phân tích đa thức thành nhân tử
m^2 - n^2 - 2m - 2n
Phân tích đa thức thành nhân tử: \(\left(n^2+2n\right)\left(n^2+2n+2\right)+1\)
Đặt n^2 + 2n + 1= a, ta được:
(a - 1)(a + 1) +1= a^2 - 1 + 1= a^2=(n^2 + 2n +1)^2
=(n + 1)^4
tìm giá trị biểu thức a, M= m^2(m+n)-n^2m-n^3 tại m -2017 và n =2017
b, N=n^3-3n^2 -n(3-n) tại n =13
bài này áp dụng kiến thức phân tích đa thức thành nhân tử nha mn.
a: \(M=m^2\left(m+n\right)-n^2m-n^3\)
\(=m^2\left(m+n\right)-n^2\left(m+n\right)\)
\(=\left(m+n\right)^2\left(m-n\right)\)
\(=\left(-2017+2017\right)^2\cdot\left(-2017-2017\right)\)
=0
b: \(N=n^3-3n^2-n\left(3-n\right)\)
\(=n^2\left(n-3\right)+n\left(n-3\right)\)
\(=n\left(n-3\right)\left(n+1\right)\)
\(=13\cdot10\cdot14=1820\)
Phân tích đa thức thành nhân tử bằng cách xét giá trị riêng: N = a(m-a)^2 + b(m-b)^2 + c(m-c)^2 - abc với 2m = a+b+c
Đề: Phân tích đa thức thành nhân tử: a. 9x² - 25 b. y³+ 6y² + 9y c. m² - n² - 2m + 1
a) 9x² - 25
= (3x)² - 5²
= (3x - 5)(3x + 5)
b) y³ + 6y² + 9y
= y(y² + 6y + 9)
= y(y² + 2.y.3 + 3²)
= y(y + 3)²
c) m² - n² - 2m + 1
= (m² - 2m + 1) - n²
= (m - 1)² - n
= (m - 1 - n)(m - 1 + n)
= (m - n - 1)(m + n - 1)
phân tích đa thức thành nhân tử : m^2 -4- n^2 +4n
\(=m^2-\left(n-2\right)^2=\left(m-n+2\right)\left(m+n-2\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
x^4-10x^2y^2+25-4x^2y^2-16xy-16
2x^m+n x^m +x^m+2n
Phân tích đa thức thành nhân tử
n6 - n4 - 2n2 + 9
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
1.[(m+n)+(2m-3n)]^2
2.(x+y+z)^2
3.(2x-y+3z)^2
4.(x+y)(x-y)(2x+y)
5.8x^6-y^6
6.(m+n)^3-(2m+3n)^3
B1:
[(m+n)+(2m-3n)]^2
= (m+n)^2 + 2(m+n)(2m-3n) + (2m-3n)^2
= m^2 +2mn +n^2 + 4m^2 - 6mn + 4mn - 6n^2 + 4m^2 - 12mn + 9n^2
= 9m^2 - 12mn + 4n^2
B2,3
bn lm theo hdt ( a +b + c) ^2 = a^2 + b^2 + c^2 + 2ab + 2ac + 2bc nha
a)\(m+n+\left(2m-3n\right)^2=\left(3m-2n\right)^2\)
b)(x+y+z)^2 đã thành nhân tử
c)(2x-y+3z)^2 đã thành nhân tử, too
d)(x+y)(x-y)(2x+y).........
e)\(8x^6-y^6=\left(2x^2-y^2\right)\left(4x^4+2x^2y^2+y^4\right)\)
g)\(\left(m+n\right)^3-\left(2m+3n\right)^3\)
\(=-\left(m+2n\right)\left(7m^2+19mn+13n^2\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
a)m^2+2mn+n^2-p^2+2pq-q^2
a: Ta có: \(m^2+2mn+n^2-p^2+2pq+q^2\)
\(=\left(m+n\right)^2-\left(p-q\right)^2\)
\(=\left(m+n-p+q\right)\left(m+n+p-q\right)\)