Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) x 2 -3x + 2; b) 4 x 2 - 36x + 56;
c) 2 x 2 + 5x + 2; d)2 x 2 -9x + 7;
e) 4 x 2 - 4x - 9 y 2 + 12y - 3; g) x 4 - 2 x 3 -4 x 2 + 4x-3;
h) x 3 -x +3 x 2 y + 3x y 2 + y 3 -y.
1A. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) x3+2x; b) 3x - 6y;
c) 5(x + 3y)- 15x(x + 3y); d) 3(x-y)- 5x(y-x).
1B. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 4x2 - 6x; b) x3y - 2x2y2 + 5xy;
c) 2x2(x +1) + 4x(x +1); d) 2 x(y - 1) - 2
y(1 - y).
5 5
2A. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử: a) 2(x -1)3 - 5(x -1)2 - (x - 1);
b) x(y - x)3 - y(x - y)2 + xy(x - y);
c) xy(x + y)- 2x - 2y;
d) x(x + y)2 - y(x + y)2 + y2 (x - y).
2B. Phân tích đa thức thành nhân tử: a) 4(2-x)2 + xy - 2y;
b) x(x- y)3 - y(y - x)2 - y2(x - y);
c) x2y-xy2 - 3x + 3y;
d) x(x + y)2 - y(x + y) 2 + xy - x 2 .
1A:
a: \(x^3+2x=x\left(x^2+2\right)\)
b: \(3x-6y=3\left(x-2y\right)\)
c: \(5\left(x+3y\right)-15x\left(x+3y\right)\)
\(=5\left(x+3y\right)\left(1-3x\right)\)
d: \(3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)\)
\(=3\left(x-y\right)+5x\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(5x+3\right)\)
1A. a. x(x2+2)
b. 3(x-2y)
c. 5(x+3y)(1-3x)
d. (x-y) (3-5x)
1B. a. 2x(2x-3)
b.xy(x2-2xy+5)
c. 2x(x+1)(x+2)
d. 2x(y-1)+2y(y-1)=2(y-1)(x-y)
1B:
a: \(4x^2-6x=2x\left(2x-3\right)\)
b: \(x^3y-2x^2y^2+5xy\)
\(=xy\left(x^2-2xy+5\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a, \(x^3+3x^2+3x+1-27z^3\)
b, \(x^2-2xy+y^2-xz+yz\)
c, \(x^4+4x^2-5\)
a.
\(=\left(x+1\right)^3-\left(3z\right)^3\)
\(=\left(x+1+3z\right)\left[\left(x+1\right)^2+3z\left(x+1\right)+9z^2\right]\)
\(=\left(x+3z+1\right)\left(x^2+2x+1+3zx+3z+9z^2\right)\)
b.
\(=\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)
c.
\(=x^4-1+4x^2-4\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)+4\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+5\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+5\right)\)
a) Ta có: \(x^3+3x^2+3x+1-27z^3\)
\(=\left(x+1\right)^3-\left(3z\right)^3\)
\(=\left(x+1-3z\right)\left(x^2+2x+1+3xz+3z+9z^2\right)\)
b) Ta có: \(x^2-2xy+y^2-zx+yz\)
\(=\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)
c) Ta có: \(x^4+4x^2-5\)
\(=x^4+4x^2+4-9\)
\(=\left(x^2+2\right)^2-3^2\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+5\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+5\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) x²-7x+6
x-3√3x-12√3 b)x2+4x-2
Lời giải:
a.
$x^2-7x+6=(x^2-x)-(6x-6)=x(x-1)-6(x-1)=(x-1)(x-6)$
b.
$x-3\sqrt{3}x-12\sqrt{3}$ không phân tích được thành nhân tử
c.
$x^2+4x-2$ không phân tích được thành nhân tử với các hệ số nguyên.
Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
a) (xy +1)^2 - (x-y)^2
b) (x + y)^3 - (x - y)^3
c) 3x^4y^2 + 3x^3y^2 + 3xy^2 + 3y^2
a, \(=\left(xy+1+x-y\right)\left(xy+1-x+y\right)\)
b, \(\left(x+y-x+y\right)[\left(x+y\right)^2+\left(x+y\right)\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2]\)
\(=2y[x^2+2xy+y^2+x^2-y^2+x^2-2xy+y^2]\)
\(=2y\left(3x^2+y^2\right)\)
c,\(=3\left(x+1\right)^2\left(x^2-x+1\right)y^2\)
câu a, b áp dụng hằng đẳng thức rồi làm nha
c) 3x4y2 + 3x3y2 + 3xy2 + 3y2
= ( 3x4y2 + 3x3y2 ) + ( 3xy2 + 3y2 )
= 3x3y2 ( x + 1) + 3y2 ( x + 1 )
= ( 3x3y2 + 3y2 ) ( x + 1 )
= 3y2 ( x3 + 1 ) ( x + 1 )
= 3y2 ( x + 1 ) ( x2 - x + 1 ) ( x + 1 )
= 3y2 ( x + 1 )2 ( x2 - x + 1 )
a) (xy +1)2- (x-y)2
=(xy +1-x+y)(xy+1+x-y)
b) (x + y)3 - (x - y)3
= (x+y-x+y)((x+y)2+(x+y)(x-y)+(x - y)2)
= 2y(x2+2xy+y2+x2+xy-xy-y2+x2-2xy+y2)
=2y(3x2+y2)
c) 3x4y2 + 3x3y2 + 3xy2 + 3y2
=3y2(x4+x3+x+1)
= 3y2(x3(x+1)+(x+1)
= 3y2(x+1)(x3+1)
ko bt đúng ko
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) \(\text{10x+15y}\)
b) \(\text{x(x+y) - 5x - 5y}\)
c) \(3x^3-6x^2+3x\)
d) \(x^2-y^2+2x+1\)
a: =5(2x+3y)
d: =(x+1-y)(x+1+y)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
a)7x^3y-14x^2y^2+7xy^3
b)3x^2-3xy-5x+5y
c)x^2+7x+12
Vô đây xem: bài 1:phân tích đa thức thành nhân tửa)7x^3y-14x^2y+7xy^3b)3x^2-3xy-5x+5yc)x^2+7x+12giúp mình với - Hoc24
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) ab(a-b)+bc(b-c)+ca(c-a)
b) x2-3xy-10y2
c) 3x(x-2)-x+2
Lời giải:
a.
$ab(a-b)+bc(b-c)+ca(c-a)$
$=ab(a-b)-bc[(a-b)+(c-a)]+ca(c-a)$
$=ab(a-b)-bc(a-b)-bc(c-a)+ca(c-a)$
$=(a-b)(ab-bc)-(c-a)(bc-ca)=b(a-b)(a-c)-c(c-a)(b-a)$
$=b(a-b)(a-c)-c(a-c)(a-b)=(a-b)(b-c)(a-c)$
b.
$x^2-3xy-10y^2=(x^2+2xy)-(5xy+10y^2)$
$=x(x+2y)-5y(x+2y)=(x+2y)(x-5y)$
c.
$3x(x-2)-x+2=3x(x-2)-(x-2)=(x-2)(3x-1)$
\(a,ab\left(a-b\right)+bc\left(b-c\right)+ca\left(c-a\right)\\ =a^2b-ab^2+b^2c-bc^2+ca\left(c-a\right)\\ =\left(a^2b-bc^2\right)-\left(ab^2-b^2c\right)+ca\left(c-a\right)\\ =b\left(a-c\right)\left(a+c\right)-b^2\left(a-c\right)-ca\left(a-c\right)\\ =\left(a-c\right)\left(ab+bc-b^2-ca\right)\\ =\left(a-c\right)\left(b-c\right)\left(a-b\right)\)
\(b,x^2-3xy-10y^2\\ =x^2+2xy-5xy-10y^2\\ =x\left(x+2y\right)-5y\left(x+2y\right)=\left(x-5y\right)\left(x+2y\right)\)
\(c,3x\left(x-2\right)-x+2=3x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=\left(3x-1\right)\left(x-2\right)\)
b: Ta có: \(x^2-3xy-10y^2\)
\(=x^2-5xy+2xy-10y^2\)
\(=x\left(x-5y\right)+2y\left(x-5y\right)\)
\(=\left(x-5y\right)\left(x+2y\right)\)
c: Ta có: \(3x\left(x-2\right)-x+2\)
\(=3x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(3x-1\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a)x2-9+2.(x+3)
b)x2-10x+25-3.(x-5)
c)x3-4x2+3x
a) \(x^2-9+2\left(x+3\right)=\left(x-3\right)\left(x+3\right)+2\left(x+3\right)=\left(x+3\right)\left(x-3+2\right)=\left(x+3\right)\left(x-1\right)\)
b) \(x^2-10x+25-3\left(x-5\right)=\left(x-5\right)^2-3\left(x-5\right)=\left(x-5\right)\left(x-5-3\right)=\left(x-5\right)\left(x-8\right)\)
c) \(x^3-4x^2+3x=x\left(x^2-4x+3\right)=x\left(x-1\right)\left(x-3\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a)5x^2+10xy
b) x^2+xy-3x-3y
c)x^2+2x+1-y^2 d) x^2-7x+6
\(5x^2+10xy=5x\left(x+2y\right)\)
\(x^2+xy-3x-3y=x\left(x+y\right)-3\left(x+y\right)=\left(x-3\right)\left(x+y\right)\)
\(x^2+2x+1-y^2=\left(x+1\right)^2-y^2=\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)\)
\(x^2-7x+6=x^2-x-6x+6=x\left(x-1\right)-6\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x-6\right)\)
Câu 2: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 3x. (x – 2 ) – 4x + 8 b) – 6xy2 + 6x3 + 12x2 + 6x
c) 2x2 + 4x – 30