CHỨNG TỎ PHƯƠNG TRÌNH SAU VÔ SỐ NGHIỆM:
(3 - x)2 = x2 - 6x = 9
Chứng tỏ phương trình x 2 + 1 = - x 2 + 6 x - 9 vô nghiệm
chứng tỏ rằng các phương trình sau đây vô nghiệm :
a)2(x+1)=2x-1 b)x2+4x+5=0
c)4x2+2x+1=0 d)x2-x+1=0
a) 2(x+1)=2x-1
<=> 2x+2=2x-1
<=> 2x+2-2x+1=0
<=>1=0
=>Pt vô nghiệm
Chứng tỏ rằng các phương trình sau vô nghiệm:
a/ x 2 + 3x + 7 = x 2 + 3x – 2 b/ 2x 2 - 6x + 6 = 0
a) \(x^2+3x+7=x^2+3x-2\Leftrightarrow x^2-x^2+3x-3x=-7-2\)
\(\Leftrightarrow0x=-9\)(vô lí)
Vậy phương trình vô nghiệm
b) \(2x^2-6x+6=0\)(xem đề lại nha bn cái này ko vô nghiệm)
chúc bn học tốt!
Chứng tỏ rằng các phương trình sau vô nghiệm:
a.x2+2x+3/x2-x+1=0
b.x/x+2+4/x-2=4/x2-4
a. \(\dfrac{x^2+2x+3}{x^2-x+1}=0\) ⇔x2+2x+3=0 ⇔x2+2x+1+2=0 ⇔(x+1)2+2=0
Vì (x+1)2+2>0 nên phương trình đã cho vô nghiệm.
b) \(\dfrac{x}{x+2}+\dfrac{4}{x-2}=\dfrac{4}{x^2-4}\) ⇔\(\dfrac{x\left(x-2\right)+4\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
⇔\(x\left(x-2\right)+4\left(x+2\right)=4\) ⇔x2-2x+4x+8-4=0 ⇔x2+2x+4=0 ⇔x2+2x+1+3=0 ⇔(x+1)2+3=0
Vì (x+1)2+3>0 nên phương trình đã cho vô nghiệm.
Chứng tỏ phương trình sau vô nghiệm: x4 + 3x3 + 2x2 - 6x +14 = 0
Số nghiệm của phương trình l g ( x 2 - 6 x + 7 ) = l g ( x - 3 ) là
A. 2 B. 1
C. 0 D. Vô số
Số nghiệm của phương trình lg( x 2 - 6x + 7) = lg(x - 3) là
A. 2 B. 1
C. 0 D. Vô số
Đề: Chứng tỏ phương trình sau vô nghiệm c) [2(|x| + 7)] - 3 = 0
=>2|x|+14-3=0
=>2|x|+11=0
=>2|x|=-11(loại)
Chứng tỏ phương trình sau vô nghiệm
x^2 + x + 3 = 0
Đặt \(B=x^2+x+3=0\)
\(\Rightarrow2B=2x^2+2x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+\left(x^2+2x+1\right)+2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+\left(x+2\right)^2+2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+\left(x+2\right)^2=-2\)
Có : \(x^2\ge0\)
\(\left(x+2\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow x^2+\left(x+2\right)^2\ge0\)
Mà \(-2< 0\)
Vậy pt vô nghiệm .
Cách 1. \(x^2+x+3=\left(x^2+x+\frac{1}{4}\right)+\frac{11}{4}=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{11}{4}>0\)
Dấu "=" không xảy ra nên pt vô nghiệm.
Cách 2. Ta có \(x^2+x+3=\left(x^2+x+1\right)+2\)
Mà \(x^2+x+1\) là bình phương thiếu của một tổng nên vô nghiệm.
=> PT vô nghiệm.
x2+x+3
=x2+2.x.\(\frac{1}{2}\) +\(\left(\frac{1}{2}\right)^2\)+\(\frac{11}{4}\)
=(x+\(\frac{1}{2}\))2+\(\frac{11}{4}\ge\frac{11}{4}>0\)
Vậy phương trình trên vô nghiệm.