begin{cases}x-3=1\\y=-\frac{3}{2}\end{cases}< =>\hept{\begin{cases}x=4\\y=-\frac{3}{2}\end{cases}}}}\)

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Huy Tú
18 tháng 5 2021 lúc 15:16

Bài 1 : Ta có : \(\Delta=9-4\left(-5\right).2=9+40=49>0\)

\(x_1=\frac{-3-7}{4}=-\frac{11}{4};x_2=\frac{-3+7}{4}=1\)

Bài 2 : 

\(\hept{\begin{cases}x+2y=1\\-3x+4y=-18\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+4y=2\\-3x+4y=-18\end{cases}}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}5x=20\\x+2y=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\y=-\frac{3}{2}\end{cases}}}\)

Vậy hệ pt có một nghiệm ( x ; y ) = ( 4 ; -3/2 ) 

Khách vãng lai đã xóa
Mot So
Xem chi tiết
Thanh Quân
28 tháng 1 2022 lúc 12:14

1) \(ĐK:x\ne2\) 

Nếu \(x>2\) 

BPT ⇔ \(x^2-2x+5-\left(x-1\right)\left(x-2\right)\ge0\) ⇔ \(x^2-2x+5-\left(x^2-3x+3\right)\ge0\)

\(x+2\ge0\) ⇔\(x\ge-2\) ⇒ Lấy \(x\ge2\)

Nếu \(x< 2\)

BPT ⇔\(\dfrac{-\left(x^2-2x+5\right)}{x-2}-x+1\ge0\) ⇔\(-x^2+2x-5-\left(x-1\right)\left(x-2\right)\ge0\)

\(-x^2+2x-5-x^2+3x-2\ge0\)

\(-2x^2+5x-7\ge0\)

\(x^2-\dfrac{5}{2}x+\dfrac{7}{2}\le0\)

\(\left(x-\dfrac{5}{4}\right)^2\le\dfrac{11}{4}\)

\(\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{5}{4}\le\dfrac{11}{4}\\x-\dfrac{5}{4}\le\dfrac{-11}{4}\end{matrix}\right.\) ⇔\(\left[{}\begin{matrix}x\le4\\x\le\dfrac{-3}{2}\end{matrix}\right.\) ⇔ \(x\le\dfrac{-3}{2}\) 

S= [2;+∞)U(-∞;\(\dfrac{-3}{2}\)]

Thanh Quân
28 tháng 1 2022 lúc 12:20

2) \(ĐK:x\ne-1\) 

Nếu \(x>-1\) 

BPT ⇔ \(2x-3-2\left(x+1\right)< 0\) ⇔\(2x-3-2x-2< 0\)

 ⇔\(-5< 0\) ( luôn đúng với mọi \(x>-1\))

Nếu \(x< -1\)

BPT⇔\(\dfrac{-\left(2x-3\right)}{x+1}-2< 0\) ⇔\(-\left(2x-3\right)-2\left(x+1\right)< 0\) ⇔\(-4x+1< 0\) ⇔ \(x>\dfrac{-1}{4}\)

Vậy S=....