Phân tích đa thức thành nhân tử:
x3+2+3(x3-2)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
x3+(y-x-2)2-(y-2)3
Ta có: \(x^3-\left(y-2\right)^3+\left(y-x-2\right)^2\)
\(=\left(x-y+2\right)\left(x^2+xy-2x+y^2-4y+4\right)+\left(x-y+2\right)^2\)
\(=\left(x-y+2\right)\left(x^2+xy-2x+y^2-4y+4+x-y+2\right)\)
\(=\left(x-y+2\right)\left(x^2+y^2+6+xy-x-5y\right)\)
Câu 1:(2 điểm) Phân tích thành nhân tử:
x2 + 4y2 + 4xy - 16
Câu 2:Phân tích đa thức thành nhân tử:
x3 + x2 + y3 + xy
Câu 1:
$x^2+4y^2+4xy-16=[x^2+(2y)^2+2.x.2y]-16$
$=(x+2y)^2-4^2=(x+2y-4)(x+2y+4)$
Câu 2:
$x^3+x^2+y^3+xy=(x^3+y^3)+(x^2+xy)$
$=(x+y)(x^2-xy+y^2)+x(x+y)=(x+y)(x^2-xy+y^2+x)$
Câu 1:
\(x^2+4y^2+4xy-16\)
\(=\left(x+2y\right)^2-16\)
\(=\left(x+2y+4\right)\left(x+2y-4\right)\)
Câu 2:
\(x^3+x^2+y^3+xy\)
\(=\left(x^3+y^3\right)\left(x^2+xy\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+x\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2+x\right)\)
C1:x^2+4y^2+4xy-16
=[x^2+4xy+(2y)^2]-16
=(x+2y)^2-4^2
=(x+2y-4)(x+2y+4)
C2: x^3+x^2+y^3+xy
=(x^2+xy)+(x^3+y^3)
=x(x+y)+(x+y)(x^2-xy+y^2)
=(x+y)(x+x^2-xy+y^2)
bài này ra lâu r nhưng ngứa tay nên giải luôn=)))))
Phân tích đa thức thành nhân tử:
x3 - x + 3x2 - 3
\(=x\left(x^2-1\right)+3\left(x^2-1\right)=\left(x+3\right)\left(x^2-1\right)=\left(x+3\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử:
x3-y3+2x2+2xy
\(x^3-y^3+2x^2+2xy\)
\(=x\left(x^2-y^2+2x+2y\right)\)
\(=\)\(x\left[\left(x+y\right)\left(x-y\right)+2\left(x+y\right)\right]\)
\(=x\left(x+y\right)\left(x-y+2\right)\)
x^3 - y^3 + 2x^2 + 2xy
= x [ ( x^2 - y^2 ) + ( 2x + 2y ) ]
= x [ ( x + y ) ( x - y ) + 2 ( x + y ) ]
= x ( x + y ) ( x - y + 2 )
phân tích đa thức sau thành nhân tử:
x3 +2x2y+xy2-25xz2
= x(x^2 + 2xy + y^2 - 25z^2)
= x(x + y - 5z)(x + y + 5z)
Phân tích đa thức thành nhân tử
2(x+3)-x3-3x
2(x+3)-x3-3x
\(=-x^3-3x+2x+6\)
\(=-x^3-x+6\)
Đa thức này ko phân tích được nha bạn
Câu II (2,0 điểm) Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) x2 – 3x + xy – 3y
b) x3 + 10x2 + 25x – xy2
c) x3 + 2 + 3(x3 – 2)
a) Ta có: \(x^2-3x+xy-3y\)
\(=x\left(x-3\right)+y\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x+y\right)\)
b) Ta có: \(x^3+10x^2+25x-xy^2\)
\(=x\left(x^2+10x+25-y^2\right)\)
\(=x\left(x+5-y\right)\left(x+5+y\right)\)
c) Ta có: \(x^3+2+3\left(x^3-2\right)\)
\(=4x^3-4\)
\(=4\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
1 a. phân tích đa thức -x3 + 3x2 - 3x + 1 thành nhân tử
b. phân tích đa thức 1 - 3x + 3x2 - x3 thành nhân tử
1a) \(=-\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=-\left(x-1\right)^3\)
b) \(=-\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=-\left(x-1\right)^3\)
\(a,=-\left(x-1\right)^3\left[=\left(1-x\right)^3\right]\\ b,=\left(1-x\right)^3\)
a. \(=-\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=-\left(x-1\right)^3\)
b. \(=\left(1-x\right)^3\)
phân tích đa thức thành nhân tử
x3 - x2 - x- 2
\(\Leftrightarrow x^3-2x^2+x^2-2x+x-2\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+x+1\right)\)
`x^3-x^2-x-2`
`=x^3-2x^2+x^2-2x+x-2`
`=(x^3-2x^2)+(x^2-2x)+(x-2)`
`=x^2(x-2)+x(x-2)+(x-2)`
`=(x-2)(x^2+x+1)`
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`x^3 - x^2 - x - 2`
`= x^3 - 2x^2 + x^2 - 2x + x - 2`
`= (x^3 - 2x^2) + (x^2 - 2x) + (x-2)`
`= x^2(x - 2) + x(x - 2) + (x-2)`
`= (x^2 + x + 1)(x-2)`