1.Tìm x thuộc Z sao cho
a, x-5 chia hết cho x+2 b,3x+5 chia hết cho x-2
tìm x thuộc Z sao cho 4x + 11 chia hết cho x + 2
tìm x thuộc Z sao cho 3x - 5 chia hết cho x - 1
Tham khảo:Tìm x,y thuộc z sao cho 3x+1:hết cho y và 3y+1 :hết cho x?
Bạn phải hiểu một điều đơn giản: với người khác thì vấn đề của họ có ưu tiên số 1. Bạn cần gấp không có nghĩa là họ phải vứt việc của họ để chạy tới giúp. Vì mình có phải cái rốn của vũ trụ đâu. Đấy là chưa kể có người bó tay, có người không muốn giúp.
Mà bạn đóng 1 chủ đề đi. 1 vấn đề thì mở 2 chủ đề để làm gì?
------
Có thể bạn sẽ nói: tôi không cần nữa, nhưng tôi gửi lên vì có thể ai đó cũng quan tâm.
Tôi dùng phương pháp "cần cù"
---------------
1. Ta tìm nghiệm x, y > 0. Ta tìm nghiệm y ≤ x, các nghiệm còn lại có được bằng cách hoán vị x và y
3x + 1 ≥ 3y + 1 = kx, với k là số tự nhiên => k = 1, 2, 4 (3y + 1 không chia hết cho 3)
Với k = 1 => 3y + 1 = x, 3x + 1 = 9y + 4 chia hết cho y <=> 4 chia hết cho y <=> y = 1 và x = 3y + 1 = 4, hoặc y = 2 và x = 3y + 1 = 7, hoặc y = 4 và x = 3y + 1 = 13.
Với k = 2 => 3y + 1 = 2x, 3x + 1 = (9y + 5) / 2 = my (với m tự nhiên)
=> (2m - 9)y = 5 => y là ước của 5 <=> y = 1 và x = (3y + 1) / 2 = 2, hoặc y = 5 và x = (3y + 1) / 2 = 8
Với k = 4 => 3x + 1 ≥ 4x => 1 ≥ x ≥ 1 => x = 1 => 3x + 1 = 4 chia hết cho y <=> y = 1, 2 hoặc 4
=> nghiệm (x, y) = (1, 1), (1, 2), (1, 4), (2, 1), (4, 1), (7, 2), (8, 5), (13, 4) và (hoán vị) (2, 7), (5, 8), (4, 13)
2. Ta tìm 2 nghiệm x, y < 0. Đặt x1 = -x > 0, y1 = -y > 0.
3x + 1 = -3x1 + 1 = - (3x1 - 1) chia hết cho y = -y1, tức (3x1 - 1) chia hết cho y1. Tương tự (3y1 - 1) chia hết cho x1. Ta tìm x ≤ y, tức y1 ≤ x1, các nghiệm còn lại có được bằng cách hoán vị x và y.
3x1 - 1 ≥ 3y1 - 1 = kx1, với k là số tự nhiên => k = 1, 2
Với k = 1=> x1 = 3y1 - 1, 3x1 - 1 = 9y1 - 4 chia hết cho y1 <=> 4 chia hết cho y1 <=> y1 = 1 và x1 = 2, hoặc y1 = 2 và x1 = 5, hoặc y1 = 4 và x1 = 11
Với k = 2 => 3y1 - 1 = 2x1, 3x1 - 1 = (9y1 - 5) / 2 = my1 (với m tự nhiên)
=> (9 - 2m)y1 = 5 => y1 là ước của 5 <=> y1 = 1 và x1 = (3y1 - 1) / 2 = 1, hoặc y1 = 5 và x1 = 7
=> nghiệm (x, y) = (-11, -4), (-7, -5), (-5, -2), (-2, -1), (-1, -1) và (-1, -2), (-2, -5), (-4, -11), (-5, -7)
3. Ta tìm nghiệm y < 0 < x, nghiệm x < 0 < y có được bằng cách hoán vị x và y.
Ta đặt y1 = - y > 0.
3x + 1 chia hết cho y = -y1, tức chia hết cho y1. 3y + 1 = -(3y1 - 1) chia hết cho x, tức (3y1 - 1) chia hết cho x.
3a. y1 ≤ x
3x + 1 ≥ 3y1 + 1 > 3y1 - 1 = kx => k = 1, 2 (3y1 - 1 không chia hết cho 3)
Với k = 1 => x = 3y1 - 1 => 3x + 1 = 9y1 - 2 chia hết cho y1 <=> 2 chia hết cho y1 <=> y1 = 1 và x = 3y1 - 1 = 2 hoặc y1 = 2 và x = 5
Với k = 2 => 3y1 - 1 = 2x => 3x + 1 = (9y1 - 1) / 2 = my1(m tự nhiên)
(9 - 2m)y1 = 1 => y1 = 1 => x = (3y1 - 1) / 2 = 1
=> nghiệm (x, y) = (1, -1), (2, -1), (5, -2)
3b. x < y1
ky1 = 3x + 1 < 3y1 + 1 => k = 1, 2 (3x + 1) không chia hết cho 3)
Với k = 1 => y1 = 3x + 1 => 3y1 - 1 = 9x + 2 chia hết cho x <=> 2 chia hết cho x <=> x = 1 và y1 = 3x + 1 = 4, hoặc x = 2 và y1 = 7
Với k = 2 => 2y1 = 3x + 1 => 3y1 - 1 = (9x + 1) / 2 = mx (m tự nhiên)
=> (2m - 9)x = 1 => x = 1 => y1 = (3x + 1) / 2 = 2
=> nghiệm (x, y) = (1, -2), (1, -4), (2, -7)
Vậy nghiệm x, y khác dấu là: (x, y) = (1, -1), (2, -1), (5, -2), (1, -2), (1, -4), (2, -7) và (hoán vị) (-1, 1), (-1, 2), (-2, 5), (-2, 1), (-4, 1), (-7, 2)
-------------
Kết luận: tất cả các nghiệm:
(x, y) = (-11, -4), (-7, -5), (-7, 2), (-5, -7), (-5, -2), (-4, -11), (-4, 1), (-2, -5), (-2, -1), (-2, 1), (-2, 5), (-1, -2), (-1, -1), (-1, 1), (-1, 2), (1, -4), (1, -2), (1, -1), (1, 1), (1, 2), (1, 4), (2, -7), (2, -1), (2, 1), (2, 7), (4, 1), (4, 13), (5, -2), (5, 8), (7, 2), (8, 5), (13, 4)
-----------
Tất nhiên là tôi chưa kiểm tra lại
bạn ấy cho đề tham khảo sai r
+) 4x+11 chia hết cho x+2
=> 4x+8+3 chia hết cho x+2
=> 4(x+2)+3 chia hết cho x+2
=> 4(x+2) chia hết cho x+2 ; 3 chia hết cho x+2
=> x+2 thuộc Ư(3)={-1,-3,1,3}
=>x={-3,-5,-1,1}
+) 3x-5 chia hết cho x-1
=> 3x-3-2 chia hết cho x-1
=> 3(x-1)-2 chia hết cho x-1
=> 3(x-1) chia hết cho x-1 ; 2 chia hết cho x-1
=> x-1 thuộc Ư(2)={-1,-2,1,2}
=> x={0,-1,2,3}
Tìm x thuộc Z sao cho: a) 3x + 5 chia hết cho x; b) 4x + 11 chia hết cho 2x + 3; c) x 2 + 2x -11 chia hết cho x + 2
Tìm x thuộc Z
x(x+1)+5 chia hết cho x+1
(x^2-3x-5) chia hết cho (x-3)
(2x^2+3x+2) chia hết cho (x+1)
x(x+1)+5 chia hết cho x+1
mà x(x+1)chia hết cho x+1
=>:5chia hết cho x+1
x+1 thuộc Ư(5) = {1;5}
th1:x+1=1 => x=0 (t/m)
th2:x+1=5 => x=4 (t/m)
Vậy x thuộc {0;4}
tìm x thuộc Z
3x+24 chia hết cho x-4
x^2+5 chia hết cho x+1
x^2-5x+1chia hết cho x-5
a) \(3x+24⋮x-4\)
\(\Rightarrow3x+24-3\left(x-4\right)⋮x-4\)
\(\Rightarrow3x+24-3x+12⋮x-4\)
\(\Rightarrow36⋮x-4\)
\(\Rightarrow x-4\in\left\{-1;1;-2;2;-3;3;-4;4;-9;9;-12;12;-18;18;-36;36\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{3;5;2;6;1;7;0;8;-5;13;-8;16;-14;22;-32;40\right\}\left(x\in Z\right)\)
b) \(x^2+5⋮x+1\)
\(\Rightarrow x^2+5-x\left(x+1\right)⋮x+1\)
\(\Rightarrow x^2+5-x^2-x⋮x+1\)
\(\Rightarrow5-x⋮x+1\)
\(\Rightarrow5-x+\left(x+1\right)⋮x+1\)
\(\Rightarrow5-x+x+1⋮x+1\)
\(\Rightarrow6⋮x+1\)
\(\Rightarrow x+1\in\left\{-1;1;-2;2;-3;3;-6;6\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-2;0;-3;1;-4;2;-7;5\right\}\left(x\in Z\right)\)
Bài cuối tương tự bạn tự làm nhé, thanks!
tìm x thuộc z sao cho:
(2x+1) chia hết (x-3)
(x-15) chia hết (x+2)
(3x+16) chia hết (x+1)
(3x-5) chia hết (2-x)
(5x-3) chia hết (x+1)
Đề dài quá làm không nổi ... Làm mẫu 1 - 2 ý thôi nhá
2x + 1 chia hết cho x - 3
=> 2(x - 3) + 7 chia hết cho x - 3
=> 2x - 6 + 7 chia hết cho x -3
=> 7 chia hết cho x - 3
=> x - 3 thuộc Ư(7) = { -7 ; -1 ; 1 ; 7 }
x-3 | -7 | -1 | 1 | 7 |
x | -4 | 2 | 4 | 10 |
x - 15 chia hết cho x + 2
=> x + 2 - 17 chia hết cho x + 2
=> 17 chia hết cho x + 2
=> x + 2 thuộc Ư(17) = { -17 ; -1 ; 1 ; 7 }
x+2 | -17 | -1 | 1 | 7 |
x | -17 | -3 | -1 | 5 |
Các ý còn lại làm tương tự
Tìm x thuộc Z sao cho
a) x^2+x+1 chia hết cho x+1
b)3x-8 chia hết cho x-4
c) x+5 chia hết cho x-2
d) Tìm số nguyên dương x sao cho 2x là bội của x-1
a) \(x^2+x+1=x\left(x+1\right)+1\)
Vì \(x\inℤ\)\(\Rightarrow x\left(x+1\right)⋮x+1\)\(\Rightarrow\)Để \(x^2+x+1⋮x+1\)thì \(1⋮x+1\)
\(\Rightarrow x+1\inƯ\left(1\right)=\left\{-1;1\right\}\)\(\Rightarrow x\in\left\{-2;0\right\}\)
Vậy \(x\in\left\{-2;0\right\}\)
b) \(3x-8=3x-12+4=3\left(x-4\right)+4\)
Vì \(3\left(x-4\right)⋮x-4\)\(\Rightarrow\)Để \(3x-8⋮x-4\)thì \(4⋮x-4\)
\(\Rightarrow x-4\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)
Lập bảng giá trị ta có:
\(x-4\) | \(-4\) | \(-2\) | \(-1\) | \(1\) | \(2\) | \(4\) |
\(x\) | \(0\) | \(2\) | \(3\) | \(5\) | \(6\) | \(8\) |
Vậy \(x\in\left\{0;2;3;5;6;8\right\}\)
Câu 2: Tìm n thuộc Z sao cho n-1 chia hết cho n+5 mà n+5 chia hết cho n-1
Câu 3: Tìm x thuộc Z biết : (x+5).(3x-12) lớn hơn 0
Câu 4: Tìm x và y thuộc Z biết (x-7).(xy+1)=3
Câu 5: Tìm a và b thuộc Z biết : ab=a-b
tìm x thuộc z sao cho
a, x+1chia hết (-5)và -10 < x<20
b, -5chia hết x-1
c, x+3 chia hết x-1
d, 3x +2 chia hết x-1
giúp mình với mai phải nộp bài rồi!!!!!!!
a)
x + 1 chia hết -5 và -10 < x < 20
x + 1 = -5k và -10 < x < 20
x = -5k - 1 và -10 < x < 20
x ϵ {-6; -1; 4; 9; 14; 19}
b)
-5 chia hết x - 1
x - 1 ϵ Ư(-5) hay x - 1 ϵ {1; 5; -1; -5}
x ϵ {2; 6; 0; -4}
c)
x + 3 chia hết x - 1
(x + 3) - (x - 1) chia hết x - 1
4 chia hết x - 1 (từ đây làm tương tự như câu b)
d)
3x + 2 chia hết x - 1
(3x + 2) - 3(x - 1) chia hết x - 1
5 chia hết x - 1 (từ đây làm tương tự như câu b)
Tìm x thuộc Z biết :
a, 3x+5 chia hết cho x-2
b, 2-4x chia hết cho x-1
c, x^2 - x + 2 chia hết cho x - 1
d, x^2 + 2x + 4 chia hết cho x + 1
a,\(\dfrac{3x+5}{x-2}=3+\dfrac{11}{x-2}\)
\((3x+5)\vdots (x-2)\) \(\Rightarrow\)\(\dfrac{3x+5}{x-2}\)nguyên \(\Rightarrow \dfrac{11}{x-2}\)nguyên
\(\Rightarrow 11\vdots(x-2)\Rightarrow (x-2)\in Ư(11)=\{\pm1;\pm11\}\)
\(\Rightarrow x\in\{-9;1;3;13\}\)
b,\(\dfrac{2-4x}{x-1}=-4-\dfrac{2}{x-1}\)
\((2-4x)\vdots(x-1)\Rightarrow \dfrac{2-4x}{x-1}\)nguyên\(\Rightarrow \dfrac{2}{x-1}\)nguyên
\(\Rightarrow 2\vdots(x-1)\Rightarrow (x-1)\inƯ(2)=\{\pm1;\pm2\}\\\Rightarrow x\in\{-1;0;2;3\}\)
c,\(\dfrac{x^{2}-x+2}{x-1}=\dfrac{x(x-1)+2}{x-1}=x+\dfrac{2}{x-1}\)
\((x^{2}-x+2)\vdots(x-1)\)\(\Rightarrow \dfrac{x^{2}-x+2}{x-1}\)nguyên \(x+\dfrac{2}{x-1}\)nguyên\(\Rightarrow \dfrac{2}{x-1}\)nguyên
\(\Rightarrow 2\vdots(x-1)\Rightarrow (x-1)\inƯ(2)=\{\pm1;\pm2\}\\\Rightarrow x\in\{-1;0;2;3\}\)
d,\(\dfrac{x^{2}+2x+4}{x+1}=\dfrac{(x+1)^{2}+3}{x+1}=x+1+\dfrac{3}{x+1}\)
\((x^{2}+2x+4)\vdots(x+1)\Rightarrow \dfrac{x^{2}+2x+4}{x+1}\in Z\Rightarrow \dfrac{3}{x+1}\in Z\\\Rightarrow3\vdots(x+1)\Rightarrow (x+1)\in Ư(3)=\{\pm1;\pm3\}\\\Rightarrow x\in\{-4;-2;0;2\}\)