\(\sin^8x+\cos^8x=\frac{17}{32}\)
10, giải pt
\(sin^8x+cos^8x=\frac{17}{16}cos^22x\)
NẾU \(\frac{\sin^4x}{a}+\frac{\cos^4x}{b}=\frac{1}{a+b}\)
tính A=\(\frac{\sin^8x}{a^3}+\frac{\cos^8x}{b^3}\)
chung minh cac bieu thuc sau khong phu thuoc vao x:
a/ \(3\left(\sin^8x-\cos^8x\right)+4\left(\cos^6x-2\sin^6x\right)+6\sin^4x\)
b/\(\frac{\tan^2x-\cos^2x}{\sin^2x}+\frac{\cot^2x-\sin^2x}{\cos^2x}\)
Chứng minh các đẳng thứ sau:
\(1,sin^8x-cos^8x=-(\dfrac{7}{8}cos2x+\dfrac{1}{8}cos6x) \)
2\(sin^2x×cos^4x=\dfrac{1}{16}+\dfrac{1}{32}cos2x-\dfrac{1}{16}cos4x-\dfrac{1}{32}cos6x\)
1.
\(\sin ^8x-\cos ^8x=(\sin ^4x+\cos ^4x)(\sin ^4x-\cos ^4x)\)
\(=[(\sin ^2x+\cos ^2x)^2-2\sin ^2x\cos ^2x](\sin ^2x+\cos ^2x)(\sin ^2x-\cos ^2x)\)
\(=(1-2\sin ^2x\cos ^2x)(\sin ^2x-\cos ^2x)\)
\(=(1-\frac{\sin ^22x}{2})(-\cos 2x)=-\frac{(2-\sin ^22x)\cos 2x}{2}=-\frac{(1+\cos ^22x)\cos 2x}{2}\) (1)
\(-(\frac{7}{8}\cos 2x+\frac{1}{8}\cos 6x)=\frac{-7}{8}\cos 2x-\frac{1}{8}(4\cos ^32x-3\cos 2x)=-\frac{\cos 2x+\cos ^32x}{2}\)
\(=\frac{-\cos 2x(\cos ^22x+1)}{2}\) (2)
Từ $(1);(2)$ ta có đpcm.
2.
\(\text{VP}=\frac{1}{32}(2+\cos 2x-2\cos 4x-\cos 6x)\)
\(=\frac{1}{32}[2+\cos 2x-2(2\cos ^22x-1)-(4\cos ^32x-3\cos 2x)]\)
\(=\frac{1}{8}(-\cos ^32x-\cos ^22x+\cos 2x+1)=\frac{1}{8}(\cos 2x+1)(1-\cos ^22x)=\frac{1}{8}(\cos 2x+1)\sin ^22x\) (1)
\(\text{VT}=\sin ^2x\cos ^4x=\frac{1}{8}.(2\sin x\cos x)^2.2\cos ^2x=\frac{1}{8}\sin ^22x.(\cos 2x+1)(2)\)
Từ $(1);(2)$ ta có đpcm.
Giải các phương trình sau:
1. \(sin^8x+cos^8x=2\left(sin^{10}x+cos^{10}x\right)+\frac{5}{4}cos2x\)
2. \(cosxcos2xcos4xcos8x=\frac{1}{16}\)
1)pt\(\Leftrightarrow sin^8x\left(1-2sin^2x\right)=cos^8x\left(2cos^2x-1\right)+\frac{5}{4}cos2x\)
\(\Leftrightarrow sin^8x.cos2x=cos^8x.cos2x+\frac{5}{4}cos2x\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}cos2x=0\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{4}+\frac{k\pi}{2}\\sin^8x-cos^8x=\frac{5}{4}\left(\cdot\right)\end{array}\right.\)
Xét (*):VT(*)\(\le sin^8x\le1\)\(\Rightarrow\)pt(*) vô ngiệm
Vậy pt có 1 họ nghiệm là \(x=\frac{\pi}{4}+\frac{k\pi}{2},k\in Z\)
2)+)sinx=0 không là nghiệm của pt
+)sinx\(\ne0\):
pt\(\Leftrightarrow16sinx.cosx.cos2x.cos4x.cos8x=1\)
\(\Leftrightarrow8sin2x.cos2x.cos4x.cos8x=1\)
\(\Leftrightarrow4sin4x.cos4x.cos8x=1\)\(\Leftrightarrow2sin8x.cos8x=1\Leftrightarrow sin16x=1\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{32}+\frac{k\pi}{8},k\in Z\)
KL:...
Giải phương trình :
sin 8x - cos 6x = \(\sqrt{2}\) ( cos 8x - sin 6x )
giúp mình với ạ !!!!!
\(\Leftrightarrow sin8x-\sqrt{2}cos8x=cos6x-\sqrt{2}sin6x\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\sqrt{3}}sin8x-\dfrac{\sqrt{2}}{\sqrt{3}}cos8x=\dfrac{1}{\sqrt{3}}cos6x-\dfrac{\sqrt{2}}{\sqrt{3}}sin6x\)
Đặt \(\dfrac{1}{\sqrt{3}}=cosa\) với \(a\in\left(0;\dfrac{\pi}{2}\right)\Rightarrow\dfrac{\sqrt{2}}{\sqrt{3}}=sina\)
\(\Rightarrow sin8x.cosa-cos8x.sina=cos6x.cosa-sin6x.sina\)
\(\Leftrightarrow sin\left(8x-a\right)=cos\left(6x+a\right)\)
\(\Leftrightarrow sin\left(8x-a\right)=sin\left(\dfrac{\pi}{2}-6x-a\right)\)
\(\Leftrightarrow...\)
tìm gtnn của (x nhọn)
A=sin^4x+cos ^4x
B=sin^8x+cos^8x
Chứng minh các biểu thức sau không phụ thuộc vào x:
a) \(A=\cos^4x-\sin^4x+2\sin^2x+\tan2x.\cot2x\)
b) \(B=\sqrt{\sin^4x+4\cos^2x}+\sqrt{\cos^4x+4\sin^2x}\)
c) \(C=3\left(\sin^8x-\cos^8x\right)+4\left(\cos^6x-2\sin^6x\right)+6\sin^4x\)
d) \(D=2\left(\sin^4x+\cos^4x+\sin^2x.\cos^2x\right)-\left(\sin^8x+\cos^8x\right)\)
1) Rút gọn biểu thức :
\(M=2\left(sin^4x+cos^4x+cos^2.sin^2x\right)^2-\left(sin^8x+cos^8x\right)\)
\(\left(sin^4x+cos^4x+cos^2x.sin^2x\right)^2-sin^8x\)
\(=\left(sin^4x+cos^2x\left(cos^2x+sin^2x\right)\right)^2-sin^8x\)
\(=\left(sin^4x+cos^2x\right)^2-sin^8x=\left(sin^4x+cos^2x-sin^4x\right)\left(sin^4x+cos^2x+sin^4x\right)\)
\(=cos^2x\left(2sin^4x+cos^2x\right)=2sin^4x.cos^2x+cos^4x\)
Tương tự: \(\left(sin^4x+cos^4x+sin^2xcos^2x\right)^2-cos^8x\)
\(=\left(cos^4x+sin^2x\left(sin^2x+cos^2x\right)\right)^2-cos^8x\)
\(=\left(cos^4x+sin^2x\right)^2-cos^8x\)
\(=\left(cos^4x+sin^2x-cos^4x\right)\left(cos^4x+sin^2x+cos^4x\right)\)
\(=sin^2x\left(2cos^4x+sin^2x\right)=2sin^2x.cos^4x+sin^4x\)
\(\Rightarrow M=2sin^2x.cos^4x+2sin^2x.cos^2x+sin^2x+cos^4x\)
\(M=2sin^2x.cos^2x\left(cos^2x+sin^2x\right)+sin^4x+cos^4x\)
\(M=2sin^2x.cos^2x+sin^4x+cos^4x\)
\(M=\left(sin^2x+cos^2x\right)^2=1\)