Rút gọn các biểu thức: x - 4 + 16 - 8 x + x 2 với x > 4
rút gọn biểu thức 12 x (5^2 +1 ) x ( 5^4 + 1) x (5^8 +1) x (5^16 + 1)
2p=24(52+1)(54+1)(58+1)(516+1)2p=24(52+1)(54+1)(58+1)(516+1)
=(52−1)(52+1)(54+1)(58+1)(516+1)=(52−1)(52+1)(54+1)(58+1)(516+1)
=(54−1)(54+1)(58+1)(516+1)=(54−1)(54+1)(58+1)(516+1)
=(58−1)(58+1)(516+1)=(58−1)(58+1)(516+1)
=(516−1)(516+1)=(516−1)(516+1)
=532−1 >p=5322
Rút gọn biểu thức
A =\(\frac{1}{1-x}+\frac{1}{1+x}+\frac{2}{1+x^2}+\frac{4}{1+x^4}+\frac{8}{1+x^8}+\frac{16}{1+x^{16}}\)
\(\frac{1}{1-x}+\frac{1}{1+x}+\frac{2}{1+x^2}+\frac{4}{1+x^4}+\frac{8}{1+x^8}+\frac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\frac{1+x+1-x}{\left(1+x\right)\left(1-x\right)}+\frac{2}{1+x^2}+\frac{4}{1+x^4}+\frac{8}{1+x^8}+\frac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\frac{2}{1-x^2}+\frac{2}{1+x^2}+\frac{4}{1+x^4}+\frac{8}{1+x^8}+\frac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\frac{2+2x^2+2-2x^2}{\left(1-x^2\right)\left(1+x^2\right)}+\frac{4}{1+x^4}+\frac{8}{1+x^8}+\frac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\frac{4}{1-x^4}+\frac{4}{1+x^4}+\frac{8}{1+x^8}+\frac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\frac{4+4x^4+4-4x^4}{\left(1-x^4\right)\left(1+x^4\right)}+\frac{8}{1+x^8}+\frac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\frac{8}{1-x^8}+\frac{8}{1+x^8}+\frac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\frac{8+8x^8+8-8x^8}{\left(1-x^8\right)\left(1+x^8\right)}+\frac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\frac{16}{1-x^{16}}+\frac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\frac{16+16x^{16}+16-16x^{16}}{\left(1-x^{16}\right)\left(1+x^{16}\right)}\)
\(=\frac{32}{1-x^{32}}\)
Biểu thức (x-4)^2 - 2(x^2-16) + (x+4)^2 sau khi rút gọn có kết quả là:
A.64 B.4x^2 C.8 D.-64
Cho biểu thức : \(A=\frac{\sqrt{x+4\sqrt{x-4}}+\sqrt{x-4\sqrt{x-4}}}{\sqrt{1-\frac{8}{x}+\frac{16}{x^2}}}\)
Rút gọn rồi tìm các giá trị nguyên của x để A nguyên
Rút Gọn:
\(A=\frac{\sqrt{x+4\sqrt{x-4}}+\sqrt{x-4\sqrt{x-4}}}{\sqrt{1-\frac{8}{x}+\frac{16}{x^2}}}\)
\(=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{x-4}+2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-4}-2\right)^2}}{\sqrt{\left(\frac{4}{x}-1\right)^2}}\)
\(=\frac{\sqrt{x-4}+2+\sqrt{x-4}-2}{\frac{4}{x}-1}\)
\(=\frac{2\sqrt{x-4}}{\frac{4-x}{x}}\)
\(=-\frac{2x\sqrt{x-4}}{x-4}\)
\(=\frac{-2x}{\sqrt{x-4}}\)
\(\frac{\sqrt{x+4\sqrt[]{x-4}}+\sqrt{x-4\sqrt{x+4}}}{\sqrt{1-\frac{8}{x}+\frac{16}{x^2}}}\) rút gọn rồi tìm các gí trị nguyên của x để biểu thức nguyên
Rút gọn biểu thức với x - y = 1
\(\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)\left(x^4+y^4\right)\left(x^8+y^8\right)\left(x^{16}+y^{16}\right)\)
Ta có \(x-y=1\)
\(=>x+y=\left(x+y\right).\left(x-y\right)\)
\(A=\left(x+y\right).\left(x-y\right).\left(x^2+y^2\right).\left(x^4+y^4\right)\)
\(A=\left(x^2-y^2\right).\left(x^2+y^2\right).\left(x^4+y^4\right)\)
\(A=\left(x^4-y^4\right).\left(x^4+y^4\right)\)
\(A=x^8-y^8\)
= \(-\left[\left(x-y\right)\left(x^2-y^2\right)\left(x^4-y^4\right)\left(x^8-y^8\right)\left(x^{16}-y^{16}\right)\right]\)
= \(-\left[\left(x-y\right)\left(x-y\right)^2\left(x-y\right)^4\left(x-y\right)^8\left(x-y\right)^{16}\right]\)
= \(-\left(1\cdot1^2\cdot1^4\cdot1^8\cdot1^{16}\right)\)
= -1
Rút gọn rồi tính số trị của biểu thức sau với x = -1
C= x-4 / x-2{1:(80x / x^3-8 + 2x / x^3 + 2x +8 - x-16 / 2-x)} - 4 / (4-x)^2
Cho biểu thức A = \(\left(\dfrac{4x}{x+2}-\dfrac{x^3-8}{x^3+8}.\dfrac{4x^2-8x+16}{x^2-4}\right):\dfrac{16}{x^2-x-6}\)
a) Rút gọn A
b) Tìm x để A < 0
c) Tìm x để A ≥ 5
Rút gọn biểu thức: \(A=\frac{1}{1-x}+\frac{1}{1+x}+\frac{2}{1+x^2}+\frac{4}{1+x^4}+\frac{8}{1+x^8}+\frac{16}{1+x^{16}}\)
A = \(\frac{1+x+1-x}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}+\frac{2}{1+x^2}+...+\frac{16}{1+x^{16}}=\frac{2}{1-x^2}+\frac{2}{1+x^2}+..+\frac{16}{1+x^{16}}\)
\(=\frac{2+2x^2+2-x^2}{\left(1-x^2\right)\left(1+x^2\right)}+\frac{4}{1+x^4}+..+\frac{16}{1+x^{16}}=\frac{4}{1-x^{^4}}+...+\frac{16}{1+x^{16}}\)
Tưng tự
= \(\frac{16}{1-x^{16}}+\frac{16}{1+x^{16}}=\frac{16+16x^{16}+16-16x^{16}}{1-x^{32}}=\frac{32}{1-x^{32}}\)