Thực hiên phép tính
\(\left(17x^2-2x^3-3x^4-4x-5\right):\left(x^2+x-5\right)\)
Bài 2 . Thực hiện phép tính
a)\(6x^3\)\(\left(\dfrac{1}{3}x^2-\dfrac{5}{2}-\dfrac{1}{6}\right)\)\(-2x^5\)\(-x^3\)
b)\(\left(x-3\right)\left(x^2+3x-2\right)\)
c)\(\left(4x^3-4x^2-5x+4\right):\left(2x+1\right)\)
a: =2x^5-15x^3-x^2-2x^5-x^3=-16x^3-x^2
b: =x^3+3x^2-2x-3x^2-9x+6
=x^3-11x+6
c: \(=\dfrac{4x^3+2x^2-6x^2-3x-2x-1+5}{2x+1}\)
\(=2x^2-3x-1+\dfrac{5}{2x+1}\)
a) \(6x^3\left(\dfrac{1}{3}x^2-\dfrac{5}{2}-\dfrac{1}{6}\right)-2x^5-x^3\)
\(=6x^3\left(\dfrac{1}{3}x^2-\dfrac{16}{6}\right)-2x^5-x^3\)
\(=2x^5-16x^3-2x^5-x^3\)
\(=-17x^3\)
b) \(\left(x+3\right)\left(x^2+3x-2\right)\)
\(=x^3+3x^2-2x+3x^2+9x-6\)
\(=x^3+6x^2+7x-6\)
c) \(\left(4x^3-4x^2-5x+4\right):\left(2x+1\right)\)
\(=2x^2+4x^3-2x-4x^2-\dfrac{5}{2}-5x+\dfrac{2}{x}+4\)
\(=4x^3-2x^2-7x+\dfrac{2}{x}+\dfrac{3}{2}\)
Thực hiện phép tính
a, \(\left(3x^4-8x^3-10x^2+8x-5\right):\left(3x^2-2x+1\right)\)
b,\(\left(2x^3-9x^2+19x-15\right):\left(x^2-3x+5\right)\)
c,\(\left(8x^3-y^3\right)\left(4x^2-y^2\right):\left(2x+y\right)\left(4x^2-4xy+y^2\right)\)
\(\frac{3x^4-8x^3-10x^2+8x-5}{3x^2-2x+1}\)
\(=\frac{x^2\left(3x^2-2x+1\right)-2x\left(3x^2-2x+1\right)-5\left(3x^2-2x+1\right)}{3x^2-2x+1}\)
\(=\frac{\left(3x^2-2x+1\right)\cdot\left(x^2-2x-5\right)}{3x^2-2x+1}\)
\(=x^2-2x-5\)
\(\frac{2x^3-9x^2+19x-15}{x^2-3x+5}\)
\(=\frac{2x\left(x^2-3x+5\right)-3\left(x^2-3x+5\right)}{x^2-3x+5}\)
\(=\frac{\left(x^2-3x+5\right)\left(2x-3\right)}{x^2-3x+5}\)
\(=2x-3\)
\(\frac{\left(8x^3-y^3\right)\left(4x^2-y^2\right)}{\left(2x+y\right)\left(4x^2-4xy+y^2\right)}\)
\(=\frac{\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}{\left(2x+y\right)\left(2x-y\right)^2}\)
\(=4x^2+2xy+y^2\)
Tìm số nguyên x
1/ \(17x+3\left(-16x-37\right)=2x+43-4x\)
2/ \(-2x-3\left(x-17\right)=34-2\left(-x+25\right)\)
3/ \(\left\{-3x+2\left[45-x-3\left(3x+7\right)-2x\right]+4x\right\}=55-103-57:\left[-2\left(2x-1\right)^2-\left(-9\right)^0\right]=-106\)
4/ \(-2x+3\left\{12-2\left[3x-\left(20+2x\right)-4x\right]+1\right\}=45\)
5/ \(3x-32>-5+1\)
6/ \(15+4x< 2x-145\)
7/ \(-3\left(2x+5\right)-16< -4\left(3-2x\right)\)
8/ \(-2x+15< 3x-7< 19-x\)
bài tập tết nâng cao phải ko
mk cũng có nhưng chưa làm dc
Tìm x biết
1) \(\left(2x+3\right)\left(x-4\right)+\left(x-5\right)\left(x-2\right)=\left(3x-5\right)\left(x-4\right)\)
2)\(\left(8x-3\right)\left(3x+2\right)-\left(4x+7\right)\left(x+4\right)=\left(2x+1\right)\left(5x+1\right)-33\)
3)\(6x\left(3x+5\right)-2x\left(9x-2\right)+\left(17-x\right)\left(x-1\right)+x\left(x-18\right)-17x^2=0\)
4)\(\left(x-1\right)\left(x+2\right)-\left(x-3\right)+5x-7=0\)
Giúp mình nha. Camon nhiều
thực hiên phép tính
a.\(\dfrac{x^2+y^2}{4\left(x+y\right)}+\dfrac{2xy}{4\left(x+y\right)}\)
b.\(\dfrac{x+5}{2x-2}-\dfrac{4}{x^2-1}:\dfrac{2}{x+1}\)
a, \(\dfrac{x^2+y^2}{4\left(x+y\right)}+\dfrac{2xy}{4\left(x+y\right)}\)=\(\dfrac{x^2+2xy+y^2}{4\left(x+y\right)}\) = \(\dfrac{\left(x+y\right)^2}{4\left(x+y\right)}\) =\(\dfrac{x+y}{4}\)
a. \(\dfrac{x^2+y^2}{4\left(x+y\right)}+\dfrac{2xy}{4\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2xy+y^2}{4\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+y\right)^2}{4\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{x+y}{4}\)
b. \(\dfrac{x+5}{2x-2}-\dfrac{4}{x^2-1}:\dfrac{2}{x+1}\)
\(=\dfrac{x+5}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{4}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}:\dfrac{2}{x+1}\)
\(=\dfrac{x+5}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{2}{x-1}\)
\(=\dfrac{x+5}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{4}{2\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x+1}{2\left(x-1\right)}\)
a) Ta có: \(\dfrac{x^2+y^2}{4\left(x+y\right)}+\dfrac{2xy}{4\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2xy+y^2}{4\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+y\right)^2}{4\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{x+y}{4}\)
b) Ta có: \(\dfrac{x+5}{2x-2}-\dfrac{4}{x^2-1}:\dfrac{2}{x+1}\)
\(=\dfrac{x+5}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{4}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{x+1}{2}\)
\(=\dfrac{x+5}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{2}{x-1}\)
\(=\dfrac{x+5}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{4}{2\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x+5-4}{2\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x+1}{2x-2}\)
Tính:
\(a)\left(-2x^2\right)\cdot\left(3x-4x^3+7-x^2\right)\)
\(b)\left(x+3\right)\cdot\left(2x^2-3x-5\right)\)
\(c)\left(-6x^5+7x^4-6x^3\right):3x^3\)
\(d)\left(9x^2-4\right):\left(3x+2\right)\)
\(e)\left(2x^4-13x^3+15x^2+11x-3\right):\left(x^2-4x-3\right)\)
a: \(=-2x^2\cdot3x+2x^2\cdot4X^3-2x^2\cdot7+2x^2\cdot x^2\)
\(=8x^5+2x^4-6x^3-14x^2\)
b: \(=2x^3-3x^2-5x+6x^2-9x-15\)
\(=2x^3+3x^2-14x-15\)
c: \(=\dfrac{-6x^5}{3x^3}+\dfrac{7x^4}{3x^3}-\dfrac{6x^3}{3x^3}=-2x^2+\dfrac{7}{3}x-2\)
d: \(=\dfrac{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}{3x+2}=3x-2\)
e: \(=\dfrac{2x^4-8x^3-6x^2-5x^3+20x^2+15x+x^2-4x-3}{x^2-4x-3}\)
=2x^2-5x+1
Sắp xếp các đa thức sau theo lũy thừa giảm của biến rồi thực hiện phép chia :
a) \(\left(12x^2-14x+3-6x^3+x^4\right):\left(1-4x+x^2\right)\)
b) \(\left(x^5-x^2-3x^4+3x+5x^3-5\right):\left(5+x^2-3x\right)\)
c) \(\left(2x^2-5x^3+2x+2x^4-1\right):\left(x^2-x-1\right)\)
a: \(=\dfrac{x^4-6x^3+12x^2-14x+3}{x^2-4x+1}\)
\(=\dfrac{x^4-4x^3+x^2-2x^3+8x^2-2x+3x^2-12x+3}{x^2-4x+1}\)
\(=x^2-2x+3\)
b: \(=\dfrac{x^5-3x^4+5x^3-x^2+3x-5}{x^2-3x+5}=x^2-1\)
c: \(=\dfrac{2x^4-5x^3+2x^2+2x-1}{x^2-x-1}\)
\(=\dfrac{2x^4-2x^3-2x^2-3x^3+3x^2+3x+x^2-x-1}{x^2-x-1}\)
\(=2x^2-3x+1\)
15 Thực hiện phép tính:
a)\([4x-2\left(x-3\right)].\left(-3x\right)\) ; b)\(3[x-3\left(4-2x\right)+8]\)
c)\(5\left(3x^2-4y^3\right)+9\left(2x^2-y^3\right)\)d) \(3x^2\left(2y-1\right)-2x^2\left(5y-3\right)\)
P/s : Phá ngoặc ra là ok :
a )
\(\left[4x-2\left(x-3\right)\right].\left(-3x\right)\)
\(=\left[4x-2x+6\right]\left(-3x\right)\)
\(=-12x^2+6x^2-18x\)
b )
\(3\left[x-3\left(4-2x\right)+8\right]\)
\(=3\left[x-12+6x+8\right]\)
\(=3\left[7x-4\right]\)
\(=21x-12\)
c )
\(5\left(3x^2-4y^3\right)+9\left(2x^2-y^3\right)\)
\(=15x^2-20y^3+18x^2-9y^3\)
\(=33x^2-29y^3\)
d )
\(3x^2\left(2y-1\right)-2x^2\left(5y-3\right)\)
\(=6x^2y-3x^2-10x^2y+6x^2\)
\(=-4x^2y+3x^2\)
Thực hiện phép tính
a, \(A=\left(3x^2y-11x^2-5y\right)\left(8xy-5x+6\right)\)
b,\(B=\left(-4x^2y-5x^2+3y^2\right)\left(2x^2-xy+3y^2\right)\)
c,\(C=5\left(2x-1\right)^2+4\left(x-1\right)\left(x+3\right)-2\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)\)
A= 3x2 y-11x2-5y.8xy-5+6
=(3-11-5.8-5+6).(x2.x2.x).(y.y.y)
=-47x5y3