Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nameless
Xem chi tiết
Nameless
Xem chi tiết
Đinh Đức Hùng
5 tháng 12 2017 lúc 18:40

\(x^2+2xy-7y-12=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+2xy+y^2\right)-\left(y^2+7y+12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=\left(y+3\right)\left(y+4\right)\) (1)

Ta thấy VT là số CP với mọi x;y nguyên ; VP là tích 2 số nguyên liên tiếp nên ko phải là số CP

=> (1) vô lý   Hay PT trên ko có nghiệm x;y nguyên

Nguyen Viet Bac
1 tháng 4 2018 lúc 17:33

\(x^2+2xy-7y-12=0\)

=> \(x^2+y\left(2x-7\right)=12\)

=> \(y=\frac{12-x^2}{2x-7}=\frac{-\left(x^2-12\right)}{2x-7}\)

Vì y là số nguyên nên

\(x^2-12⋮2x-7\)

=> 2x - 7 \(\in\)Ư(1) 

=> x = -3 , 4

x=-3 cho y \(\notin\)Z

x= 4 cho y = -4 (t/m)

Vậy .........

Phạm Minh Quang
Xem chi tiết
Lương Thế Quyền
Xem chi tiết
Phạm Duy
Xem chi tiết
Xyz OLM
16 tháng 1 2023 lúc 22:25

x2 - 3y2 + 2xy + 2x - 4y - 7 = 0

<=> 4.(x2 - 3y2 + 2xy + 2x - 4y - 7) = 0

<=> 4x2 - 12y2 + 8xy + 8x - 16y - 28 = 0

<=> (4x2 + 8xy + 4y2) + (8x + 8y) + 4 - 16y2 - 24y - 32 = 0

<=> (2x + 2y)2 + 4(2x + 2y) + 4 - (16y2 + 24y + 9) = 23

<=> (2x + 2y + 2)2 - (4y + 3)2 = 23

<=> (2x + 6y + 5)(2x - 2y - 1) = 23

\(x;y\inℤ\Rightarrow2x+6y+5;2x-2y-1\inℤ\) 

Lập bảng : 

2x + 6y + 5 1 23 -1 -23
2x - 2y - 1 23 1 -23 -1
x 17/2(loại) 3 -9 -7/2(loại)
y   2 2  

Vậy (x;y) = (3;2) ; (-9;2) 

Vũ Đình Đức
Xem chi tiết
Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
28 tháng 5 2018 lúc 7:10

hiền nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
22 tháng 4 2023 lúc 20:13

loading...  loading...  

Lê Vũ Anh Thư
Xem chi tiết
Jey
3 tháng 4 2018 lúc 12:52

Ta có : \(x-2xy+y=0\)

\(\Leftrightarrow x-y\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x-2y\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)-2y\left(2x-1\right)=-1\)

\(\Leftrightarrow\left(1-2y\right)\left(2x-1\right)=-1\)

Sau đó thì bạn tự làm nhé. Dễ mà.

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\hept{\begin{cases}1-2y=1\\2x-1=-1\end{cases}}\\\hept{\begin{cases}1-2y=-1\\2x-1=1\end{cases}}\end{cases}}\)