Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
15 tháng 11 2018 lúc 10:05

Bài tập về phép nhân, phép chia phân thức đại số cực hay, có đáp án | Toán lớp 8

Chan Moon
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
10 tháng 9 2021 lúc 7:32

\(a,=12x^3y-4x^2y^2+3xy^3\\ b,=x^3+3x^2-5x+3x^2+9x-15-x^3-4x^2+4x\\ =2x^2+8x-15\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
10 tháng 9 2021 lúc 13:11

b: Ta có: \(\left(x+3\right)\left(x^2+3x-5\right)-x\left(x-2\right)^2\)

\(=x^3+3x^2-5x+3x^2+9x-15-x^3+4x^2-4x\)

\(=10x^2-15\)

nood
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
22 tháng 12 2022 lúc 0:10

a: \(\dfrac{2x^4-x^3-x^2+7x-4}{x^2+x-1}\)

\(=\dfrac{2x^4+2x^3-2x^2-3x^3-3x^2+3x+4x^2+4x-4}{x^2+x-1}\)

=2x^2-3x+4

b: \(=\dfrac{y}{x\left(2x-y\right)}+\dfrac{4x}{y\left(y-2x\right)}\)

\(=\dfrac{y^2-4x^2}{xy\left(2x-y\right)}=\dfrac{-\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}{xy\left(2x-y\right)}=\dfrac{-2x-y}{xy}\)

c: \(=\dfrac{6\left(x+8\right)}{7\left(x-1\right)}\cdot\dfrac{\left(x-1\right)^2}{\left(x-8\right)\left(x+8\right)}=\dfrac{6\left(x-1\right)}{7\left(x-8\right)}\)

nguyễn thị thương
Xem chi tiết
Huỳnh Quang Sang
10 tháng 12 2020 lúc 19:25

a) \(\left(x^5+4x^3-6x^2\right):4x^2\)

\(=\left(x^5:4x^2\right)+\left(4x^3:4x^2\right)+\left(-6x^2:4x^2\right)\)

\(=\dfrac{1}{4}x^3+x-\dfrac{3}{2}\)

b)  x^3 + x^2 - 12 x-2 x^3 - 2x^2 3x^2 - 12 3x^2 - 6x 6x - 12 x^2+3x+6 6x - 12 0

Vậy \(\left(x^3+x^2-12\right):\left(x-2\right)=x^2+3x+6\)

c) (-2x5 : 2x2) + (3x2 : 2x2) + (-4x^3 : 2x^2)

\(-x^3+\dfrac{3}{2}-2x\)

d) \(\left(x^3-64\right):\left(x^2+4x+16\right)\)

\(=\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right):\left(x^2+4x+16\right)\)

\(=x-4\)

(dùng hẳng đẳng thức thứ 7)

Bài 2 :

a) 3x(x - 2) - 5x(1 - x) - 8(x2 - 3)

= 3x2 - 6x - 5x + 5x2 - 8x2 + 24

= (3x2 + 5x2 - 8x2) + (-6x - 5x) + 24 

= -11x + 24

b) (x - y)(x2 + xy + y2) + 2y3

= x3 - y3 + 2y3

= x3 + y3 

c) (x - y)2 + (x + y)2 - 2(x - y)(x + y)

= (x - y)2 - 2(x - y)(x + y) + (x + y)2

= [(x - y) + x + y)2 = [x - y + x + y] = (2x)2 = 4x2

 

Hoàng Yên Phương
18 tháng 10 2021 lúc 11:14

Bài 1 :

a]=  \(\frac{1}{4}\)x3 + x - \(\frac{3}{2}\).

b] => [x3 + x2 -12 ] = [ x2 +3 ][x-2] + [-6]

c]= -x3 -2x +\(\frac{3}{2}\).

d] = [ x3 - 64 ]  = [ x2 + 4x + 16][ x- 4].

Khách vãng lai đã xóa
Vy trần
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
8 tháng 9 2021 lúc 18:07

\(a,\left(x^3+5x^2-2x+1\right)\left(x-7\right)\\ =x^4-7x^3+5x^3-35x^2-2x^2+14x+x-7\\ =x^4-2x^3-37x^2+15x-7\\ b,\left(2x^2-3xy+y^2\right)\left(x+y\right)\\ =2x^3+2x^2y-3x^2y-3xy^2+xy^2+y^3\\ =2x^3-x^2y-2xy^2+y^3\\ c,\left(x-2\right)\left(x^2-5x+1\right)-x\left(x^2+11\right)\\ =x^3-5x^2+x-2x^2+10x--x^3-11x\\ =x^3-7x^2\\ d,x\left(1-3x\right)\left(4-3x\right)-\left(x-4\right)\left(3x+5\right)\\ =x\left(4-15x+9x^2\right)-\left(3x^2-7x-20\right)\\ =4x-15x^2+9x^3-3x^2+7x+20\\ =9x^3-18x^2+11x+20\)

Yoo Yun Hee
Xem chi tiết
ILoveMath
16 tháng 8 2021 lúc 9:08

a) \(\left(x-2\right)^2+4x=x^2-4x+4+4x=x^2+4\)

b) \(a^3-27=\left(a-3\right)\left(a^2+3a+9\right)\)

a) \(4a^2+2ab=2a\left(2a+b\right)\)

c)\(x^2-xy+2x-2y=\left(x^2-xy\right)+\left(2x-2y\right)=x\left(x-y\right)+2\left(x-y\right)=\left(x+2\right)\left(x-y\right)\)

Nhatcao
Xem chi tiết
Thu Hằng
20 tháng 12 2021 lúc 19:17

a) \(2x^3-14x^2-6x\)

b)\(-8x^4y^2+4xy^4-28x^2y^3\)

Tri Le
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
9 tháng 12 2021 lúc 15:27

a: \(=2x^3-14x^2-6x\)

c: \(=-10x^5-15x^4+25x^3\)

Cao Minh Thảo
9 tháng 12 2021 lúc 15:55

a) 2x. (x2 – 7x -3)

= 2x3- 14x2- 6x

b) ( -2x3 + y2 -7xy). 4xy2 

= -8x4y2+ 4xy4- 28x2y3

c)(-5x3).(2x2+3x-5)

= -10x5-15x4+25x3

d) (2x2 - xy+ y2).(-3x3)

=-6x5+ 3x4y -3x3y2

e)(x2 -2x+3). (x-4) 

=x3-2x2+3x -4x2+8x-12

=x3-6x2+11x-12

f) ( 2x3 -3x -1). (5x+2)

=10x4-15x2-5x +4x3-6x-2

=10x4+4x3-15x2-11x-2

 

hoa tran
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
25 tháng 12 2021 lúc 10:28

\(a,=10x^3-5x^2+5x\\ b,=x^3+27\\ c,=\dfrac{5}{2}xy-1-\dfrac{1}{2}y\\ d,=\left(2x^3-10x^2-11x^2+55x+12x-60\right):\left(x-5\right)\\ =\left[2x^2\left(x-5\right)-11x\left(x-5\right)+12\left(x-5\right)\right]:\left(x-5\right)\\ =2x^2-11x+12\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
25 tháng 12 2021 lúc 10:31

a: \(=10x^3-5x^2+5x\)

b: \(=x^3-27\)

Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
10 tháng 5 2017 lúc 2:15