(x+5)(x+2)-3(4x-3)=(5-x)2
Giúp mình với ạ
a) x+4/5-x+4=x/3-x-2/2
b) 5x+2/6-8x-1/3=4x+2/5-5
hãy giải phương trình trên?
giúp mình với ạ! Mình cám ơn nhiều :@@
\(a,x+\frac{4}{5}-x+4=\frac{x}{3}-x-1\)
\(x+\frac{24}{5}-x=\frac{x}{3}-x-1\)
\(x+\frac{24}{5}-x-\frac{x}{3}+x+1=0\)
\(x+\frac{29}{5}-\frac{x}{3}=0\)
\(x-\frac{1}{3}x=-\frac{29}{5}\)
\(\frac{2}{3}x=-\frac{29}{5}\)
\(x=-\frac{87}{10}\)
thực hiện phép tính :
a) 2.(x-1)2 -4.(3+x)2+2x.(x-5)
b) 2.(2x+5)2-3.(4x+1).(1-4x)
Giúp mình với ạ
a) 2(x-1)2 - 4(x+3)2 + 2x(x-5)
= 2(x2 -2x +1)- 4(x2 + 6x +9) + 2x2 -10x
= 2x2 - 4x + 2 -4x2 - 24x - 36 + 2x2 - 10x
= (2x2 + 2x2 - 4x2) - (4x + 24x+10x) +(2-36)
= -38x-34
b) 2(2x+5)2 -3(4x+1)(1-4x)
= 2(4x2 + 20x + 25) + 3(4x+1)(4x-1)
= 8x2 +40x + 50 + 3(16x2 -1)
= 8x2 + 40x + 50 + 48x2 - 3
=56x2 +40x + 47
a, \(2\left(x-1\right)^2-4\left(x+3\right)^2+2x\left(x-5\right)\)
\(=2\left(x^2-2x+1\right)-4\left(x^2+6x+9\right)+2x\left(x-5\right)\)
\(=2x^2-4x+2-4x^2-24x-36+2x^2-10=-28x-44\)
b, \(2\left(2x+5\right)^2-3\left(4x+1\right)\left(1-4x\right)\)
\(=2\left(4x^2+20x+25\right)-3\left(1-16x^2\right)\)
\(=8x^2+40x+50-3+48x^2=56x^2+40x+47\)
mình sửa dòng cuối phần a nhé
\(=2x^2-4x+2-4x^2-24x-36+2x^2-10x=-38x-34\)
Các bạn làm giúp mình những câu này với ạ, ngày mai mình phải nộp bài rồi
Tìm x
(-3x-2)2 +(3x+5)(5-3x)= -7
(x+2)(x2+2x+2)-x(x-8)2=(4x-3)(4x+3)
(2x+3)3-x(x+2)2+(x+5)(x-4)=(2x-1)(4x2+2x+1)+18x(2x+3)
\(\left(-3x-2\right)^2+\left(3x+5\right)\left(5-3x\right)=-7\)
\(\Leftrightarrow9x^2+12x+4+15x-9x^2+25-15x=-7\)
\(\Leftrightarrow12x+36=0\Leftrightarrow x=-3\)
\(\left(x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)-x\left(x-8\right)^2=\left(4x-3\right)\left(4x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3+2x^2+2x+2x^2+4x+4-x\left(x^2-16x+64\right)=16x^2-9\)
\(\Leftrightarrow x^3+4x^2+6x+4-x^3+16x^2-64=16x^2-9\)
\(\Leftrightarrow4x^2+6x-51=0\)
\(\cdot\Delta=6^2-4.4.\left(-51\right)=852\)
Vậy pt có 2 nghiệm phân biệt
\(x_1=\frac{-6+\sqrt{852}}{8}\);\(x_2=\frac{-6-\sqrt{852}}{8}\)
Giúp mình bài này với ạ
A) 1/(x-1).(x-3) + x^2 - 4x -5 =0
B) (x^2 + x +1)^2 - 2x^2 - 2x =5
Ai nhanh mình tick nhé
tìm x
a)(x-8)(x^3+8)=0
b)(4x-3)-(x+5)=3(10-x)
giúp mình với ạ đang cần gấp ạ
\(a,\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\x^3+8=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x^3=-8\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-2\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow4x-3-x-5=30-3x\\ \Leftrightarrow4x-x+3x=30+5+3\\ \Leftrightarrow6x=38\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{19}{3}\)
1/ \(\lim\limits_{x\to 1}\) \(\dfrac{\sqrt[3]{7+x^3}-\sqrt{3+x^2}}{x-1}\)
2/ \(\lim\limits_{x \to \ +\infty} \)\(x\left[\sqrt{4x^2+5}-\sqrt[3]{8x^3-1}\right]\)
3/ \(\lim\limits_{x\to 1}\)\(\dfrac{x^3-2x-1}{x^5-2x-1}\)
Giải giúp mình với ạ
\(\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{\sqrt[3]{7+x^3}-\sqrt{3+x^2}}{x-1}=\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{\left(\sqrt[3]{7+x^3}-2\right)-\left(\sqrt{3+x^2}-2\right)}{x-1}=\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{\dfrac{x^3-1}{\left(\sqrt[3]{7+x^3}\right)^2+2\sqrt[3]{7+x^3}+4}-\dfrac{x^2-1}{\sqrt{3+x^2}+2}}{x-1}=\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{\dfrac{x^2+x+1}{\left(\sqrt[3]{7+x^3}\right)^2+2\sqrt[3]{7+x^3}+4}-\dfrac{x+1}{\sqrt{3+x^2}+2}}{1}=\dfrac{3}{12}-\dfrac{2}{4}=\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{2}=-\dfrac{1}{4}\).
|2x-3|-4x-9=0
(x+1)^2-|5-3x|-x=x(x+2)+4
mọi người giúp mình với ạ
\(\left|2x-3\right|-4x-9=0\)
<=> \(\left|2x-3\right|=4x+9\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-3=4x+9\left(x\ge\frac{3}{2}\right)\\3-2x=4x+9\left(x< \frac{3}{2}\right)\end{cases}}\) <=> \(\orbr{\begin{cases}2x=-12\\6x=-6\end{cases}}\) <=> \(\orbr{\begin{cases}x=-6\left(ktm\right)\\x=-1\left(tm\right)\end{cases}}\)
\(\left(x+1\right)^2-\left|5-3x\right|-x=x\left(x+2\right)+4\)
<=> \(\left|5-3x\right|=x^2+2x+1-x-x^2-2x-4\)
<=> \(\left|5-3x\right|=-x-3\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}5-3x=-x-3\left(x\le\frac{5}{3}\right)\\5-3x=x+3\left(x>\frac{5}{3}\right)\end{cases}}\) <=> \(\orbr{\begin{cases}2x=8\\4x=2\end{cases}}\) <=> \(\orbr{\begin{cases}x=4\left(ktm\right)\\x=\frac{1}{2}\left(ktm\right)\end{cases}}\)
=> pt vô nghiệm
Tìm x: d) (4x-3)(2x-5) +(3-4x)(x-1)=0 giúp mình với ạ.
(4x-3)(2x-5) +(3-4x)(x-1)=0
(4x-3)(2x-5)-(4x-3)(x-1)=0
(4x-3)(2x-5-x+1)=0
(4x-3)(x-4)=0
4x-3=0 hoặc x-4=0
x=\(\frac{3}{4}\)hoặc x=4
Giúp mình với ạ ;-;
a) (x-1)(2x^2-8)=0
b)3x^2-8x+5=0
c)(7x-1).2x-7x+1=0
d)(4x+2)(x-1)=1phần2x(x-1)
e)5x-2 phần 3 = 5-3x phần 2
f) 2x-1 phần x-1 + 1= 1 phần x-1
g) 1 phần x-2 + 3= x-3 phần 2-x
(x-1)(2x^2-8)=0
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x^2-8\right)=0\\ \left(2x^3-8x-2x^2+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)-8\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=1;x=\dfrac{8}{2}\)
3x^2-8x+5=0
áp dụng công thức bậc 2 ta có:
\(x=\dfrac{-\left(-8\right)\pm\sqrt{\left(-8\right)^2-4.3.5}}{2.3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{3};x=1\)
(7x-1).2x-7x+1=0
\(\Leftrightarrow\left(7x-1\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{7};x=\dfrac{1}{2}\)
d: \(\Leftrightarrow\left(4x+2\right)\left(x-1\right)-\dfrac{1}{2}x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(4x+2-\dfrac{1}{2}x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(-\dfrac{7}{2}x+2\right)=0\)
=>x=1 hoặc x=4/7
e: \(\Leftrightarrow2\left(5x-2\right)=3\left(5-3x\right)\)
=>10x-4=15-9x
=>19x=19
hay x=1
f: \(\Leftrightarrow\dfrac{2x-1}{x-1}+1=\dfrac{1}{x-1}\)
=>2x-1+x-1=1
=>3x-2=1
hay x=1(loại)
g: =>1+3x-6=3-x
=>3x-5-3+x=0
=>4x-8=0
=>x=2(loại)
\(\dfrac{2x-1}{4}-\dfrac{x-5}{3}\le\dfrac{4x-1}{12}+2\)
Giúp mình với ạ TT_TT
\(\Leftrightarrow6x-3-4x+20< =4x-1+24\)
=>2x+17-4x-23<=0
=>-2x-6<=0
=>-2x<=6
hay x>=-3
\(\Leftrightarrow\dfrac{6x-3-4x+20-4x+1-24}{12}\le0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}-2x-6< 0\\-2x-6\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>-3\\x\ne-3\end{matrix}\right.\)