Tìm x biết:
a) ( x – 1 ) 3 + ( 2 – x ) ( 4 + 2 x + x 2 ) + 3x(x + 2) = 16;
b) (x + 2)( x 2 – 2x + 4) – x( x 2 – 2) = 15.
Bài 1: Tìm x biết:
a./ b./
c*./
Bài 2: Tìm x, y, z biết : a/ b/
c/
=
d/ e/
=
và x + y = 22 f/
và
Bài 3: Tìm x, y biết:
a) x : 3 = 4 : 5 b) (x+2).(x-3) = 0 c) x2 – 3x = 0 d) e) 9x =81
f)
h)
và x + y= -21 i)
và 3x - 2y = -2
k*) 2x = 3y = 5z và x + 2y – z = 29 l*) và 3x – 2y – z = -29
Bài 4. Tìm số nguyên x , biết:
a) |x - 2|= 0 b) |x + 3|= 1 c) -3 |4 - x|= -9 d) |2x + 1|= -2
Bài 5. Tìm số nguyên x, biết:
a) (x + 3)mũ 2 = 36 b) (x + 5)mũ 2 =100 c) (2x - 4)mũ 2 = 0 d) (x - 1)mũ 3 = 27
Tìm x biết:
a) (2-x)3+(2+x)3-12x(x+1)=0
(2-x)^3+(2+x)^3-12x(x+1)=0
=>\(8-12x+6x^2-x^3+8+12x+6x^2+x^3-12x\left(x+1\right)=0\)
=>\(12x^2+16-12x^2-12x=0\)
=>16-12x=0
=>4-3x=0
=>x=4/3
tìm x, biết:
a) (x-2)^x-3(x+1)(x-1)+6x^2=5
a) (x-2)^x-3(x+1)(x-1)+6x^2=5
<=> \(x^2-4x+4-3(x^2-1)+6x^2-5=0\)
<=>\(x^2-4x+4-3x^2+3+6x^2-5=0\)
<=>\(4x^2-4x+2=0\)
<=> \(4x^2-4x+1+1=0\)
<=>\((2x-1)^2+1=0\)
\(ta\) có \((2x-1)^2 > hoặc = 0\)
1>0
=> \((2x-1)^2+1=0 (vô lí)\)
=> phuơng trình vô nghiêm S={ rỗng }
Tìm x, y biết:
a)x.(y+1)=-7
b)(x-3).(y+2)=-3
a) Ta có bảng sau:
x | -1 | -7 | 7 | 1 |
y+1 | 7 | 1 | -1 | -7 |
y | 6 | 0 | -2 | -8 |
b) Ta có bảng sau:
x-3 | 1 | -3 | -1 | 3 |
y+2 | -3 | 1 | 3 | -1 |
x | 4 | 0 | 2 | 6 |
y | -5 | -1 | 1 | -3 |
tìm x biết:
a)3^x+1 = 27
b)6^x-1 = 36
c)3^2x+1 = 243
d)x^50 = x
\(a,3^{x+1}=27\)
\(3^{x+1}=3^3\)
\(x+1=3\)
\(x=3-1=2\)
\(b,6^{x-1}=36\)
\(6^{x-1}=6^2\)
\(x-1=2\)
\(x=2+1=3\)
\(c,3^{2x+1}=243\)
\(3^{2x+1}=3^5\)
\(2x+1=5\)
\(2x=5+1=6\)
\(x=6:2=3\)
Mình hong hiểu câu d :<
\(x^{50}=x\\ \Rightarrow x^{50}-x=0\\ \Rightarrow x\left(x^{49}-1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^{49}-1=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^{49}=1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
Tìm x, biết:
a) x3-1-(x2+2x)(x-2)=5
b) (x+1)3-(x-1)3-6(x-1)2=-10
a) x3-1-(x2+2x)(x-2)=5
⇔ x3-1-x3+4x=5
⇔ 4x=6
⇔ \(x=\dfrac{3}{2}\)
Tìm x biết:
a,(-x+1)(x+3)+x(x-6)=11
b,(3x+1)(x-5)-3x(x-1)=5
a: \(\Leftrightarrow-x^2-3x+x+3+x^2-6x=11\)
=>-8x+3=11
=>-8x=8
hay x=-1
b: \(\Leftrightarrow3x^2-15x+x-5-3x^2+3x=5\)
=>-11x=10
hay x=-10/11
bài 2:tìm x, biết:
a. x + 1^3 = 2^5 - ( -1^3 )
b. 3^7 - x = 1^4 - ( -3^5 )
a) \(x+1^3=2^5-\left(-1^3\right)\)
\(\Rightarrow x+1=33\)
=> x = 32
b) \(3^7-x=1^4-\left(-3^5\right)\)
\(\Rightarrow2187-x=1+243=244\)
=> x = 1943
a) \(\Leftrightarrow x+1=32+1\)
\(\Leftrightarrow x=32\)
Vậy x = 32
b) \(\Leftrightarrow2187-x=1+243\)
\(\Leftrightarrow2187-x=244\)
\(\Leftrightarrow x=1943\)
Vậy x = 1943
a) \(x+1^3=2^5-\left(-1^3\right)\)
\(x+1=32-\left(-1\right)\)
\(x+1=33\)
\(x=33-1\)
\(x=32\)
b) \(3^7-x=1^4-\left(-3^5\right)\)
\(2187-x=1-\left(-243\right)\)
\(2187-x=244\)
\(x=2187-244\)
\(x=1943\)
Tìm x,biết:
a)2x.(x+4)-(x-1).(2x+3)=0
b)x2-2x-3=0
a) \(2x\left(x+4\right)-\left(x-1\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+8x-2x^2-x+3=0\)
\(\Leftrightarrow7x=-3\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{7}\)
b) \(x^2-2x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\)
\(a,\Leftrightarrow2x^2+8x-2x^2-x+3=0\\ \Leftrightarrow7x=-3\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{7}\\ b,x^2-2x-3=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\)
a: Ta có: \(2x\left(x+4\right)-\left(x-1\right)\cdot\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+8x-2x^2-3x+2x+3=0\)
\(\Leftrightarrow7x=-3\)
hay \(x=-\dfrac{3}{7}\)
b: ta có: \(x^2-2x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\)