Phân tích đa thức thành nhân tử:
a)x2-4xy+x-4y
b)x2-6xy+9y2-4
c)x3-4x2-12x+27
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 4x2-4x+1
b)16y3-2x3-6x(x+1)-2
c)x2-6xy-25z2+9y2
\(a,4x^2-4x+1\\ =\left(2x\right)^2-2.2x+1^2=\left(2x-1\right)^2\\ c,x^2-6xy-25z^2+9y^2\\ =\left(x^2-2.x.3y+9y^2\right)-\left(5z\right)^2\\ =\left(x-3y\right)^2-\left(5z\right)^2\\ =\left(x-3y-5z\right)\left(x-3y+5z\right)\)
Xem lại đề ý b
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a/ x2 – 3x – 4xy + 12y b/ x3 – 4x2 + 4x -1
c/ x – y – ax + ay d/ x2 – 4 + ( x + 2)2
e/x3 + x2y – x2z – xyz f/ x2 – y2 – 2x – 2y
a: \(=x\left(x-3\right)-4y\left(x-3\right)\)
=(x-3)(x-4y)
d: \(=\left(x-2\right)\left(x+2\right)+\left(x+2\right)^2\)
\(=\left(x+2\right)\left(x-2+x+2\right)\)
=2x(x+2)
\(a,=x\left(x-3\right)-4y\left(x-3\right)=\left(x-4y\right)\left(x-3\right)\\ b,=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-4x\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x^2-3x+1\right)\\ c,=\left(x-y\right)\left(1-a\right)\\ d,=\left(x-2\right)\left(x-2+x+2\right)=2x\left(x-2\right)\\ e,=x^2\left(x+y\right)-xz\left(x+y\right)=x\left(x-z\right)\left(x+y\right)\\ f,=\left(x-y-2\right)\left(x+y\right)\)
PHÂN TÍCH CÁC ĐA THỨC SAU THÀNH NHÂN TỬ BẰNG PHƯƠNG PHÁP NHÓM NHIỀU HẠNG TỬ :
a) x2 -2x -4y2-4y
b) x4 + 2x3 - 4x -4
c) x3 + 2x2y -x -2y
d) 3x2 -3y2 -2(x-y)2
e) x3 -4x2 -9x +36
f) x2 -y2 -2x -2y
a: Ta có: \(x^2-4y^2-2x-4y\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)
c: Ta có: \(x^3+2x^2y-x-2y\)
\(=x^2\left(x+2y\right)-\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
d: Ta có: \(3x^2-3y^2-2\cdot\left(x-y\right)^2\)
\(=3\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\cdot\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x-y\right)\left(3x+3y-2x+2y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+5y\right)\)
e: Ta có: \(x^3-4x^2-9x+36\)
\(=x^2\left(x-4\right)-9\left(x-4\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
f: Ta có: \(x^2-y^2-2x-2y\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y-2\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
A= x2+7x+7y-y2
B= 4x3-4x2+x
C= x2+9y2-9-6xy
\(A=x^2-y^2+7x+7y\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+7\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y+7\right)\)
\(B=4x^3-4x^2+x\)
\(=x\left(4x^2-4x+1\right)\)
\(=x\left(2x-1\right)^2\)
\(C=x^2-6xy+9y^2-9\)
\(=\left(x-3y\right)^2-9\)
\(=\left(x-3y-3\right)\left(x-3y+3\right)\)
A=\(x^2+7x+7y-y^2=\left(x^2-y^2\right)+\left(7x+7y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+7\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y+7\right)\)
B=\(4x^3-4x^2+x=x\left(4x^2-4x+1\right)=x\left(2x-1\right)^2\)
C=\(x^2+9y^2-9-6xy=\left(x^2-6xy+9y^2\right)-9=\left(x-3y\right)^2-3^2=\left(x-3y-3\right)\left(x-3y+3\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 3x4y - 12x2y3
b) x2 - y2 - 8y -16
c) x3 +3x2 + 4x +12
d) 3x2 - 6xy + 3y2 - 27
\(3x^4y-12x^2y^3=3x^2y\left(x^2-4y^2\right)=3x^2y\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)
\(x^2-y^2-8y-16=x^2-\left(y^2+8y+16\right)=x^2-\left(y+4\right)^2=\left(x+y+4\right)\left(x-y-4\right)\)
\(x^3+3x^2+4x+12=x^2\left(x+3\right)+4\left(x+3\right)=\left(x^2+4\right)\left(x+3\right)\)
\(3x^2-6xy+3y^2-27=3\left[\left(x-y\right)^2-9\right]=3\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)
Bài 10:: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) x3 - 2x2 + x b) x2 – 2x – 15 c) 5x2y3 – 25x3y4 + 10x3y3 d) 12x2y – 18xy2 – 30y2
| e) 5(x-y) – y.( x – y) g)36 – 12x + x2 h) 4x2 + 12x + 9 i) 11x + 11y – x2 – xy |
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a)x2-9+2.(x+3)
b)x2-10x+25-3.(x-5)
c)x3-4x2+3x
a) \(x^2-9+2\left(x+3\right)=\left(x-3\right)\left(x+3\right)+2\left(x+3\right)=\left(x+3\right)\left(x-3+2\right)=\left(x+3\right)\left(x-1\right)\)
b) \(x^2-10x+25-3\left(x-5\right)=\left(x-5\right)^2-3\left(x-5\right)=\left(x-5\right)\left(x-5-3\right)=\left(x-5\right)\left(x-8\right)\)
c) \(x^3-4x^2+3x=x\left(x^2-4x+3\right)=x\left(x-1\right)\left(x-3\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) x3 – 2x2y + xy2
b) x2 + 12x + 20
c) (x2 + x + 1)(x2 + x + 4) + 2
a) \(=x\left(x^2-2xy+y^2\right)=x\left(x-y\right)^2\)
b) \(=\left(x^2+2x\right)+\left(10x+20\right)=x\left(x+2\right)+10\left(x+2\right)=\left(x+2\right)\left(x+10\right)\)
c) đặt \(x^2+x+1=t\)
\(\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+4\right)+2=t\left(t+3\right)+2=t^2+3t+2=\left(t^2+t\right)+\left(2t+2\right)=t\left(t+1\right)+2\left(t+1\right)=\left(t+1\right)\left(t+2\right)=\left(x^2+x+2\right)\left(x^2+x+3\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 4x2- 4xy+ y2
b) 9x3-9x2y - 4x + 4y
c) x2+ 2 + 3(x2-2)
\(a,=\left(2x-y\right)^2\\ b,=9x^2\left(x-y\right)-4\left(x-y\right)=\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\left(x-y\right)\\ c,=x^2+2+3x^2-6=4x^2-4=4\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)