tim x, y biết
(y -3) 2014 + | 2x +1|2015 =0
tìm x, y biết
(y -3)2014 + |2x +1|2015 =0
Ta có số mũ chẵn thì lớn hơn0và trị tuyệt đối thì lớn hơn 0⇒(y-3)=0⇒y=3. 2x+1=0⇒x=-1 phần 2
Tim x biết
a) 2006 | x - 1 | + 1 (x-1)^2 = 2005 | 1 -x |
b) (x -2014 )^2014 + ( y - 2015 )^2014 = 0
a/ \(2006.|x-1|+1.\left(x-1\right)^2=2005.|1-x|.\)
\(\Rightarrow2006.|x-1|+\left(x-1\right)^2-2005.|1-x|=0\)
Vì \(\hept{\begin{cases}|x-1|\ge0\\|1-x|\ge0\end{cases}}\)
mà \(|x-1|=x-1\)
\(|1-x|=x-1\)\(\Rightarrow|x-1|=|1-x|\)
Thay vào ta được:
\(2006.\left(x-1\right)+\left(x-1\right)^2-2005.\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right).\left(2006-2005\right)+\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)+\left(x-1\right)^2=0\)
Vì \(\left(x-1\right)^2\ge0\)với mọi x
nên \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\\left(x-1\right)^2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\x=1\end{cases}}}\)(t/m)
Vậy x = 1
b/ Vì \(\left(x-2014\right)^{2014}\ge0\)với mọi x
\(\left(y-2015\right)^{2014}\ge0\)với mọi y
Để \(\left(x-2014\right)^{2014}+\left(y-2015\right)^{2014}=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-2014\right)^{2014}=0\\\left(y-2015\right)^{2014}=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-2014=0\\y-2015=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2014\\y=2015\end{cases}}\)
Vậy : .......
Nhớ k nhé! Thank you!!!
Tìm x biết: a) (2x-3)2012+(y-\(\frac{2}{5}\))2014+|x+y-z|=0
b) 2015-|x-2015|=x
c) 5-|3-x|=2x+9
d) |x-999|+|1998-2x|=0
e) |x-1004|+|2008-2x|=0
a: \(\left(2x-3\right)^{2012}+\left(y-\dfrac{2}{5}\right)^{2014}+\left|x+y-z\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-3=0\\y-\dfrac{2}{5}=0\\x+y-z=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\y=\dfrac{2}{5}\\z=\dfrac{19}{10}\end{matrix}\right.\)
b: 2015-|x-2015|=x
=>|x-2015|=2015-x
=>x-2015<=0
hay x<=2015
d: |x-999|+|1998-2x|=0
=>x-999=0
hay x=999
Tìm x ; y biết : ( y - 3 )\(^{2014}\) + |2x + 1|\(^{2015}\) = 0
Ta có:\(\hept{\begin{cases}\left(y-3\right)^{2014}\ge0\\\left|2x+1\right|^{2015}\ge0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\left(y-3\right)^{2014}+\left|2x+1\right|^{2015}\ge0\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}\left(y-3\right)^{2014}=0\\\left|2x+1\right|^{2015}=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}y-3=0\\2x+1=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=3\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Ta có: (y-3)2014 \(\ge\)0 và |2x+1|2015 \(\ge\)0
Mà (y-3)2014 + |2x+1|2015 = 0 => (y-3)2014 = 0 và |2x+1|2015 = 0
=> y - 3 = 0 và 2x + 1 = 0
=> y = 3 và 2x = -1
=> y = 3 và x = -1/2.
Vậy y = 3 và x = -1/2.
Vì (y-3)2014lớn hơn hoặc =0 với mọi y
|2x+1|2015 lớn hơn hoặc =0 với mọi x
=> (y-3)2014+|2x+1|2015 lớn hơn hoặc =0 với mọi x,y
Mà (y-3)2014+|2x+1|2015=0
=> (y-3)2014=0 và |2x+1|2015=0
<=> y-3=0 và |2x+1|=0
<=>y=3 và 2x+1=0
<=>y=3 và 2x=-1
<=>y=3 và x=-1/2
Vậy y=3; x=-1/2
tim x,y biet /x-3/^2014+/6+2y/^2015<=0
tim x,y biet |x-3|^2014+|6+2y|^2015 be hon hoac bang 0
Vì A= /x-3/^2014 > hoặc = 0
B=/6+2y/^2015 > hoặc = 0 =>A+B> hoặc =0
mà A+B=0 =>A=0 và B=0
Giải sẽ ra x và y
=>x,y=3,3
Tìm x ; y biết : |x+1|3 + (y+2015)2014=0
Lời giải:
Ta thấy:
$|x+1|^3\geq 0$ với mọi $x$
$(y+2015)^{2014}\geq 0$ với mọi $y$
Do đó để tổng $|x+1|^3+(y+2015)^{2014}=0$ thì:
$|x+1|=y+2015=0$
$\Rightarrow x=-1; y=-2015$
(y-3)^2014+|2x+1|^2015=0
vì ( y - 3 )2014 \(\ge\)0 \(\forall\)y
| 2x + 1 |2015 \(\ge\)0 \(\forall\)x
\(\Rightarrow\)( y - 3 )2014 + | 2x + 1 |2015 \(\ge\)0 \(\forall\)x,y
Mà ( y - 3 )2014 + | 2x + 1 |2015 = 0
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(y-3\right)^{2014}=0\\\left|2x+1\right|^{2015}=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}y-3=0\\2x+1=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=3\\x=\frac{-1}{2}\end{cases}}\)
tim gia tri cua bieu thuc X=2x^5-5y^3+2015 tai x,y thoa man /x-1/=(y+2)^20=0
\(\left|x-1\right|+\left(y+2\right)^{20}=0\)
=>x-1=0 và y+2=0
=>x=1 và y=-2
Thay x=1 và y=-2 vào X, ta được:
\(X=2\cdot1^5-5\cdot\left(-2\right)^3+2015\)
\(=2017+40=2057\)